Nga tuyên bố Mỹ đã quyết định không gia hạn Hiệp ước START Mới

Chính quyền Tổng thống Donald Trump đã quyết định không gia hạn Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược Mới (START Mới) - hãng tin Sputnik dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 16/11 cho biết.
Ngoại trưởng Lavrov của Nga bi quan về việc gia hạn START-3, gọi những yêu cầu của Mỹ là không thể chấp nhận được Ngoại trưởng Lavrov của Nga bi quan về việc gia hạn START-3, gọi những yêu cầu của Mỹ là không thể chấp nhận được
Nga, Mỹ đạt tiến triển về khung hiệp định kiểm soát vũ khí hạt nhân mới Nga, Mỹ đạt tiến triển về khung hiệp định kiểm soát vũ khí hạt nhân mới
Chú thích ảnh
Vụ phóng thử tên lửa Trident II từ tàu ngầm USS Maine ở ngoài khơi bờ biển San Diego, bang California, Mỹ ngày 12/2/2020 (Ảnh: The Sun)

Theo ông Ryanbkov, phía Mỹ rõ ràng coi đề nghị đề xuất của Nga về kéo dài START mới là “không ổn thỏa” và thậm chí “không chấp nhận được”.

Thông báo này của phía Nga được đưa ra một tuần sau khi Ngoại trưởng Sergei Lavrov bày tỏ lo ngại chính quyền tới đây tại Mỹ - dù là dưới thời ông Trump hay ông Biden, nhiều khả năng sẽ đòi phải có những thay đổi lớn đối với đề xuất của Nga, dù việc gia hạn START Mới có lợi cho tất cả các bên.

START Mới được ký kết năm 2010 và hiện là thỏa thuận cắt giảm vũ khí duy nhất còn sót lại giữa Nga và Mỹ. Hiệp ước sẽ hết hạn vào tháng 2/2021, nhưng đến thời điểm này phía Mỹ chưa chịu công bố chính thức quyết định gia hạn hay không.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 10/2020 đề xuất gia hạn START Mới thêm một năm nhưng không kèm theo bất kỳ điều kiện nào. Moskva sau đó cũng đồng ý với đề nghị của Mỹ về đóng băng số lượng đầu đạn hạt nhân trong cùng quãng thời gian gia hạn này.

Nguồn: TTXVN
baotintuc.vn
Xem phiên bản mobile