Ngân hàng Nhà nước cảnh báo cuộc đua tăng lãi suất huy động

Ngân hàng Nhà nước cho biết sẽ theo dõi sát việc triển khai giải pháp về lãi suất huy động và tín dụng của các tổ chức tín dụng và sẽ có biện pháp xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định của pháp luật...
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu không thanh toán tiền mặt đối với dịch vụ công Ngân hàng Nhà nước yêu cầu kiểm soát rủi ro đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa có văn bản cảnh báo các tổ chức tín dụng đã điều chỉnh lãi suất tiền gửi bằng VND nhanh và mạnh ở một số kỳ hạn hoặc triển khai các sản phẩm chứng chỉ tiền gửi với mức lãi suất cao.

Tại văn bản, Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian qua đã xuất hiện hiện tượng các tổ chức tín dụng, chi ngánh ngân hàng nước ngoài điều chỉnh lãi suất tiền gửi bằng VND nhanh và khá lớn ở một số kỳ hạn hoặc triển khai các sản phẩm chứng chỉ tiền gửi với mức lãi suất cao.

"Động thái tăng lãi suất này làm tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng đến sự ổn định và phát triển lành mạnh của hệ thống ngân hàng, tạo ra diễn biến tâm lý tiêu cực trên thị trường, có nguy cơ dẫn đến cuộc đua về lãi suất huy động giữa các tổ chức tín dụng, gây bất ổn thị trường tiền tệ", Ngân hàng Nhà nước nhận định.

ngan hang nha nuoc canh bao cuoc dua tang lai suat huy dong
Ảnh minh họa.

Trên cơ sở đó, Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi sát việc triển khai giải pháp về lãi suất và tín dụng của các tổ chức tín dụng và sẽ có biện pháp xử lý nghiêm trường hợp vi phạm quy định của pháp luật và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, trong đó gồm cả biện pháp thu hẹp chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng của tổ chức ngân hàng vi phạm.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng duy trì mặt bằng lãi suất huy động ổn định hợp lý, phù hợp với khả năng cân đối vốn, khả năng mở rộng tín dụng lành mạnh, chấp hành quy định về lãi suất tiền gửi, tăng cường kiểm soát tín dụng vào các lĩnh vực rủi ro; tăng cường kiểm soát chặt chẽ về việc chấp hành tín dụng đối với khách hàng và người có liên quan…

Trước đó, như Tuổi trẻ và Pháp luật đã thông tin, trên thị trường tài chính ngân hàng hiện nay, lãi suất huy động kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhiều ngân hàng từ khối quốc doanh đến các thương mại đang ở mức khá cao, phổ biến từ 5-8%/năm.

Được biết, đối với kỳ hạn huy động tiền gửi tiết kiệm thông thường dưới 6 tháng, các ngân hàng bị Ngân hàng Nhà nước khống chế mức lãi suất trần không được vượt quá 5,5%/năm nên lãi suất của nhà băng tương đối giống nhau.

Tuy nhiên, nếu kỳ hạn trên 6 tháng, do không bị khống chế mức trần, lãi suất huy động tiền đồng của các nhà băng tăng mạnh, vượt mức 6%/năm, có ngân hàng lên trên 7%/năm. Đối với kỳ hạn 12 tháng, lãi suất huy động tiền đồng xuất hiện con số 8%/năm và lên 8,6%/năm ở kỳ hạn 24 tháng.

Cụ thể, tại kỳ hạn 6 tháng, mức lãi suất cao nhất là Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank) với 8%/năm; Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) 7,8%/năm; Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu (Eximbank) và Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) là 7,6%/năm; Ngân hàng Quốc tế (VIB) là 7,4%/năm... các ngân hàng quốc doanh như BIDV, VietinBank, AgriBank là 5,5%/năm.

Trong khi đó, đối với kỳ hạn từ 12 tháng trở lên, lãi suất huy động còn được các nhà băng đẩy lên cao hơn. Cao nhất thuộc về Ngân hàng TMCP Bản Việt (Viet Capital Bank), Ngân hàng TMCP Tiên phong (TP Bank) và Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) lãi suất 8,6%/năm. Các ngân hàng NCB, Nam A Bank... cũng tung lãi suất cao để thu hút khách hàng.

Bên cạnh mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm thông thường, các nhà băng còn đẩy lãi suất lên cao hơn khi triển khai các chương trình khác. Ví dụ, lãi suất huy động tiền VNĐ cao nhất hiện nay là 9,1%/năm thuộc về VietABank qua chứng chỉ tiền gửi kỳ hạn 24 tháng. Các chương trình khác của nhà băng này cũng có mức lãi suất rất “khủng” như “Đặc quyền 16+” gửi 16 tháng với lãi 8,85%/năm, “Sao 500” kỳ hạn 12 tháng lãi 8,7%/năm, “Gửi Thần tốc, nhận lãi sốc” ở kỳ hạn 7 tháng lên đến 8,3%/năm…

Ngoài ra, các ngân hàng còn triển khai các chương trình tặng quà, tặng lãi suất khi gửi tiết kiệm qua online, tặng lãi suất cho người lớn tuổi… để thu hút khách hàng tham gia cuộc đua huy động vốn.

Theo ý kiến của chuyên gia tài chính ngân hàng, việc gửi tiền tiết kiệm ngân hàng là một trong những hình thức đầu tư an toàn để hưởng lãi suất, không bị lỗ. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp đã rơi vào hoàn cảnh dở khóc dở cười khi ham lãi suất, các chương trình khuyến mãi để giờ đây phải gánh lấy rủi ro mà không phải từ lỗi chủ quan mà từ quy trình, nghiệp vụ của ngân hàng không tốt.

Một ví dụ cụ thể là trường hợp vợ chồng ông Đặng Nghĩa Toàn (trú tại số 50 Hàng Tre, phường Lý Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, TP Hà Nội) gửi tiền tiết kiệm vào một số ngân hàng ở Hà Nội để nhận lãi suất nhưng khi đến làm thủ tục tất toán thì được thông báo sổ tiết kiệm bị phong tỏa do đã cầm cố để vay khoản tiền khác tại ngân hàng này.

Đáng nói, với trường hợp của vợ chồng ông Đặng Nghĩa Toàn, dù các cơ quan chức năng vào cuộc giám định chữ ký thì thấy, chữ ký ở giấy tờ gửi tiền với chữ ký vay tiền khác nhau, tức vợ chồng ông Toàn không phải là người ký cầm cố. Dù vậy, sau "cuộc chiến pháp lý" đến nay vợ chồng ông Toàn vẫn chưa thể nhận lại tiền của mình đã gửi.

"Trường hợp của ông Đặng Nghĩa Toàn là bài học cảnh tỉnh cho những khách hàng khác muốn gửi tiền vào ngân hàng. Muốn gửi tiền trước hết phải tìm hiểu thông tin về các ngân hàng, không nên nghe lời rủ rê cũng như ham lãi suất để rồi tiền mất tật mang. Chúng ta cứ tưởng gửi tiền vào ngân hàng là an toàn nhưng gần đây cũng đã xuất hiện nhiều vụ mất tiền không rõ lý do nên cẩn thận vẫn hơn", một vị chuyên gia chia sẻ.

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, từ ngày 19-23/8/2019, lãi suất huy động bằng VND phổ biến ở mức 0,2-1%/năm đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng; 4,5-5,5%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 6 tháng; 5,5-6,8%/năm đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 6 tháng đến dưới 12 tháng; kỳ hạn từ 12 tháng trở lên ở mức 6,6-7,5%/năm.
Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile