Ngăn chặn hành vi dùng tem "luồng xanh", giấy xét nghiệm giả qua chốt kiểm dịch

Hải Dương - Lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch tăng cường kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào tỉnh; chủ động phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm trong phòng chống dịch bệnh, trong đó có việc sử dụng các loại giấy tờ, chứng nhận giả để qua chốt kiểm dịch
Thành đoàn Hải Dương tặng 65 suất quà cho người dân trong khu phong tỏa phường Tân Bình Hải Dương huy đông hàng nghìn giáo viên hỗ trợ lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 Công an tỉnh Hải Dương đề nghị các địa phương bố trí khu cách ly riêng cho các lái xe từ tỉnh ngoài về

Việc cấp Tem QR "Luồng xanh" hoặc giấy chứng nhận kết quả âm tính với Covid-19 cho các chủ phương tiện là một trong các biện pháp kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh góp phần giải phóng nhanh chóng lưu lượng phương tiện và người qua chốt trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Lợi dụng việc này, một số cá nhân đã làm giả hoặc sử dụng sai mục đích để qua chốt kiểm dịch, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng chống dịch của địa phương, tạo sự cạnh tranh thiếu lành mạnh trong hoạt động sản xuất, kinh doanh trong mùa dịch.

Ngăn chặn hành vi dùng tem

Cụ thể, vào hồi 3h40 ngày 4/8 tại chốt công tác liên ngành phòng, chống dịch bệnh Covid-19 số A06 ở Km65+300 QL37 thuộc phường Ái Quốc - TP Hải Dương, tổ công tác đang làm nhiệm vụ đã phát hiện xe ôtô tải, BKS: 88C - 067.13 do anh Nguyễn Văn Thủy (sinh năm 1983, Lập Thạch, Vĩnh Phúc) điều khiển sử dụng tem "Luồng xanh" có mã QR Code cấp cho xe ôtô tải BKS: 90C - 027.29 để đi qua chốt kiểm dịch.

Trung tá Hoàng Hữu Thịnh, cán bộ phòng CSGT - Công an tỉnh Hải Dương cho biết: "Quá trình kiểm tra phát hiện tem dán trên kính của ô tô là đúng với xe đang điều khiển. Nhưng qua kiểm tra mã vạch, lực lượng chức năng quét mã Code QR thì kết quả được cấp không đúng tên lái xe và không đúng với BKS xe đang điều khiển. Tổ công tác đã báo cáo Ban chỉ đạo và giao toàn bộ xe phương tiện, giấy tờ liên quan và người cho Công an TP Hải Dương tiếp nhận, xử lý theo thẩm quyền".

Phương tiện vi phạm về việc sử dụng tem QR Luồng xanh giả.
Phương tiện vi phạm về việc sử dụng tem QR Luồng xanh giả.

Trước đó, vào hồi 13h50’ ngày 31/7, tại chốt kiểm dịch cấp tỉnh tại K50+700 Quốc lộ 5, địa phận phường Cẩm Thượng, TP Hải Dương, tổ công tác kiểm tra xe ô tô BKS 98C - 187.96 do chị Đặng Thị Cúc (sinh năm 1979, Lục Ngạn, Bắc Giang) điều khiển hướng TP Hải Dương đi huyện Nam Sách. Khi tiến hành kiểm tra, chị Cúc xuất trình 2 phiếu trả lời kết quả xét nghiệm Covid-19 của một trung tâm y tế trên địa bàn TP Chí Linh cấp ngày 29/7 cho kết quả âm tính. Tuy nhiên, kết quả xác minh của lực lượng chức năng cho thấy giấy kết quả có dấu hiệu là giả. Qua đấu tranh, chị Cúc khai nhận 2 giấy xét nghiệm trên được chồng chị làm giả để đưa cho chị tham gia giao thông qua các chốt.

Theo thống kê, từ ngày 20/7 đến 9/8/2021, trong quá trình làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch, lực lượng chức năng đã phát hiện 13 trường hợp vi phạm liên quan đến tem luồng xanh, 6 trường hợp nghi vấn sử dụng giấy chứng nhận giả kết quả xét nghiệm PCR (kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19) để qua chốt. Tất cả các trường hợp liên quan đã được bàn giao cho cơ quan chức năng của các cấp kiểm tra, xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật.

Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ kiểm soát các phương tiện qua chốt.
Lực lượng chức năng làm nhiệm vụ kiểm soát các phương tiện qua chốt.

Hành vi làm giả giấy tờ của các cơ quan, tổ chức hoặc sử dụng giấy tờ, chứng nhận sai mục đích vào việc lưu thông qua chốt đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác phòng, chống dịch của địa phương, gây khó khăn cho lực lượng làm nhiệm vụ kiểm soát dịch bệnh tại các chốt, đồng thời tạo sự cạnh tranh thiếu lành mạnh của các cá nhân, tổ chức trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trước tình trạng này, thời gian tới, lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt kiểm dịch sẽ triển khai các biện pháp quyết liệt hơn nữa nhằm kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào địa bàn; chủ động nhận diện, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp cá nhân, tổ chức vi phạm trong phòng chống dịch bệnh, trong đó có việc sử dụng các loại giấy tờ, chứng nhận giả để qua chốt kiểm dịch; phân luồng ưu tiên các phương tiện được cấp tem QR “luồng xanh” qua chốt, tạo điều kiện trong việc lưu thông, vận chuyển hàng hóa theo đúng tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ.

Hoàng Duy
Xem phiên bản mobile