Ngăn chặn tình trạng buôn lậu khẩu trang và gạo qua biên giới

Bộ Công thương vừa đề nghị các tỉnh, thành phố tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu các mặt hàng phòng chống dịch bệnh và mặt hàng thiết yếu phục vụ nhân dân, đặc biệt là khẩu trang và gạo.
Kiên quyết xử lý hình sự nhiều hành vi liên quan phòng chống dịch Covid-19

Theo Bộ Công thương, Thời gian vừa qua, do dịch bệnh Covid-19 vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, khó lường trên phạm vi toàn cầu, dẫn đến nhu cầu đối với nhóm mặt hàng phòng, chống dịch bệnh và hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân cả trong và ngoài nước tăng cao, đặc biệt là mặt hàng khẩu trang.

Trước thực trang trên, Bộ Công thương đã có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh chỉ đạo Ban Chỉ đạo 389 và các lực lượng chức năng thuộc địa phương phối hợp chặt chẽ với Tổng cục Quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp buôn lậu, vận chuyển trái phép đối với các mặt hàng nêu trên qua biên giới, đặc biệt đối với mặt hàng khẩu trang và gạo.

ngan chan tinh trang buon lau khau trang va gao qua bien gioi
Ảnh minh họa.

Mới đây, Văn phòng Chính phủ cũng đã ban hành văn bản 140/TB-VPCP thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc xuất khẩu gạo trong bối cảnh dịch bệnh và hạn hán, xâm nhập mặn.

Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Công thương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp đầu cơ găm hàng, gây khan hiếm giả tạo nhằm thao túng giá đối với mặt hàng gạo.

Trước đó, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo 389 quốc gia cũng đã chỉ đạo Ban Chỉ đạo 389 các tỉnh, thành phố trong công tác phòng chống dịch Covid-19 và triển khai các biện pháp để tăng cường chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả với các mặt hàng thiết bị vật tư y tế, phục vụ chống dịch bệnh, đặc biệt là mặt hàng khẩu trang.

Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile