Nga phủ nhận cáo buộc không kích khu chợ tại Syria khiến hàng chục người thương vong

Ngày 22/7, Bộ Quốc phòng Nga đã bác bỏ thông tin cho rằng quân đội nước này đã không kích một khu chợ ở tỉnh Idlib, miền Tây Bắc Syria, khiến hàng chục người thương vong.
'Học thuyết quân sự Nga thách thức khái niệm răn đe hạt nhân của Mỹ'
nga phu nhan cao buoc khong kich khu cho tai syria khien hang chuc nguoi thuong vong
Khói bốc lên sau một cuộc không kích tại tỉnh Idlib, Syria ngày 19/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng tin TASS dẫn thông báo của bộ trên nêu rõ các thông tin do đại diện của tổ chức "Mũ nồi trắng", được Anh và Mỹ tài trợ, cáo buộc các máy bay Nga không kích khu chợ ở Maaret al-Numan là thông tin giả mạo.

Trước đó, tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) đưa tin hàng loạt vụ tấn công nhằm vào một khu chợ bán rau và các vùng lân cận ở thị trấn Maaret al-Numan, tỉnh Idlib đã khiến 19 dân thường thiệt mạng, 4 nạn nhân thiệt mạng khác chưa được xác nhận danh tính.

Ngoài ra, SOHR cũng cho biết các vụ tấn công cũng khiến 45 người bị thương đồng thời cảnh báo số người thiệt mạng có thể tăng vì nhiều người bị thương nặng trong khi nhiều người còn mắc kẹt trong các đống đổ nát.

SOHR cho biết thông tin được đưa ra dựa vào các nguồn tin nội bộ Syria và xác định máy bay tấn công là của Nga dựa vào loại máy bay, vị trí, các loại đạn dược và thiết bị được sử dụng. Tổ chức "Mũ nồi trắng" cũng cho biết một trong các tình nguyện viên của tổ chức này đã thiệt mạng trong các vụ tấn công.

Idlib, có khoảng 3 triệu dân, hiện do phiến quân kiểm soát và được bảo vệ bởi một lệnh ngừng bắn quốc tế đã có hiệu lực nhiều tháng nay. Tuy nhiên, theo Liên hợp quốc, tình hình xung đột vẫn tiếp diễn tại khu vực này và khiến hơn 330.000 người phải di tản.

Theo TTXVN
Xem phiên bản mobile