Ngành đăng kiểm mong "đánh kẻ chạy đi, không đánh người chạy lại"

Những người làm công tác đăng kiểm mong muốn những sai phạm, lỗi lầm chỉ là quá khứ, mong người dân, xã hội có cái nhìn cảm thông, vị tha, “đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại”.
Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới duy nhất ở Hà Giang tạm ngừng hoạt động Hà Nội: Thêm 5 trung tâm đăng kiểm mở cửa trở lại Tăng cường lực lượng Cảnh sát giao thông hỗ trợ công tác đăng kiểm

Những người làm công tác đăng kiểm phải soi xét lại

Chiều tối nay (17/3), Đảng uỷ Cục Đăng kiểm Việt Nam tổ chức Hội nghị tiếp tục quán triệt Kết luận 21-KL/TW và Quy định số 37-QĐ/TW của Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XIII.

Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Chiến Thắng cho hay, những nội dung trong Kết luận 21 và Quy định 37 là những vấn đề rất quan trọng.

Đây là những nội dung mang tính chất thời sự, ý nghĩa lớn trong việc định hướng thông tin và đưa ra các giải pháp có hiệu quả, thực hiện nhiệm vụ đăng kiểm hiện nay.

undefined
Cục trưởng Cục Đăng kiểm Việt Nam Nguyễn Chiến Thắng. Ảnh: Trần Vương

Ông Thắng nhấn mạnh, đã đến lúc những người làm công tác đăng kiểm phải soi xét lại, quán triệt lại tư tưởng nghị quyết Trung ương 4 khoá XIII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn đảng và nhận thức rõ 27 biểu hiện suy thoái và những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa.

Sau khi ông Thắng phát biểu, ban tổ chức hội nghị đã trình chiếu một phóng sự về bức tranh tổng thể về một số sai phạm của ngành đăng kiểm tại các đơn vị trong thời gian vừa qua.

Trước khi mời báo cáo viên trình bày về các nội dung hội nghị, ông Vũ Ngọc Huy - Uỷ viên Ban Chấp hành Công đoàn Cục Đăng kiểm Việt Nam nhìn nhận: Quả thực khó có lời lẽ nào biện minh được cho những sai phạm của một số đơn vị đăng kiểm. Tuy vậy, với thái độ thực sự nghiêm túc, cầu thị những người làm công tác đăng kiểm hôm nay mong muốn những sai phạm, lỗi lầm chỉ là quá khứ.

“Chúng tôi đã và đang chứng minh bằng những hành động rất thiết thực để cống hiến, sửa đổi, để mong rằng người dân và xã hội “đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại”, nhìn nhận những nỗ lực của toàn thể lãnh đạo, công chức, viên chức người lao động đăng kiểm một cách vị tha và nhân văn” - ông Huy nói.

Sự việc không đại diện cho ngành đăng kiểm nhưng ảnh hưởng uy tín toàn ngành

Trong phần trình bày các nội dung chuyên đề, PGS.TS Vũ Văn Phúc - Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương cho rằng, vụ việc xảy ra ở ngành đăng kiểm thời gian qua và đến nay chưa kết thúc là điều đáng tiếc, không ai mong muốn. Điều này dẫn tới hệ luỵ cho cả xã hội; việc đăng kiểm xe, tàu cho người dân đang bị ách tắc…

undefined
PGS.TS Vũ Văn Phúc - Phó Chủ tịch Hội đồng Khoa học các cơ quan Đảng Trung ương. Ảnh: Trần Vương

Theo ông Phúc, qua tình trạng như vậy, niềm tin của người dân với ngành đăng kiểm đang bị giảm sút. Xã hội đang đặt nhiều câu hỏi về lĩnh vực đăng kiểm. Cùng với đó, đội ngũ cán bộ, đăng kiểm viên ngành đăng kiểm cũng đang hoang mang, lo lắng, không yên tâm làm việc.

“Sự việc xảy ra hiện nay không phải tất cả cán bộ, đăng kiểm viên trong ngành đăng kiểm vi phạm mà chỉ chiếm tỉ lệ. Những người đăng kiểm viên chân chính trước sự việc hiện nay cũng thấy bị tổn thương” - ông Phúc nói và cho rằng, không thể coi vụ việc hiện nay là của toàn ngành, không thể coi đây là của tất cả cán bộ, đăng kiểm viên mà chỉ là một bộ phận nhỏ. Nhưng bộ phận này đang ảnh hưởng tới niềm tin và uy tín của toàn ngành.

Về thực trạng, ông Phúc nêu việc các cơ quan chức năng xử lý, truy tố toàn ngành đến nay khoảng 500 người là theo đúng tinh thần không có vùng cấm, không có ngoại lệ, ai vi phạm thì xử lý nghiêm theo kỷ luật của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

undefined
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Trần Vương

Theo PGS.TS Vũ Văn Phúc, trước tình hình hiện nay, cần nhận thức và đánh giá đúng thực trạng của ngành đăng kiểm hiện nay để phát huy ưu điểm; khắc phục, sửa chữa ngay khuyết điểm, hạn chế nhằm củng cố, phát triển ngành đăng kiểm với truyền thống, vị trí, vai trò của ngành đăng kiểm trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

undefined
Ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch Công đoàn Cục Đăng kiểm Việt Nam. Ảnh: Trần Vương

Trong phần chia sẻ sau đó, ông Nguyễn Văn Phương - Phó Chủ tịch Công đoàn Cục Đăng kiểm Việt Nam cho hay, thực tế, công việc đăng kiểm "bây giờ quá nóng".

Ông cho rằng, những sai lầm, những sai sót tại Cục Đăng kiểm vừa rồi đã là quá khứ không thể thay đổi được. Nhưng Đăng kiểm có thể thay đổi hiện tại để tương lai có một quá khứ tốt đẹp hơn.

"Đăng kiểm đã nhận ra sai lầm rồi. Để đào tạo ra đội ngũ đăng kiểm viên quả không hề dễ dàng nhưng gần 500 con người đã dính vòng lao lý thực sự rất đau xót. Do vậy, chúng tôi mong dư luận xã hội, các cơ quan cấp trên cho chúng tôi cơ hội, thời gian để khắc phục khuyết điểm và được đền đáp những mong mỏi của người dân" - ông Phương nói.

PV
Phiên bản di động