Ngậm kha tử trị ho dẫn đến hóc dị vật

Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận một bệnh nhân, nam 58 tuổi, nhập viện trong tình trạng sốt cao, mệt mỏi, ho khạc đờm nhiều do hóc dị vật.
Bệnh nhân hóc xương cá hy hữu trong phế quản suốt 1 năm Bé trai 2 tuổi nguy kịch tính mạng vì sặc hạt điều Dị vật đường thở với trẻ: Mối lo lớn từ những… vật nhỏ

Trước đó, bệnh nhân sau nhiễm lạnh xuất hiện ho khan. Theo phương pháp điều trị dân gian, người bệnh tự ngậm vỏ quả kha tử trị ho.

Trong lúc ngậm xuất hiện ho đột ngột, bệnh nhân không biết mình có hít phải dị vật không, nhưng không thấy khó thở nên cũng không đi khám kiểm tra.

Dị vật là mảnh của quả Kha Tử sau khi được lấy ra từ phế quản người bệnh
Dị vật là mảnh của quả kha tử sau khi được lấy ra từ phế quản người bệnh

Sau vài ngày xuất hiện sốt cao 39-40 độ, ho tăng hơn, khàn tiếng, người bệnh đến viện 108 khám, chụp CT Sanner ngực thấy hình ảnh tổn thương đông đặc thùy giữa phổi phải và phát hiện dị vật trong lòng phế quản. Qua nội soi phế quản ống mềm thấy dị vật có kích thước 1,2 x 1,5cm gây tắc hoàn toàn phế quản trung tâm.

Các bác sĩ khoa Hô hấp đã tiến hành gắp dị vật thành công, hút rửa sạch phế quản. Sau khi được nội soi lấy dị vật thành công, bệnh nhân hết sốt, triệu chứng ho giảm. Tiếp tục điều trị kháng sinh, bệnh nhân dần ổn định và ra viện.

Dị vật đường thở là tình trạng trong thanh, khí, phế quản của người bệnh đang mắc các vật dụng vô cơ hoặc thức ăn kích thước lớn. Khi có dị vật, người bệnh thường có các triệu chứng như: Ho sặc sụa, khó thở, tím tái, khàn tiếng…

Nếu không được chẩn đoán và xử trí nhanh chóng có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm như: Suy hô hấp, viêm phế quản - phổi, xẹp phổi, áp xe phổi, tràn mủ màng phổi do áp xe vỡ vào màng phổi, giãn phế quản do dị vật bỏ quên lâu ngày, sẹo hẹp thanh quản thậm chí tử vong.

Theo khuyến cáo của các bác sĩ, người dân, khi nghi ngờ bị hóc dị vật… tùy lứa tuổi và tình trạng của nạn nhân mà xử trí đúng cách và nhanh chóng; Nếu không có kinh nghiệm và được đào tạo, tốt nhất nên tìm người có chuyên môn hoặc chờ đội cấp cứu, không nên cố gắng dùng tay móc hoặc chữa mẹo dân gian để lấy dị vật ra.

Những việc này làm cho niêm mạc miệng xước, dễ chảy máu, nhiễm trùng hoặc làm dị vật có thể mắc sâu hơn và rơi xuống những vị trí nguy hiểm. Mỗi người dân cần trang bị cho bản thân và gia đình các kiến thức sơ cứu cơ bản các tai nạn thường gặp nhất là hóc dị vật.

Phương Thu
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động