Ngân hàng SHB lên tiếng vụ ''vỡ trận'' Condotel Cocobay Đà Nẵng

Ngân hàng SHB đã chính thức lên tiếng trước nhiều thông tin trái chiều của dư luận về Cocobay, dự án được ngân hàng độc quyền cho vay mua bất động sản.
Đà Nẵng nói gì về vụ Cocobay "vỡ trận" Condotel Cocobay vỡ trận: Cẩn trọng những lời hứa hẹn của chủ đầu tư Nhà đầu tư vào Cocobay sa lầy với khoản nợ tỷ đồng

Theo đó, trong thông cáo vừa phát đi, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) cho biết, thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng có nêu dự án Cocobay hủy cam kết lợi nhuận với khách hàng, có nhiều thông tin khác nhau và có liên quan đến SHB, đơn vị cho chủ đầu tư vay và khách hàng mua vay vốn.

Về các thông tin này, SHB cho biết, đơn vị là ngân hàng tài trợ vay vốn với chủ đầu tư triển khai dự án, trên cơ sở dự án đầy đủ điều kiện về pháp lý theo quy định của pháp luật, SHB thẩm định dự án khả thi, hiệu quả và các điều kiện để ngân hàng quản lý dòng tiền bán hàng, tài sản đảm bảo, tiến độ dự án, đảm bảo an toàn vốn vay với ngân hàng.

Đối với khách hàng cá nhân mua nhà dự án, SHB cho vay trên cơ sở tuân thủ đúng quy định của pháp luật, Luật nhà ở, khách hàng cá nhân có tình hình tài chính lành mạnh, tài sản đảm bảo theo quy định, nguồn thu đủ để đảm bảo trả nợ gốc và lãi khoản vay.

ngan hang shb len tieng vu vo tran condotel cocobay da nang
Lối vào dự án Cocobay Đà Nẵng. Ảnh: Empire Group.

Bên cạnh đó, SHB cũng khẳng định đã thực hiện thẩm định, giải ngân tuân thủ theo đúng quy định của pháp luật, quy định của Ngân hàng nhà nước và các quy định của ngân hàng, các khoản vay đều có tài sản đảm bảo đầy đủ theo quy định.

Theo Luật nhà ở, các dự án khi triển khai bán hàng phải được ngân hàng bảo lãnh bàn giao nhà. SHB là ngân hàng bảo lãnh tiến độ bàn giao nhà của dự án này. Đến nay các căn hộ tại dự án đã được bàn giao theo đúng tiến độ của Hợp đồng mua bán

“SHB xin chia sẻ và khẳng định, quyền kinh doanh là của chủ đầu tư. Thỏa thuận giữa chủ đầu tư với khách hàng và quyền kinh doanh của chủ đầu tư thực hiện theo luật doanh nghiệp và luật dân sự. Do đó, việc giải quyết các vấn đề khúc mắc, các thỏa thuận giữa chủ đầu tư và khách hàng thuộc thẩm quyền, trách nhiệm của chủ đầu tư và khách hàng. Tuy nhiên, với tinh thần hỗ trợ khách hàng, SHB sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ giải quyết (nếu cần)”, thông cáo của SHB nêu.

Trước đó, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và Xây dựng Thành Đô (Tập đoàn Empire) đã gửi thư tới khách hàng đã chính thức thừa nhận sẽ không thực hiện được việc chi trả nhuận cam kết lên tới 12%/năm như đã ký với khách hàng tại dự án Cocobay Đà Nẵng. Như vậy, Cocobay Đà Nẵng là dự án Condotel đầu tiên mà chủ đầu tư thất hứa với khách hàng về cái gọi là cam kết lợi nhuận khi hai bên ký hợp đồng mua bán.

Ngày 29/11, Sở Xây dựng TP Đã Nẵng cũng đã có thông cáo báo chí thông tin về tình hình đầu tư xây dựng căn hộ khách sạn (Condotel) trên địa bàn thành phố và những vấn đề liên quan đến tổ hợp Cocobay.

Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, đối với dự án Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire (Cocobay), do Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển & Xây dựng Thành Đô làm chủ đầu tư, Sở Xây dựng đã cấp phép xây dựng 1.969 căn hộ khách sạn gồm các tòa nhà Cổ Cò 1, Cổ Cò 2, Cổ Cò 3 và Tòa nhà Naman Garden.

Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, hành lang pháp lý cho loại hình bất động sản Condotel vẫn chưa đi đến thống nhất. Các căn hộ khách sạn đã qua mua bán, nhưng người mua không được cấp giấy chứng nhận tài sản, bởi chưa có quy định nào đề cập đến loại hình bất động sản này.

Theo đó, ngày 1/2/2019, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã có Quyết định 593 về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu nghỉ dưỡng và nhà ở cao cấp The Empire, có nội dung liên quan đến việc chuyển đổi căn hộ khách sạn (không hình thành đơn vị ở) thành căn hộ chung cư (hình thành đơn vị ở).

Cụ thể, TP Đà Nẵng cho phép chủ đầu tư chuyển đổi 1.016 căn hộ khách sạn trong tổng số 1.856 căn hộ khách sạn tại các công trình đang xây dựng thành căn hộ chung cư, chuyển đổi 554 căn hộ khách sạn trong tổng số 1.657 căn hộ khách sạn tại công trình chưa xây dựng tại tòa nhà Cocobay Tower, thành căn hộ chung cư, chuyển đổi các công trình căn hộ khách sạn cao tầng chưa xây dựng tại các cụm HH4, HH6, HH7 thành căn hộ chung cư, biệt thự, nhà liền kề...

Đồng thời, bổ sung quy hoạch một số công trình để bố trí văn phòng quản lý, công trình phụ trợ trường học, Trạm y tế, nhà sinh hoạt cộng đồng, Trung tâm thương mại… đáp ứng nhu cầu của người dân.

Về thủ tục xây dựng để chuyển đổi căn hộ khách sạn thành căn hộ chung cư đối với các công trình đang xây dựng và chưa xây dựng trong dự án Sở Xây dựng cho biết, Chủ đầu tư phải thỏa thuận cụ thể với khách hàng để làm cơ sở lập hồ sơ thiết kế điều chỉnh, gửi Bộ Xây dựng có ý kiến, trước khi Sở Xây dựng thành phố cấp phép theo quy định.

Văn Thành Nhân
Xem phiên bản mobile