Nga kêu gọi đầu tư từ Ấn Độ để khai thác đất hiếm tại Viễn Đông

Hai công ty trách nhiệm hữu hạn về đất hiếm tại Ấn Độ, IREL và KABIL, đang tìm kiếm những dự án khai thác nguyên tố đất hiếm tại Nga.
Lầu Năm Góc tìm đất hiếm ở châu Phi thay thế Trung Quốc Trung Quốc có thể hạn chế bán đất hiếm cho Mỹ
nga keu goi dau tu tu an do de khai thac dat hiem tai vien dong
Một mỏ khai thác đất hiếm Bayan Obo, Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Dẫn tuyên bố từ Cơ quan Đầu tư và Xuất khẩu Viễn Đông Nga, đài RT đưa tin trong cuộc gặp với các công ty Ấn Độ ở New Delhi, phái đoàn Nga đã trình bày các dự án có thể triển khai tại vùng Viễn Đông và Bắc Cực xa xôi.

“Chúng tôi đang cân nhắc khai thác lithium và cobalt”, Giám đốc Cơ quan Đầu tư và Xuất khẩu Viễn Đông – ông Leonid Petukhov – cho hay.

Vị quan chức tiết lộ khu vực Viễn Đông muốn tìm kiếm đầu tư nước ngoài để triển khai các dự án trong bối cảnh thiếu các nhà đầu tư Nga.

Cơ quan trên cũng cho biết họ muốn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tham gia các dự án khác ở Zabaykalsky Krai, một khu vực ở Viễn Đông (Nga), bao gồm những dự án liên quan đến khai thác nguyên tố đất hiếm, yttri, cũng như các kim loại khác như tantalum và niobi.

Cobalt và lithium là hai thành phần chính để sản xuất pin sạc. Đất hiếm là một nhóm gồm 17 nguyên tố hóa học với các đặc tính quan trọng dùng để chế tạo nhiều thiết bị khác nhau từ điện thoại thông minh đến vũ khí.

Mặc dù có tên gọi là đất hiếm song các vật liệu này không thực sự hiếm. Tuy nhiên, rất khó tìm đủ số lượng đất hiếm để đáp ứng đủ nhu cầu và đất hiếm khó xử lý vì quặng thường chứa các chất phóng xạ tự nhiên như urani và thorium. Trung Quốc đang là quốc gia sản xuất kim loại đất hiếm hàng đầu thế giới, chiếm 80% sản lượng toàn cầu.

Nguồn: TTXVN
Xem phiên bản mobile