Ngày mai, người Việt có thể "săn" Nhật thực cuối cùng của thập kỷ ở đâu?

Ngay sau lễ Giáng sinh 2019, chúng ta sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng Nhật thực cuối cùng khép lại năm 2019, đây là lúc Mặt Trăng sẽ đi qua giữa Trái Đất và Mặt Trời vào ngày 26/12, tạo ra Nhật thực hình khuyên.
Tâm sự cuối cùng của hoàng quý phi Thái Lan trên Instagram Đông Nhi công bố thiệp cưới cùng bạn trai Ông Cao Thắng Công đoạn cuối cùng để bùng cháy cùng sự kiện Fire up 2019

Hiện tượng thiên văn đáng chú ý của năm 2019 sắp diễn ra là Nhật thực hình khuyên - Annular Eclipse sẽ quan sát được ở một số nước như Saudi Arabia, Qatar, United Arab Emirates, Oman, India, Sri Lanka, Malaysia, Indonesia, Singapore và Guam.

Việt Nam chỉ quan sát được Nhật thực một phần, trong đó phần đĩa Mặt Trời bị Mặt Trăng che khuất (độ khuyết) lúc cực đại ở Thành phố Hồ Chí Minh là vào khoảng 70% còn tại Hà Nội là 40% (theo timeanddate.com).

ngay mai nguoi viet co the san nhat thuc cuoi cung cua thap ky o dau

Tại Việt Nam, theo NASA’s GSFC, Nhật thực một phần bắt đầu lúc 10:34AM, cực đại lúc 12:17PM, kết thúc lúc 14:00 PM (giờ Việt Nam).

Theo các nhà khoa học, sự kiện sẽ diễn ra trong tối đa 3 phút 40 giây, vào lúc 12h17 ngày 26/12 theo giờ Việt Nam. Tuy nhiên, nhật thực dù rất đẹp nhưng cũng là một trong những sự kiện khá nguy hiểm. Thời điểm an toàn nhất để ngắm Nhật thực thường chỉ khi có Nhật thực toàn phần và là khoảnh khắc khi trăng đã phủ kín Mặt trời mà thôi.

Các bức xạ từ Mặt trời có thể gây tổn thương cho mắt. Người xem cần tuân thủ một số quy tắc khi ngắm Nhật thực để đảm bảo an toàn cho chính mình. Nếu muốn ngắm trực tiếp một cách an toàn, hãy sử dụng các loại ống kính có lớp lọc bức xạ trong máy ảnh hoặc kính thiên văn.

Phạm Mạnh
Xem phiên bản mobile