Ngang nhiên lấn chiếm lòng đường Quốc lộ 32 để sửa chữa ô tô

Những năm gần đây, TP Hà Nội phát triển đô thị hạ tầng rất nhanh về phía Tây, trong đó có trục chính là đường Quốc lộ 32 đoạn qua Phố Thú Y, huyện Hoài Đức. Để phục vụ cho phát triển chung của thủ đô, con đường đã được mở rộng thêm và trải nhựa, tuy nhiên, tình trạng các cơ sở kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, hành lang an toàn giao thông, thậm chí là lòng đường đang diễn ra phổ biến.
Huyện Hoài Đức và Sóc Sơn có tân Bí thư Đoàn Xây dựng huyện Hoài Đức theo hướng quận phát triển mới Bí thư Thành ủy: Xây dựng quận phát triển mới, Hoài Đức đi sau nhưng phải về trước Huyện Hoài Đức đề xuất xây dựng khu trung tâm dịch vụ thương mại hỗn hợp tại thị trấn Trạm Trôi
ngang nhien lan chiem long duong quoc lo 32 de sua chua o to
Ngang nhiên lấn chiếm lòng đường làm nơi sửa chữa ô tô

Được biết, hàng năm, mỗi đợt ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông cho Thủ đô, phục vụ các ngày lễ lớn của đất nước, Thanh tra Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã ra quân đồng loạt trên địa bàn thành phố để giải tỏa các vi phạm lấn chiếm trái phép vỉa hè, lòng đường, hành lang an toàn giao thông đường bộ. Tuy nhiên, tình trạng “đánh trống bỏ dùi”, ngăn chặn và xử lý vi phạm của các cơ quan chức năng còn “nể nang”, né tránh, vẫn để các cơ sở kinh doanh lấn chiếm vỉa hè, lòng đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Tại xã Đức Thượng (huyện Hoài Đức), nơi có Quốc lộ 32 đi qua, cũng là nơi có tốc độ đô thị hóa nhanh, tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông diễn ra phổ biến. Nhiều cơ sở kinh doanh đặc biệt là các gara ô tô, cơ sở làm lốp đã “thản nhiên” lấn chiếm lòng đường, dựng biển quảng cáo, mái che, thậm chí sửa xe ô tô ngay trên đường, đe dọa nghiêm trọng hành lang an toàn giao thông. Hàng tháng tại đây đều xảy ra những vụ tai nạn giao thông, nhẹ thì người dân ngã xe, nặng thì xe va quệt gây thương tích cho người, phải đi bệnh viện.

Theo ghi nhận của PV trên đoạn Phố Thú Y (xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức) có cơ sở làm lốp Minh Khang (địa chỉ số nhà 170, Phố Thú Y) thường xuyên cho sửa chữa ô tô lấn chiếm lòng đường, thậm chí có những xe container, xe tải siêu trường, siêu trọng cũng được cơ sở này cho đỗ và sửa chữa ngay trên đường, gây mất an toàn giao thông và ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hộ dân khác trong khu phố Thú Y.

ngang nhien lan chiem long duong quoc lo 32 de sua chua o to
Lấn chiếm lòng đường để biến thành nơi đỗ xe

Theo tìm hiểu của PV, về việc chiếm dụng vỉa hè, lòng đường, theo Điều 36 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định: Lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông. Các hoạt động khác trên đường phố phải thực hiện theo quy định tại khoản 1 Điều 35 của Luật Giao thông đường bộ năm 2008, trường hợp đặc biệt, việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố vào mục đích khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định nhưng không được làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông. Hành vi cho tháo lốp, sửa xe ngay trên lòng đường Quốc lộ 32 đoạn qua phố Thú Y của cơ sở làm lốp Minh Khang là hành vi gây cản trở giao thông, làm khuất tầm nhìn các phương tiện giao thông trong khu vực dân cư, đe dọa an toàn giao thông chung.

ngang nhien lan chiem long duong quoc lo 32 de sua chua o to
Xe siêu trường siêu trọng đỗ ngay dưới lòng đường để sửa chữa ảnh hưởng an toàn giao thông

Không những thế, cơ sở làm lốp Minh Khang còn vi phạm luật bảo vệ môi trường khi thi thoảng đốt rác là những sản phẩm lốp hỏng, túi nilon, cao su, nhựa,… vào buổi tối, gây ảnh hưởng lớn đến môi trường không khí khu phố Thú Y và bức xúc cho các hộ dân xung quanh. Ban đêm, cơ sở làm lốp Minh Khang dùng những máy bắn ốc công suất lớn, gây tiếng ồn cho cả khu dân cư. Điều này theo luật sư Vi Văn Diện (Giám đốc văn phòng luật Thiên Minh - Đoàn Luật sư Hà Nội) thì cơ sở này đã vi phạm khoản 3, Điều 82 Luật bảo vệ môi trường năm 2018: Không được phát tán khí thải, gây tiếng ồn, độ rung và tác động khác vượt quá quy chuẩn kỹ thuật môi trường, gây ảnh hưởng xấu đến cộng đồng dân cư xung quanh.

ngang nhien lan chiem long duong quoc lo 32 de sua chua o to
Đốt rác thải nguy hại, gây ô nhiễm không khí

Thiết nghĩ, để đảm bảo tốt trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị phục vụ nhân dân tham gia giao thông trên địa bàn TP. Hà Nội hướng tới Lễ kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9 và 66 năm ngày Giải phóng Thủ đô 10/10, đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc, xem xét, mạnh tay xử lý các trường hợp vi phạm hành lang an toàn giao thông, lấn chiếm lòng đường trên Quốc lộ 32 huyện Hoài Đức (trong đó có cơ sở làm lốp Minh Khang), trả lại cho người dân con đường an toàn, thoáng đãng, không khí trong lành.

Anh Xuân
Xem phiên bản mobile