Ngân hàng gánh hậu quả do doanh nghiệp không trả được nợ vì Covid-19

Trong bối cảnh doanh nghiệp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì ngân hàng cũng chịu hậu quả nặng nề khi doanh nghiệp không trả được nợ, dẫn đến tỷ lệ nợ xấu gia tăng, ảnh hưởng đến an toàn hoạt động của hệ thống tín dụng.
Ngân hàng mỗi ngày giải quyết hàng nghìn hồ sơ xin giảm, giãn nợ

Theo Ngân hàng Nhà nước, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, ngành ngân hàng đã vào cuộc rất sớm, rất chủ động và linh hoạt bằng cách có nhiều giải pháp tiền tệ, tín dụng hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với dịch Covid-19.

Trong đó, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 01/2020/TT-NHNN với cơ chế rất mạnh, tạo cơ sở pháp lý để các tổ chức tín dụng tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho khách hàng, như: Khách hàng được cơ cấu các khoản nợ gốc và lãi đến hạn với thời hạn phù hợp và không bị chuyển nợ xấu, thời gian này khách hàng không phải trả ngân hàng gốc và lãi, không bị tính lãi phạt; khách hàng sau khi được cơ cấu nợ và giữ nguyên nhóm nợ thì tiếp tục được vay vốn để phục vụ sản xuất kinh doanh; tạo hành lang pháp lý để các tổ chức tín dụng miễn giảm lãi, phí.

Đây là giải pháp hữu hiệu giúp giảm áp lực về nguồn tiền trả nợ đến hạn để doanh nghiệp tập trung vốn cho sản xuất kinh doanh.

ngan hang ganh hau qua do doanh nghiep khong tra duoc no vi covid 19
Ảnh minh họa.

Theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, tính đến 8/5, toàn hệ thống ngân hàng đã cơ cấu lại thời hạn trả nợ cho trên 215 nghìn khách hàng với dư nợ 130 nghìn tỷ đồng; miễn, giảm, hạ lãi suất cho 260 nghìn khách hàng với dư nợ trên 1 triệu tỷ đồng, cho vay mới lãi suất ưu đãi với doanh số lũy kế từ 23/1 (ngày Thủ tướng Chính phủ tuyên bố có dịch) đến nay đạt 630 nghìn tỷ đồng cho 182 nghìn khách hàng, lãi suất thấp hơn phổ biến từ 0,5 – 2,5% so với trước dịch; miễn, giảm phí thanh toán khoảng trên 1.000 tỷ đồng. Trong đó, riêng doanh nghiệp chiếm khoảng gần 80% tổng số đã được tổ chức tín dụng hỗ trợ.​

Mặc dù đã có những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp ứng phó với dịch bệnh, tuy nhiên, theo Ngân hàng Nhà nước các tổ chức tín dụng cũng đang đối mặt với nhiều khó khăn thách thức.

Cụ thể, trong bối cảnh doanh nghiệp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh thì ngân hàng cũng chịu hậu quả nặng nề khi doanh nghiệp không trả được nợ, dẫn đến tỷ lệ nợ xấu gia tăng, ảnh hưởng đến an toàn hoạt động của hệ thống tín dụng.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp đã phát sinh nợ quá hạn vì kinh doanh thua lỗ xuất phát từ các nguyên nhân chủ quan trước khi dịch bệnh xảy ra, không đủ điều kiện để các tổ chức tín dụng thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ theo Thông tư 01 nhưng vẫn liên tục kiến nghị đến ngành ngân hàng, tạo áp lực cho hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Hơn nữa, dù các tổ chức tín dụng đã triển khai nhiều chương trình, sản phẩm tín dụng với lãi suất ưu đãi, nhưng do nhu cầu tín dụng của khách hàng sụt giảm nên tín dụng những tháng đầu năm 2020 có tốc độ tăng thấp hơn so với các năm trước.

Tại Hội nghị Thủ tướng với doanh nghiệp ngày 9/5, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng đã giải đáp trực tiếp các kiến nghị liên quan đến quy định của Thông tư 01 về đối tượng, phạm vi, thủ tục, điều kiện vay vốn, quy trình nội bộ và tổ chức thực hiện của các tổ chức tín dụng.

Ông Lê Minh Hưng khẳng định, thông tư 01 quy định việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ cho khách hàng mà không giới hạn ngành nghề, loại hình. Tất cả tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đều có thể là đối tượng được áp dụng Thông tư 01; không phụ thuộc vào quy mô doanh nghiệp, loại hình doanh nghiệp. Thông tư 01 được áp dụng cho đối với tất cả các khoản vay không phân biệt đồng tiền vay là đồng Việt Nam hay ngoại tệ. Đồng thời, không phân biệt nhóm nợ của khách hàng tại thời điểm thực hiện cơ cấu nợ, miễn, giảm lãi.

Theo ông Hưng, đối tượng quy định là khách hàng bị sụt giảm doanh thu và giao các tổ chức tín dụng ban hành quy định nội bộ hướng thực hiện nhằm tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng chủ động xác định mức độ thiệt hại bị ảnh hưởng bởi dịch để triển khai phù hợp với từng doanh nghiệp, đảm bảo công khai, minh bạch. Kể cả thời gian cơ cấu lại nợ, Ngân hàng Nhà nước cũng sẽ xem xét chủ trương kéo dài hơn thời gian cơ cấu lại nợ nếu cần thiết.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile