New Zealand cấm sử dụng điện thoại di động trong trường học

Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon, cho biết sẽ cấm việc sử dụng điện thoại di động tại các trường học trong vòng 100 ngày đầu tiên ông nhậm chức, áp dụng chính sách vốn đã được thử nghiệm tại Mỹ, Anh và Pháp.

Ông Luxon cho biết động thái này sẽ ngăn chặn hành vi gây rối và giúp học sinh tập trung. “Chúng tôi sẽ cấm điện thoại trên khắp New Zealand trong các trường học. Chúng tôi muốn trẻ em học tập và chúng tôi muốn giáo viên tập trung dạy học”, ông Luxon nói.

Các trường học ở New Zealand từng tự hào khi có tỷ lệ học sinh biết đọc, biết viết thành thạo vào hàng cao nhất thế giới.

Tuy nhiên, trình độ đọc, viết của các học sinh ở đây đã giảm xuống đến mức một số nhà nghiên cứu lo ngại sẽ có một cuộc khủng hoảng.

Năm 2022, các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Giáo dục từ thiện New Zealand đã cảnh báo về một cuộc khủng hoảng khi phát hiện hơn 30% số thanh thiếu niên ở độ tuổi 15 hiếm khi đọc hay viết.

New Zealand cấm sử dụng điện thoại di động trong trường học
Chính sách cấm sử dụng điện thoại trong lớp học cũng được áp dụng ở một số quốc gia

Trước đó, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) cũng đề xuất nên cấm điện thoại thông minh tại các trường học trên toàn thế giới để cải thiện khả năng học tập của học sinh, bảo vệ trẻ em khỏi bắt nạt qua mạng.

Trong báo cáo Giám sát Giáo dục Toàn cầu năm 2023, UNESCO tuyên bố có bằng chứng cho thấy việc sử dụng điện thoại di động quá mức liên quan đến giảm hiệu suất học tập và thời gian sử dụng thiết bị điện tử lâu có tác động tiêu cực đến ổn định cảm xúc của trẻ em.

Dựa trên phân tích 200 hệ thống giáo dục trên khắp thế giới, UNESCO ước tính cứ 6 quốc gia thì có 1 quốc gia cấm điện thoại thông minh trong trường học, thông qua luật hoặc hướng dẫn. Ví dụ như Pháp đã đưa ra chính sách này vào năm 2018 và Hà Lan bắt đầu áp dụng các hạn chế từ năm 2024.

Bộ trưởng Giáo dục Hà Lan Robbert Dijkgraaf nhấn mạnh: “Mặc dù điện thoại di động gắn liền với cuộc sống của chúng ta nhưng chúng không thuộc về lớp học. Học sinh cần tập trung và được tạo cơ hội để học tập tốt. Nghiên cứu khoa học cho thấy điện thoại di động làm xáo trộn. Chúng ta cần bảo vệ học sinh khỏi điều này”.

UNESCO kêu gọi cấm điện thoại thông minh trong trường học UNESCO kêu gọi cấm điện thoại thông minh trong trường học

UNESCO khuyến nghị nên cấm điện thoại thông minh trong trường học để giải quyết tình trạng gián đoạn trong lớp học, cải thiện việc ...

Hà Lan cấm học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học từ năm 2024 Hà Lan cấm học sinh sử dụng điện thoại trong lớp học từ năm 2024

Từ năm 2024, Chính phủ Hà Lan thông báo sẽ cấm sử dụng điện thoại, máy tính bảng và đồng hồ thông minh trong lớp ...

Ấn Độ: Cai nghiện điện thoại bằng cách tăng thuế đất Ấn Độ: Cai nghiện điện thoại bằng cách tăng thuế đất

Một ngôi làng ở Ấn Độ đang kêu gọi 15.000 cư dân của mình tắt điện thoại và tivi trong một chiến dịch “cai nghiện ...

Tụê Uyên
Phiên bản di động