Ngày 8/3 bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 tại Việt Nam

Dự kiến đến ngày 8/3 (thứ Hai tuần sau), những liều vaccine phòng COVID-19 đầu tiên sẽ được tiêm cho người dân Việt Nam theo đúng tinh thần Nghị quyết 21 của Chính phủ.
TP Hải Dương có thêm 1 trường hợp nghi nhiễm Covid-19

Thông tin trên được Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết tại cuộc họp thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 sáng 5/3.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, hiện nay khi nhu cầu vaccine lớn, nguồn cung của thế giới hạn chế, nhiều nước sẵn sàng mua dưới dạng kỳ vọng, thậm chí có hơn 30 nước đăng ký mua vắc xin gấp nhiều lần nhu cầu thực tế.

Ngày 8/3 bắt đầu tiêm vaccine COVID-19 tại Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: VGP

"Việc đảm bảo đủ vaccine rất khó khăn, bên cạnh đó đây là những vắc xin mới phát triển, chưa có nghiên cứu đủ lâu để khẳng định chất lượng, hiệu quả bảo vệ. Vì vậy, quan điểm của Bộ Y tế là bên cạnh việc mua vaccine từ nước ngoài, phải tập trung nghiên cứu, sản xuất, chủ động bằng nguồn vắc xin trong nước", ông Long thông tin.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, việc phân bổ vaccine trên được ưu tiên trước hết tại 18 cơ sở đang điều trị bệnh nhân COVID-19 (những người trực tiếp tham gia quá trình điều trị bệnh nhân); các đối tượng theo Nghị quyết 21; các vùng dịch (tập trung cho 13 tỉnh có dịch, trong đó tập trung nhất cho Hải Dương… do lượng vắc xin lần này quá ít so với nhu cầu thực tế).

Những người được tiêm chủng sẽ được quản lý, theo dõi bằng hồ sơ sức khoẻ điện tử, có chứng nhận điện tử đã được tiêm vaccine.

Ông Nguyễn Thanh Long cũng lưu ý, việc tiêm vaccine không bảo đảm phòng bệnh 100%. Theo thông tin của nhà sản xuất, vaccine của Pfizer có hiệu quả bảo vệ trên 90%, vắcxin AstraZeneca là 76% mũi 1, 81% mũi 2.

Trước đó, ngày 24/2, hơn 117.600 liều vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca đã về tới Việt Nam.

Sau những cuộc làm việc với phía nhà sản xuất tại Hàn Quốc, chúng ta đã có giấy kiểm định chất lượng lô vaccine xuất xưởng. Sau đó, Bộ Y tế đã giao một đơn vị kiểm nghiệm lô vaccine này. Đến nay vaccine trên đã đảm bảo điều kiện tiêm cho người dân Việt Nam.

Theo kế hoạch, ngày 6/3, Bộ trưởng Bộ Y tế sẽ chủ trì hội nghị triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, tập huấn toàn tuyến trên toàn quốc trong vấn đề hướng dẫn tiếp nhận, sử dụng, bảo quản vắcxin, cũng như xử lý tai biến sau tiêm.

Sáng 5/3, Bộ Y tế thông báo không có ca mắc mới COVID-19. Đến thời điểm này, nước ta có 2.488 bệnh nhân, trong đó có tổng cộng 1572 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, riêng số lượng ca mắc mới tính từ ngày 27/1 đến nay là 879 ca.

Trần Nghĩa
Xem phiên bản mobile