Ngân hàng rao bán khoản nợ nghìn tỷ đồng của chủ trung tâm tiệc cưới Crystal Palace

Ngân hàng BIDV sẽ đấu giá khoản nợ của Tập đoàn Khải Vy với hàng loạt tài sản bảo đảm như trung tâm tiệc cưới Crystal Palace, cổ phiếu Công ty Cổ phần Hòn Tằm biển Nha Trang... với mức khởi điểm hơn 1.000 tỷ đồng.
“Xử” ngân hàng ép khách hàng mua bảo hiểm khi vay vốn Ngân hàng rao bán khoản nợ gần 500 tỷ đồng được thế chấp bởi cổ phần Thời trang NEM

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) vừa thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản là khoản nợ của Công ty Cổ phần Tập đoàn Khải Vy (trụ sở tại quận 7, TP HCM).

Tạm tính đến ngày 31/12/2020, toàn bộ dư nợ gốc, lãi vay và lãi phạt của Tập đoàn Khải Vy tại BIDV là hơn 1.015 tỷ đồng.

Tài sản bảo đảm của khoản nợ bao gồm: Trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace tại địa chỉ số 13 đường Nguyễn Lương Bằng, P. Tân Phú, Quận 7, TP HCM; rừng cây trồng tại Đắk Nông; công trình xây dựng trên đất, máy móc thiết bị sản xuất gỗ tại TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Ngoài ra, tài sản thế chấp của khoản nợ còn gồm: Phương tiện vận tải và cổ phiếu Công ty Cổ phần Hòn Tằm biển Nha Trang; quyền đòi nợ/khoản phải thu của Tập đoàn Khải Vy tại Hòn Tằm biển Nha Trang và các máy móc thiết bị chế biến gỗ của tập đoàn.

Được biết, các tài sản đảm bảo cho khoản nợ tại Tập đoàn Khải Vy đã được BIDV nhiều lần thông báo đấu giá nhưng đến nay vẫn không thành.

Ngân hàng rao bán khoản nợ nghìn tỷ đồng của chủ trung tâm tiệc cưới Crystal Palace
Trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace ở Phú Mỹ Hưng, quận 7, TP HCM.

Trong đó, ngày 24/10/2019, BIDV từng ra thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá trung tâm hội nghị Crystal Palace với mức giá khởi điểm là hơn 466 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến tháng 9/2020, tòa nhà được giảm giá xuống 356 tỷ đồng nhưng vẫn chưa thể rao bán thành công.

Theo tìm hiểu, Tập đoàn Khải Vy được thành lập ngày 15/5/2000 tiền thân là Nhà máy Chế biến gỗ Duyên Hải, có trụ sở chính tại 422 Nguyễn Thị Thập, phường Tân Quy, Quận 7, TP HCM. Người sáng lập của tập đoàn này là ông Đoàn Văn Trang (sinh năm 1963).

Khi mới thành lập, Tập đoàn Khải Vy tập trung vào lĩnh vực sản xuất đồ gỗ. Sau đó đến năm 2007, tập đoàn này đã lập thêm Công ty Cổ phần Hòn Tằm biển Nha Trang nhằm mục đích đầu tư phát triển khu du lịch nghỉ dưỡng trên đảo Hòn Tằm có diện tích 114ha.

Thánh 10/2015, Tập đoàn Khải Vy đã khai trương trung tâm hội nghị tiệc cưới Crystal Palace tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng (Quận 7, TP. HCM) trên khu đất rộng 2.675 m2, thời hạn sử dụng đến năm 2058. Công trình xây dựng gồm 2 tầng hầm, 8 tầng nổi và sân thượng. Đây là công trình xếp hạng chuẩn 4 sao, bao gồm các dịch vụ như khách sạn cao cấp, hội nghị, tiệc cưới và nhà hàng ẩm thực.

Vào tháng 10/2018, Tập đoàn Khải Vy còn nhận chuyển nhượng dự án Merperle Dalat Hotel (tên gọi cũ là khách sạn Sài Gòn Mới từ Công ty TNHH Đầu tư xây dựng - Thương mại Sài Gòn) tại địa chỉ số 1 Hùng Vương, phường 10, TP Đà Lạt. Dự án này được quy hoạch xây dựng khách sạn đạt tiêu chuẩn quốc tế 4 - 5 sao; có tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng. Quy mô diện tích đất thực hiện dự án lên đến hơn 11.758 m2.

Tháng 8/2020, ông Nguyễn Quốc Bảo (sinh năm 1960) đã thay thế ông Trang giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện pháp luật của công ty.

Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) cũng vừa thông báo bán đấu giá tài sản là khoản nợ của Công ty Cổ phần Kiến trúc và xây dựng Archplus ( địa chỉ tại số 266, Hà Huy Tập, thị trấn Yên Viên, Gia Lâm, Hà Nội).

Theo đó, tài sản đấu giá là khoản nợ phát sinh từ đầu tư trái phiếu của Archplus tại BIDV bao gồm toàn bộ dư nợ gốc và dư nợ lãi, phí phát sinh đến thời điểm thực hiện giao dịch mua bán nợ.

Tổng dư nợ tính đến ngày 15/4/2021 là 498 tỷ đồng, trong đó nợ gốc là 257 tỷ đồng, nợ lãi 173,8 tỷ đồng, phí phạt quá hạn 67 tỷ đồng.

Theo thông báo của BIDV, giá khởi điểm cho khoản nợ này là 498 tỷ đồng. Giá khởi điểm không bao gồm các chi phí liên quan đến việc chuyển quyền sở hữu/sử dụng tài sản, lệ phí trước bạ, phí sang tên, công chứng và các chi phí khác (nếu có)…Các chi phí này do người trúng đấu giá chịu. Việc mua bán khoản nợ trên không thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng.

Biện pháp bảo đảm cho nghĩa vụ thanh toán của khoản nợ là quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai có diện tích 1.431,3m2 tại số 545 đường Nguyễn Văn Cừ, phường Gia Thuỵ, quận Long Biên, TP Hà Nội.

Ngoài ra, khoản nợ còn được đảm bảo bởi 3 triệu cổ phần của ông Trương Việt Bình tại Công ty Cổ phần Thời trang NEM và bảo lãnh thanh toán của Công ty Cổ phần Thời trang NEM.

Văn Huy
Xem phiên bản mobile