Ngân hàng Nhà nước muốn tạo thông điệp cho các nhà băng giảm lãi suất cho vay

Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành là một trong những hoạt động tạo thông điệp cho các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay.
"Big 4" ngân hàng quốc doanh đồng loạt hạ lãi suất huy động Ngân hàng Nhà nước thông báo giảm lãi suất điều hành Các ngân hàng thương mại đồng thuận giảm lãi suất từ ngày 6/3

Theo Phó Thống đốc Thường trực Đào Minh Tú, việc Ngân hàng Nhà nước giảm lãi suất điều hành là đã cân đối dựa trên các yếu tố kinh tế trong nước và thế giới, đặc biệt là câu chuyện về lạm phát.

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, mặc dù còn nhiều khó khăn do tác động của chính sách tiền tệ, chính sách lãi suất của các nước, cả ở Mỹ hiện nay, nhưng do những chính sách hiệu quả, tích cực của Chính phủ một cách đồng bộ, Ngân hàng Nhà nước thấy rằng thời điểm này linh động điều hành lãi suất, trước hết là hạ lãi suất điều hành 1%.

"Đây là một trong những hoạt động tạo thông điệp cho các ngân hàng thương mại giảm lãi suất cho vay", Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú nhận định.

Ngân hàng Nhà nước muốn tạo thông điệp cho các nhà băng giảm lãi suất cho vay
Phó Thống đốc Thường trực Ngân Hàng Nhà nước Đào Minh Tú.

Trước đó, Ngân hàng Nhà nước cho biết đang điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng chắc chắn, chủ động, linh hoạt, hiệu quả, phối hợp hài hòa, hợp lý, chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ, phấn đấu giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp, người dân để hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế.

Thời gian qua, triển vọng kinh tế toàn cầu còn nhiều bất định, lạm phát nhiều nước tiếp tục duy trì ở mức cao; tăng trưởng kinh tế trong nước còn nhiều khó khăn, nhiều chỉ số kinh tế vĩ mô tăng thấp hơn cùng kỳ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh đó lạm phát trong nước được kiểm soát, đồng thời tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cũng đã nỗ lực tiết giảm chi phí, giảm mặt bằng lãi suất huy động, do đó để tiếp tục thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ trong việc tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế, giảm lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp và người dân.

Do đó, Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh các mức lãi suất, có hiệu lực từ ngày 15/3.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước quyết định lãi suất tái cấp vốn giữ nguyên ở mức 6%/năm, lãi suất tái chiết khấu giảm từ 4,5%/năm xuống 3,5%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với tổ chức tín dụng giảm từ 7,0%/năm xuống 6,0%/năm.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước cũng quyết định lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của tổ chức tín dụng đối với khách hàng vay để đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ một số lĩnh vực, ngành kinh tế giảm từ 5,5%/năm xuống 5,0%/năm; lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND của Quỹ tín dụng Nhân dân và tổ chức tài chính vi mô đối với các nhu cầu vốn này giảm từ 6,5%/năm xuống 6,0%/năm.

Hậu Lộc
Phiên bản di động