Náo loạn tìm chỗ trông trẻ sau quyết định cho nghỉ học

Nhận được thông báo của trường cho học sinh tạm nghỉ học  1 tuần theo quyết định của TP Hà Nội, nhiều phụ huynh nháo nhào tìm chỗ gửi con ngay trong đêm. 
Thủ tướng đồng ý cho học sinh tạm nghỉ học chống dịch corona Chống dịch corona trong nhà trường: Hà Nội cho học sinh nghỉ học từ 3/2

Cầu cứu ông bà, đưa con về quê

Đúng 9h tối ngày 2/2, chị Trang (Thịnh Liệt, Hoàng Mai) nhận được thông báo của trường mầm non nơi con chị học "Các con được nghỉ học hết tuần sau". Lập tức, chị và chồng phải gọi ngay về cho ông bà nội ở Gia Lâm đều "cầu viện trợ" bởi sáng thứ 2 nào chị cũng phải đi họp sớm, chồng chị cũng chưa thể xin nghỉ ngay vì thời gian quá gấp do thông báo đến trong đêm.

Không có ông bà để "chi viện", chị Chiến ở tòa nhà Xuân Mai (Hà Đông, Hà Nội) cùng một vài phụ huynh khác bàn nhau: Các nhà tập hợp trẻ lại, bố trí mỗi nhà nghỉ 1 ngày để trông trẻ. Chị Chiến tâm sự, nếu phương án này không thành thì có lẽ đành phải vác con đến cơ quan hoặc xin nghỉ phép trông con.

nao loan tim cho trong tre sau quyet dinh cho nghi hoc
Dân chung cư bàn nhau tập hợp trẻ lại, mỗi nhà thay phiên nhau trông 1 ngày. Ảnh minh họa

Chị Bích Hải, làm ở một công ty công nghệ ở Cầu Giấy thì cho biết: "Mẹ đã trang bị khẩu trang, nước rửa tay, cạp lồng cơm để sẵn sàng cắp tới văn phòng rồi".

"Mai thế nào nhiều cơ quan cũng tự nhiên thành nhà trẻ" là comment của nhiều người trên mạng xã hội facebook. Nhiều người còn chế ảnh vui sau thông báo bất ngờ trong đêm từ các trường học.

Tuy đau đầu với việc trông con nhưng nhiều bậc phụ huynh cũng tán đồng với phương án cho con nghỉ 1 tuần.

"Mấy ngày con em đi học nhắc con đủ kiểu, lớp 6 mà bạn ấy đến Trung tâm học vứt luôn khẩu trang lên mặt bàn. Mệt lắm. Cho nghỉ là đúng ở thời điểm này ạ. Nhà nào không có người trông con cũng vất vả nhưng chịu khó vậy", chị Hoài Linh (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ.

Tán đồng quan điểm này, Nguyễn Hùng Cường cho biết: "Nhà thì mong này, nhà thì mong kia. Nhưng cơ bản thử nghĩ nếu là dịch, bọn trẻ con mà lăn ra ốm thì cũng vẫn phải nghỉ mà trông mà nhue thế còn mệt gấp mấy. Chúng nó làm sao có khả năng giữ bản thân chống dịch bằng người lớn. Thả cả ngày làm sao an tâm và an toàn được. Phòng dịch nên tất cả cùng cố gắng thôi".

Nhận xét đây là "Hành động hợp lý trong thời điểm này" nhưng anh Phạm Thắng có đôi chút tiếc nuối về thời điểm đưa ra quyết định "nhưng chiều với tối chủ nhật mới thông báo thì nhà ông bà ở quê sao kịp về để gửi trẻ cho ông bà trông?"

Cho con nghỉ nhiều hơn

Chưa cần tới quyết định của thành phố, chị Bích Ngọc (Time City, Hà Nội) đã quyết định cho 2 con nghỉ học. Bé nhỏ học mẫu giáo chị cho nghỉ cả tháng còn bé lớn đang học tiểu học, chị đã tranh cãi quyết liệt với chồng để cho con nghỉ.

Chị cho biết: "Trường tiểu học của con cho nghỉ 1 tuần khiến mình cũng yên tâm hơn nhưng mình đã chuẩn bị tinh thần cho con nghỉ nhiều hơn. Cùng lắm là đúp. Hết dịch thì đi học, không quan trọng là nghỉ bao lâu".

Có tới 3 đứa con ở độ tuổi đi học tiểu học và mầm non, chị Bùi Giang cũng cho nghỉ dài hạn ở nhà với quan điểm: "Học hành còn đường dài chứ con trẻ sức đề kháng kém, lỡ dính virus corona thì ân hận không kịp. Các ca nhiễm bệnh đang tăng lên và những ngày sắp tới như thế nào chưa lường trước được".

Cho học sinh nghỉ học thêm 1 tuần có hợp lý?

Chia sẻ ý kiến trên mạng xã hội, chị Hoàng Thu Hường, một cựu nhà báo cho biết: "Sau mấy ngày hoang mang, Bộ Giáo dục cũng quyết định cho học sinh nghỉ một tuần. Tôi cho rằng đây là quyết định đúng. Đây là một tuần rất quan trọng. Đầu tiên, cả nước vừa kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, đã bị dội một núi thông tin chết chóc từ Trung Quốc. Tâm lý ai cũng hốt hoảng và không được chuẩn bị đối phó. Các cơ quan ban ngành sau đợt nghỉ Tết mới hoạt động trở lại nên vẫn lúng túng. Khi có thêm một tuần hoãn binh, các cơ quan ban ngành bắt đầu làm việc trở lại làm việc sau Tết sẽ có nhiều thời gian để họp bàn và đưa ra các quyết định đúng, cũng như dự phòng cho các vấn đề phát sinh.

Trong một tuần nghỉ quý giá này, tôi nghĩ các bộ ngành nên tính toán các tình huống sau:

1. Tuần sau có bắt buộc trẻ em đeo khẩu trang đến trường không? Nếu có thì nguồn cung cấp nào đảm bảo cả số lượng và chất lượng?

2. Tập huấn cho các thầy cô giáo và nhân viên nhà trường hướng dẫn các em giữ vệ sinh giữa thời điểm dịch, và sẵn sàng xử lý hợp lý khi xuất hiện trường hợp bệnh.

3. Các bậc phụ huynh có một tuần bình tĩnh sau cú shock thông tin, sẽ điềm tĩnh hơn để biết làm gì tốt hơn cho con, cũng như phối hợp với trường học và các cơ quan có trách nhiệm bảo vệ con tốt hơn.

4. Các trường đại học cần chuẩn bị kịch bản và cơ sở vật chất, các tổ hoạt động truyền thông/y tế đón mấy chục nghìn sinh viên quay lại; cần nhận thức rằng rất nhiều người trong đó có thể mang mầm bệnh. Cần làm gì trong các tình huống cụ thể.

5. Các trường học chuẩn bị sẵn đồ sát khuẩn tại chỗ…

Thực tế là nếu dịch kéo dài thì xã hội vẫn phải trở lại vòng quay của nó, không thể đóng cửa ngồi nhà cả tháng, cả năm; không đi học hay đi làm.

Vì thế một tuần này là rất quan trọng và ý nghĩa, để mọi người biết nên làm gì, để đối mặt với vấn đề một cách chủ động".

Huyền My
Xem phiên bản mobile