Nắng nóng kỷ lục biến yên xe thành 'mối nguy' cho cánh đàn ông

Nhiệt độ cao kỉ lục ngoài trời biến chiếc yên xe máy thành chảo rang nóng bỏng. Không chỉ gây tổn thương da, những chiếc yên xe máy nóng còn được cảnh báo sẽ ảnh hưởng tới 'năng lực' quý ông.
Nắng nóng cao điểm, trẻ dễ bị mất nước, kiệt sức Nắng nóng đỉnh điểm đến 40 độ C kéo dài đến bao giờ? Nhiệt độ ngoài trời lên tới 46 độ C, cẩn thận đột quỵ và sốc nhiệt

Trong những ngày qua, Hà Nội vào đợt cao điểm nắng nóng giữa tháng 5. Theo trung tâm dự báo khí tượng thủy văn, ngày 19/5, trời nắng nóng gay gắt ở nhiều nơi trong đó có Hà Nội. Nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Chỉ số cảnh báo tia tử ngoại có giá trị 7-10, mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng.

Tuy nhiên, đó là nhiệt độ đo được trong phòng khí tượng. Trên thực tế, nhiệt độ trên mặt đường Hồ Gươm lúc 13h 18/5 đo được lên đến gần 60 độ C.

Một thử nghiệm nhiệt độ yên xe máy trong điều kiện thời tiết tương tự cho thấy, nếu đặt trong bóng râm ngoài trời, nhiệt độ yên xe lên đến hơn 50 độ C. Còn nếu phơi nắng khoảng 1 giờ, nhiệt độ yên xe có thể lên đến gần 80 độ C. Mức nhiệt này có thể gây tổn thương da trực tiếp khi ngồi lên mà không làm mát trước đó.

nang nong ky luc bien yen xe thanh moi nguy cho canh dan ong
Nhiệt độ nóng rát của yên xe ngoài trời nắng nóng ảnh hưởng tới số lượng và chất lượng tinh trùng nếu tiếp xúc thường xuyên. Ảnh: Theo giadinhmoi

Các bác sĩ phụ sản còn nhắc nhở các quý ông chớ quên là việc thường xuyên ngồi trên chiếc yên xe nóng hay làm việc trong môi trường nóng bức đều gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của phái mạnh. Bởi nhiệt độ sản xuất tinh trùng lý tưởng là khoảng 34,5 - 35,5 độ C. Nếu tinh hoàn của nam giới tiếp xúc với nhiệt độ càng cao thì quá trình sản xuất tinh binh càng bị hạn chế. Hơn nữa, nhiệt độ cao không chỉ gây ảnh hưởng đến số lượng và còn làm giảm chất lượng của tinh trùng. Như vậy nếu ngổi trên chiếc yên xe nóng hơn 40 độ từ 20 phút trở lên thì việc tì đè lên yên xe nóng sẽ gây tổn thương tinh trùng là điều không thể tránh khỏi.

Một nghiên cứu của Đại học Y từng cho thấy một số người có tiếp xúc với nắng nóng thường xuyên có thể bị giảm chất lượng của tinh dịch. Một số nghiên cứu trên thế giới cũng chỉ ra kết quả tương đương. Tuy nhiên, điều này còn kèm theo đặc trưng nghề nghiệp.

nang nong ky luc bien yen xe thanh moi nguy cho canh dan ong
Nên làm mát yên xe trước khi ngồi lên để bảo vệ sức khỏe

Theo đó, chuyên gia khuyến cáo các quý ông khi ra ngoài trời nắng bằng xe máy, cần làm mát yên xe trước khi ngồi lên. Bởi về mặt ngắn hạn, cái yên xe nóng bỏng chưa gây tác động xấu tới bộ phận sinh dục cũng như chất lượng tinh trùng của đàn ông. Tuy nhiên, điều này sẽ gây nguy hiểm khi thường xuyên lặp lại.

Huyền My
Xem phiên bản mobile