Ngân hàng Thế giới sẵn sàng hỗ trợ Hà Nội phát triển bền vững

TTTĐ - Ngày 2/11, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã có buổi tiếp bà Carolyn Turk, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam tới chào xã giao.

Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Minh Hải.

Tại buổi tiếp, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đánh giá cao những hỗ trợ của WB đối với Hà Nội thời gian qua, khẳng định đây là những đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển của thành phố. 11 chương trình dự án được WB tài trợ - với tổng trị giá khoảng 269 triệu USD - tới nay đều đã hoàn thành, mang lại hiệu quả tốt.

Quang cảnh buổi tiếp
Quang cảnh buổi tiếp

Chia sẻ về tình hình phát triển của Hà Nội, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, kinh tế Hà Nội trong giai đoạn 2016-2020 đã tăng trưởng khá, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tăng bình quân 7,39%, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng chung của cả nước.

GRDP bình quân đầu người là 5.420 USD, gấp 1,8 lần mức bình quân chung của cả nước. Hà Nội đóng góp khoảng 16% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) cho cả nước, 18,5% tổng thu ngân sách Nhà nước, 8,6% tổng kim ngạch xuất - nhập khẩu của cả nước.

Trong 9 tháng năm 2021, dù chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch Covid-19, GRDP của TP vẫn tăng 1,28% so với cùng kỳ năm 2020, thu ngân sách Nhà nước 10 tháng đạt 91,5% kế hoạch Chính phủ giao.

Bí thư Thành ủy khẳng định, Hà Nội đã sẵn sàng cho một giai đoạn phát triển vượt bậc, với định hướng phát triển thành Thủ đô xanh, văn hiến, văn minh và hiện đại, xây dựng thành phố thông minh, giữ vững danh hiệu “Thành phố Vì hòa bình”, duy trì tốc độ phát triển nhanh và bền vững.

Để đạt mục tiêu này, Hà Nội sẽ cần nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI), vốn viện trợ không hoàn lại (ODA), vốn vay ưu đãi, trong đó, WB sẽ là một trong những nhà tài trợ lớn.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Chỉ ra một số lĩnh vực tiềm ẩn nhiều khó khăn như xây dựng quy hoạch, xử lý nước thải, ô nhiễm không khí, cải thiện hạ tầng giao thông, xây dựng chính quyền số, bảo tồn di tích... Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, các hỗ trợ về tài chính, các dự án kỹ thuật… đều rất quan trọng lúc này.

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của nỗ lực phối hợp xây dựng chương trình hành động hai bên, trong đó trọng tâm là xây dựng được quy hoạch thống nhất cho vùng Thủ đô, coi đây là tiền đề, nền tảng cho các nỗ lực phát triển của Hà Nội trong tương lai. Bí thư Thành ủy Hà Nội mong muốn sự hợp tác giữa Hà Nội và WB sẽ ngày càng chặt chẽ và cụ thể hơn, qua đó thúc đẩy sự phát triển bền vững của Thủ đô.

Đánh giá cao những chia sẻ của Bí thư Thành ủy Hà Nội, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới Carolyn Turk nhấn mạnh WB luôn chú trọng xây dựng quan hệ tốt đẹp với Thủ đô Hà Nội. Cho rằng, những vấn đề mà Bí thư Thành ủy đề cập là hệ quả của tốc độ phát triển hết sức nhanh chóng trong những năm qua, bà Carolyn Turk cũng nhấn mạnh lúc này chính là thời điểm phù hợp để thành phố mạnh dạn giải quyết những rào cản và khó khăn, trước khi những vấn đề này trở nên phức tạp hơn.

Tán thành đề xuất thành lập tổ công tác hai bên của Bí thư Thành ủy, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam đề nghị tiến hành những cuộc họp định kỳ để rà soát lại thành quả của các nhóm này, đồng thời khẳng định WB sẵn lòng hỗ trợ Hà Nội trong các bước tiến tương lai.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile