Nếu chúng ta dùng hết màu xanh của trái đất, thế hệ tương lai còn lại gì?

Cùng vẽ bức tranh bảo vệ môi trường, khi phụ huynh vẽ trước dùng hết màu xanh và những gam màu tươi sáng, bức tranh của các con chỉ còn lại những gam màu xám và trầm tối.
Giờ Trái đất 2021: Lên tiếng vì thiên nhiên, nỗ lực phát thải cân bằng Trái đất bước vào kỷ nguyên đại tuyệt chủng lần thứ sáu
Nếu chúng ta dùng hết màu xanh của trái đất, thế hệ tương lai còn lại gì?
Hình ảnh đối lập trong phim phi lợi nhuận về môi trường chắc chắn sẽ làm chúng ta phải suy ngẫm để có những hành động tích cực hơn với thiên nhiên.

Đây là một trải nghiệm có thật trong bộ phim ngắn về môi trường được trình chiếu trong Tọa đàm "Thanh niên và các tổ chức xã hội: Hành động vì môi trường".

Nếu chúng ta dùng hết màu xanh của trái đất, thế hệ tương lai còn lại gì?
Toàn cảnh buổi tọa đàm.

Là người dẫn dắt câu chuyện trong phim ngắn cũng là khách mời của buổi Tọa đàm, trước hơn 70 đoàn viên thanh niên, diễn viên Hà Hương đã nhắc lại một câu hỏi ấn tượng nhất cuối phim: “Nếu chúng ta sử dụng hết màu xanh của trái đất thì thế hệ tương lai sẽ còn lại gì?”.

Nếu chúng ta dùng hết màu xanh của trái đất, thế hệ tương lai còn lại gì?
Diễn viên Hà Hương - cô Nguyệt của "Phía trước là bầu trời" là khách mời của tọa đàm.

Ngoài diễn viên Hà Hương, tọa đàm còn có các diễn giả truyền cảm hứng khác như bà Nguyễn Thu Huệ - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Sinh vật biển và Phát triển Cộng đồng, bà Vũ Thu Hằng, Giám đốc Truyền thông - Ngân hàng TMCP Bắc Á.

Tại buổi tọa đàm, bà Nguyễn Thu Huệ, Giám đốc sáng lập Trung tâm bảo tồn sinh vật biển và phát triển cộng đồng (MCD) đã trình bày tham luận “Thanh niên và sự sáng tạo” trong đó nhấn mạnh việc sử dụng các hình thức nghệ thuật trong truyền thông thay đổi hành vi của thanh niên và cộng đồng về môi trường. Các tham dự viên cũng được tìm hiểu những mô hình hợp tác giữa các tổ chức xã hội và thanh niên qua các dự án của MCD như: Rác thải nhựa đại dương, Thích ứng với biến đổi khí hậu, hành trình của rác…

Nếu chúng ta dùng hết màu xanh của trái đất, thế hệ tương lai còn lại gì?
Bà Nguyễn Thu Huệ gửi gắm mong muốn kết nối với các bạn trẻ để chính họ là nhân tố tạo ra sự thay đổi tích cực với môi trường.

Là diễn giả của tọa đàm, bà Vũ Thu Hằng - Giám đốc Truyền thông Ngân hàng TMCP Bắc Á, đại diện nhà tài trợ dự án “Thanh niên vì Môi trường” chia sẻ: “ Một trong 5 giá trị cốt lõi của Ngân hàng TMCP Bắc Á là Vì con người. Chính vì vậy trong những năm qua, Ngân hàng đã đồng hành cùng rất nhiều dự án phát triển bền vững, đặc biệt là những dự án về bảo vệ môi trường cho thế hệ trẻ. Đây là lý do chúng tôi đồng hành cùng Quỹ Vì Tầm Vóc Việt trong việc triển khai dự án Thanh niên vì Môi trường. Việc các bạn trẻ vận hành fanpage Mắt Xanh với nhiều hình thức truyền thông đa dạng trong 11 tháng qua đã cho thấy hướng đi đúng đắn của dự án trong việc góp phần thay đổi nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường”.

Nếu chúng ta dùng hết màu xanh của trái đất, thế hệ tương lai còn lại gì?
Bà Trần Thị Như Trang, Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt chụp ảnh cùng các khách mời, nhóm Mắt xanh và các bạn trẻ tham dự tọa đàm.

Trong phiên đối thoại, các khách mời là đại diện Quỹ Vì Tầm Vóc Việt, Ngân hàng TMCP Bắc Á, MCD, diễn viên Hà Hương, đại diện thanh niên tham gia trả lời những câu hỏi từ các bạn trẻ, liên quan đến sự khác nhau giữa truyền thông về môi trường theo cách truyền thống và truyền thông thông qua các hình thức nghệ thuật, việc huy động nguồn lực của các tổ chức xã hội trong các dự án kết hợp với thanh niên, kế hoạch tiếp theo của các dự án giới thiệu trong Tọa đàm…

Nếu chúng ta dùng hết màu xanh của trái đất, thế hệ tương lai còn lại gì?
Nếu chúng ta dùng hết màu xanh của trái đất, thế hệ tương lai còn lại gì?
Nếu chúng ta dùng hết màu xanh của trái đất, thế hệ tương lai còn lại gì?
Các bạn sinh viên hào hứng tham gia phiên đối thoại.

Khi được hỏi về giải pháp kết nối và tạo ra sự thay đổi trong hoạt động bảo vệ môi trường với các bạn trẻ, Bà Trần Thị Như Trang mong rằng: “Vấn đề bảo vệ môi trường cần huy động, lan tỏa đến từ chính cộng đồng và các bạn trẻ, ứng dụng nhiều công nghệ thông tin và truyền thông mạng xã hội. Một cái like, một cái share có ý nghĩa và có trách nhiệm cũng giúp lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng riêng của chúng ta.”

Tại tòa đàm, nhiều bạn thanh niên sôi nổi tham gia Minigame và phát biểu những băn khoăn trong quá trình bảo vệ môi trường.

“Chúng tôi mong rằng, buổi Tọa đàm ngày hôm nay sẽ góp phần thúc đẩy sự hợp tác giữa thanh niên và các tổ chức xã hội trong lĩnh vực môi trường. Đồng thời, những bộ phim cộng đồng phi lợi nhuận sẽ được sử dụng rộng rãi trong các sự kiện, diễn đàn hay các hoạt động của các bên liên quan như một tài liệu truyền thông về môi trường, lan tỏa một lối sống đẹp, những hành động thân thiện với môi trường, vì một tương lai phát triển bền vững.” - Bà Trần Thị Như Trang – Giám đốc Quỹ Vì Tầm Vóc Việt chia sẻ.

"Thanh niên và các tổ chức xã hội: Hành động vì môi trường là tọa đàm cuối cùng trong chuỗi Tọa đàm của Dự án “Thanh niên vì Môi trường” năm đầu tiên. Tọa đàm nhằm tăng cường sự tham gia của thanh niên trong các vấn đề môi trường, đồng thời thúc đẩy những thay đổi tích cực trong chính sách, pháp luật về môi trường vì sự phát triển bền vững.

Quỹ Vì Tầm Vóc Việt cũng chính thức giới thiệu sản phẩm của Dự án phim cộng đồng phi lợi nhuận về môi trường, được phối hợp thực hiện cùng Touch, Tập đoàn TH và BAC A BANK. Mục tiêu của dự án là truyền thông nâng cao nhận thức cộng đồng thông qua 5 phim ngắn (https://bit.ly/phimmoitruong) với các chủ đề: Bảo vệ rừng, Tiết kiệm nước, Tiết kiệm điện, Giảm thiểu rác thải nhựa, Thời trang bền vững. Đồng thời khuyến khích, thúc đẩy các hành động nhỏ, hình thành thói quen bảo vệ môi trường từ mỗi cá nhân và gia đình.

Bộ phim nhận được sự tham gia diễn xuất tình nguyện của các gương mặt nổi tiếng như diễn viên Hà Hương, MC Phan Anh, MC Danh Tùng, MC Thùy Linh…và sự đóng góp chuyên môn của nhiều đạo diễn, nhà làm phim nhiều kinh nghiệm trong và ngoài nước.

Trước đó, Quỹ cũng đã triển khai một số dự án về môi trường phối hợp với thanh niên trong chương trình “Hành động vì Môi trường” - một trong 5 chương trình lớn của Quỹ, tiêu biểu như dự án Thanh niên vì môi trường , Quỹ sáng kiến vì không khí sạch – thành phố xanh.

Hà Thu
Xem phiên bản mobile