Nga lần đầu tiên đưa người máy lên Trạm không gian quốc tế ISS

Ngày 22/8, tên lửa Soyuz MS-14 Nga mang theo hành khách duy nhất là robot Skybot F-850 đã chính thức xuất phát từ trung tâm vũ trụ Baikonur (Kazakhstan) lên Trạm không gian quốc tế ISS.
Su-35 Nga, F-16 Thổ Nhì Kỳ suýt không chiến trên bầu trời Syria
nga lan dau tien dua nguoi may len tram khong gian quoc te iss
Hình ảnh robot Skybot F-850 ngồi trong tên lửa Soyuz MS-14. Ảnh: RT

“Chuyến đi được thực hiện bằng chế độ tự hành. Đây là lần phóng thử nghiệm của tên lửa Soyuz MS-14 nhằm kiểm tra khả năng tương thích của hệ thống đẩy và tên lửa được nâng cấp”, đài Sputnik dẫn thông cáo báo chí của Tập đoàn vũ trụ Roscosmos (Nga).

Robot Skybot F-850 được cho là đảm nhiệm vị trí chỉ huy trên chuyến bay Soyuz MS-14. Dự kiến, con tàu hạ cánh xuống ISS vào lúc 8:30 ngày 24/8 (theo giờ Moskva).“Chuyến đi được thực hiện bằng chế độ tự hành. Đây là lần phóng thử nghiệm của tên lửa Soyuz MS-14 nhằm kiểm tra khả năng tương thích của hệ thống đẩy và tên lửa được nâng cấp”, đài Sputnik dẫn thông cáo báo chí của Tập đoàn vũ trụ Roscosmos (Nga).

Skybot F-850 sẽ chào hỏi phi hành đoàn sống trên ISS với một thông điệp ghi sẵn, đồng thời truyền dữ liệu và thông số liên quan đến an toàn chuyến bay về Trái Đất.

nga lan dau tien dua nguoi may len tram khong gian quoc te iss
Robot FEDOR của Nga có hình dạng giống người. Ảnh: Sputnik
nga lan dau tien dua nguoi may len tram khong gian quoc te iss
Ảnh: Sputnik

Trong sứ mệnh kéo dài 17 ngày trên không gian, Skybot F-850 dự kiến tham gia “khoảng 5-6 nhiệm vụ khoa học”, Yevgeny Dudorov – Giám đốc điều hành Tập đoàn sản xuất Android – cho biết, song ông này lưu ý các nhiệm vụ đều được bảo mật. Robot Skybot F-850 sẽ đảm nhận các nhiệm vụ dưới sự giám sát của phi hành gia Alexander Skvortsov.

Robot cứu hộ Skybot F-850 là một trong những phiên bản mới nhất của thế hệ robot FEDOR Nga. Đây là sản phẩm kết hợp giữa Tập đoàn sản xuất Android và Tổ chức Nghiên cứu dự án nâng cao Nga.

Video Nga phóng tên lửa Soyuz MS-14 robot lái (nguồn: NASA):

Xem phiên bản mobile