Ngăn chặn giới trẻ phạm tội: Nhìn từ vụ cưỡng đoạt tài sản của nạn nhân đồng tính nam

Thời gian gần đây rất nhiều vụ việc do giới trẻ phạm tội gây ra. Theo đánh giá của lực lượng chức năng, tính chất của các vụ việc trên ngày càng phức tạp. Vụ 3 nam thanh niên sinh năm 2002 lập mưu tống tiền người đồng tính nam xảy ra tại quận Nam Từ Liêm mới đây là một ví dụ.
Mất mạng vì đòi hỏi “quan hệ” đồng tính sau khi sử dụng ma túy Cậu bé từng muốn tự tử vì là người đồng tính thành chủ cửa hàng áo cưới ở tuổi 19 Dọa tung clip "chồng chị nhưng vợ người khác" để tống tiền

Lợi dụng nhu cầu của người đồng tính

Theo hồ sơ điều tra, anh Đỗ Đình Q trình báo Công an quận Nam Từ Liêm về việc bị một nam thanh niên rủ quan hệ đồng tính sau đó đòi số tiền 5 triệu đồng. Do anh Q không có tiền nên nhóm này đã khống chế, đe dọa, bắt anh Q phải cầm cố chiếc Honda Vision đang đi với giá 5 triệu đồng thì mới cho về.

Bằng biện pháp nghiệm vụ, lực lượng chức năng đã xác định, bắt giữ 3 đối tượng: Nguyễn Phương Hướng, Lã Bá Cao, Vũ Minh Thế cùng sinh năm 2002, cùng trú tại tại huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Ba đối tượng Cao, Thế, Hướng tại cơ quan công an
Ba đối tượng Cao, Thế, Hướng tại cơ quan công an

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận đã nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của những người này vì biết họ ngại việc bản thân là người đồng tính nên không trình báo cơ quan công an. Do đó, Hướng đã rủ Cao và Thế là những người ở trọ cùng mình, lên kế hoạch để chiếm đoạt tài sản của những người đồng giới. Hướng bàn bạc và phân công cụ thể cho Cao là người vào ứng dụng Blue (ứng dụng dành cho người đồng tính), mục đích để tìm người đồng tính, gạ gẫm đưa về phòng để quan hệ tình dục.

Sau khi quan hệ tình dục xong sẽ yêu cầu họ phải trả số tiền 5 triệu đồng. Nếu bị hại không trả thì Hướng và Thế sẽ đe dọa để bắt họ phải trả tiền. Cả ba thỏa thuận sẽ chia nhau tiền cưỡng đoạt được.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can với nhóm Nguyễn Phương Hướng, Lã Bá Cao, Vũ Minh Thế để điều tra làm rõ về tội cưỡng đoạt tài sản; đồng thời thông báo ai là bị hại của 3 vụ việc do nhóm đối tượng trên thực hiện, liên hệ Đội Điều tra tổng hợp CAQ Nam Từ Liêm để trình báo.

Báo động tình trạng giới trẻ phạm tội cưỡng đoạt tài sản

Nhận định về vấn đề giới trẻ phạm tội có chiều hướng phức tạp, Thứ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Lê Quý Vương đã từng xác định: Giới trẻ, đặc biệt là đối tượng vừa hết tuổi vị thành niên phạm tội chủ yếu do lối sống buông thả, lười lao động, thích ăn chơi đua đòi; một số khác do trình độ văn hóa thấp, thiếu hiểu biết pháp luật; một số đối tượng rơi vào hoàn cảnh gia đình khó khăn về kinh tế, cha mẹ là đối tượng hình sự, rượu chè, cờ bạc, trong gia đình thường xảy ra nạn bạo lực, cha mẹ ly dị, ly thân.

Một số khác là do người lớn trong gia đình chưa hiểu được giai đoạn phát triển của các em nên việc quản lý, giáo dục chưa phù hợp, thiếu quan tâm hoặc nuông chiều quá mức, hay để các em tiếp xúc với phim ảnh đồi trụy, bạo lực mà không lên án, phê bình một cách mạnh mẽ.

Nhiều ý kiến đồng tình với nhận định: Tâm sinh lý giới trẻ ở nhiều lứa tuổi phát triển chưa hoàn thiện, kinh nghiệm sống còn hạn chế nên dễ bị lôi kéo, dụ dỗ, kích động tham gia nhiều việc làm sai trái, dễ nảy sinh phạm tội và vi phạm pháp luật.

Ví như trường hợp 3 đối tượng Hướng, Cao, Thế, mặc dù cả 3 mới chỉ 19 tuổi nhưng hành động thì vô cùng liều lĩnh. Các đối tượng xác định được tâm lý của người đồng tính, nhu cầu của họ và lợi dụng điều đó để thực hiện hành vi cưỡng đoạt tài sản. Không những thế, khoảng tháng 2/2021, ba đối tượng đã thực hiện chót lọt 3 vụ cưỡng đoạt tài sản của 3 người khác sau đó chia nhau số tiền chiếm được.

Việc lực lượng chức năng khởi tố ba bị can về tội cưỡng đoạt tài sản là hoàn toàn phù hợp. Bởi các bị can đã dùng thủ đoạn uy hiếp tinh thần các nạn nhân để chiếm đoạt tiền. Không những thế, các đối tượng có sự bàn bạc trước khi thực hiện hành vi và hoạt động có tổ chức, không đơn lẻ. Theo đó, Hướng, Cao, Thế có thể đối mặt với án tù cao nhất 10 năm theo khoản 2, Điều 170 "tội cưỡng đoạt tài sản", Bộ luật Hình sự 2015.

Từ vụ án trên và từ thực tiễn đời sống, để phòng ngừa tội phạm trong giới trẻ, nhất là độ tuổi vị thành niên, ngoài công tác phòng ngừa của các cơ quan chức năng thì vai trò của gia đình, nhà trường rất quan trọng trong việc giáo dục, định hướng con em, học sinh ý thức được hành vi của mình, giúp các em phát triển nhân cách tốt.

Hoa Thành
Xem phiên bản mobile