Nga sẵn sàng đáp ứng nhu cầu vaccine Sputnik-V của thế giới

Quỹ Đầu tư Trực tiếp Nga (RDIF), đầu mối cung cấp tài chính cho quá trình nghiên cứu, phát triển vaccine Sputnik-V ngừa COVID-19, ngày 9/9 cho biết quỹ này đã đạt thỏa thuận về cung cấp 32 triệu liều vaccine cho Mexico.
Vaccine COVID-19 của Nga bắt đầu đưa vào lưu hành rộng rãi Nga bắt đầu thử nghiệm vaccine Sputnik V trên 40.000 người
Chú thích ảnh
Mẫu vaccine Sputnki-V do Nga nghiên cứu, phát triển. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo RDIF, khi được chính quyền Mexico chấp nhận, Nga có thể chuyển giao vaccine ngay trong tháng 11 này.

Mẫu Sputnik-V của Nga đang ở giai đoạn thử nghiệm lâm sàng cuối cùng, sắp được đưa ra tiêm chủng đại trà đối với toàn dân Nga. Hiện có hơn 10 nước bày tỏ quan tam đối với mặt hàng này của Nga.

Cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Nga Mikhail Murashko bày tỏ Nga muốn mời các nước có cùng mối quan tâm sử dụng vaccine tham gia vào quá trình nghiên cứu. Ông khẳng định Nga sẵn sàng đối thoại mở và đưa vaccine Sputnik-V tiếp cận mọi người dân trên khắp thế giới.

Bộ Y tế Nga cũng sẽ kiểm tra, đánh giá toàn bộ dữ liệu về các tác dụng phụ có thể xuất hiện trên cơ thể những người tình nguyện tham gia thử nghiệm lâm sàng Sputnik-V, thông qua một ứng dụng đặc biệt.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, việc công ty dược AstraZeneca phải dừng thử nghiệm lâm sàng sau sự cố một tình nguyện viên đổ bệnh chưa rõ nguyên nhân cho thấy tầm quan trọng của việc mỗi quốc gia phải dự trữ một bộ vaccine nhiều chủng loại.

Nguồn: TTXVN
Xem phiên bản mobile