Nga ban hành luật cấm phẫu thuật chuyển đổi giới tính

Mới đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thông qua luật cấm phẫu thuật chuyển đổi giới tính ở nước này.
Putin nói nước Nga cần phải làm điều này sau sửa đổi Hiến pháp Viễn cảnh kinh tế Nga sau thời ông Putin Nga cảnh báo mối quan hệ với NATO đang ngày một xấu đi

Luật này cấm người dân thay đổi giới tính cả về mặt pháp lý lẫn y tế, trừ những lý do y tế nghiêm trọng.

Theo luật này, người dân ở Nga không còn có thể tự do thay đổi giới tính của mình trên căn cước và các giấy tờ pháp lý khác.

Những người đã chuyển đổi giới tính có thể không được nhận con nuôi theo luật mới. Các cặp vợ chồng cũng có thể bị tuyên bố hôn nhân là vô hiệu nếu một trong hai người thay đổi giới tính.

Kể từ nay, việc kê thuốc và phẫu thuật liên quan tới vấn đề chuyển giới chỉ được phép tiến hành với những trường hợp điều trị dị tật cơ quan sinh sản ở trẻ em.

Nga: Ban hành luật cấm phẫu thuật chuyển đổi giới tính
Ảnh minh họa: AP

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nga Evgenia Kotova, hơn 2.000 người đã thay đổi giới tính ở nước này từ năm 2018 đến 2022, khi hoạt động này được coi là hợp pháp.

Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin cho biết: “Đây là con đường dẫn đến sự suy thoái của một quốc gia”. Đồng thời cho biết, luật cấm chuyển giới được ban hành ở Nga để tránh viễn cảnh tương tự.

Pháp luật Nga vẫn cho phép chuyển đổi giới tính để điều trị các bệnh liên quan. “Có những điều kiện về chuyển đổi giới tính có thể được xác định trong thời thơ ấu”, ông nói thêm.

Các nhà hoạt động vì quyền của người chuyển giới tiếp tục chỉ trích luật này, cho rằng luật làm suy giảm nghiêm trọng quyền của người chuyển giới ở Nga. Các nhà phê bình cũng cho rằng cách diễn đạt của luật tạo ra sự không chắc chắn liên quan đến việc điều trị một số bệnh không liên quan đến thủ tục xác định lại giới tính, chẳng hạn như phẫu thuật cắt bỏ vú đối với phụ nữ dễ mắc bệnh ung thư vú do di truyền.

Trước đó, Nga thông qua luật cấm bất kỳ hành động ủng hộ công khai nào đối với "quan hệ tình dục phi truyền thống" ở trẻ vị thành niên năm 2013.

Đến năm 2020, Tổng thống Putin đã thúc đẩy cải cách hiến pháp, theo đó cấm hôn nhân đồng giới. Năm ngoái, ông cũng đã ký luật cấm “tuyên truyền quan hệ tình dục phi truyền thống” ở người trưởng thành.

Tụê Uyên
Phiên bản di động