Nắng nóng đỉnh điểm đến 40 độ C kéo dài đến bao giờ?

Theo trung tâm khí tượng thủy văn, ngày 19/5, Hà Nội vẫn tiếp tục hứng chịu đợt nắng nóng gay gắt, nền nhiệt phổ biến 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.
Dân Thủ đô 'sốc' hoa sữa nở giữa hè, chuyên gia lí giải nguyên nhân Dự báo thời tiết ngày 18/5: Nắng nóng trên 38 độ kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia dự báo, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên ngày 19/5, nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt tiếp tục xuất hiện trên diện rộng ở Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C.

nang nong dinh diem den 40 do c keo dai den bao gio
Trong ngày 18/5. nhiệt độ đo trong lều khí tượng ở Hà Nội đạt 41 độ C. Ngày 19/5, Hà Nội tiếp tục hứng nắng nóng với chỉ số tia UV từ 7-10, mức cực kì nguy hiểm

Khu vực Hà Nội ngày 19/5 trời nắng nóng và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ C, có nơi trên 40 độ C. Chỉ số cảnh báo tia tử ngoại có giá trị 7-10, mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng. Ngày 20/5, nắng nóng kết thúc ở các tỉnh phía Đông Bắc Bộ; Các tỉnh phía Tây Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nắng nóng sẽ dịu dần. Nắng nóng diện rộng kéo dài đến ngày 20/5 ở các tỉnh ven biển trung và Nam Trung Bộ.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đồng thời cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong 1-2 ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ và vùng núi Bắc Bộ.

Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

"Trong ngày 19/5, chỉ số cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 7-10 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng trong đợt nắng nóng gay gắt này", Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết thêm.

Duy Tân
Xem phiên bản mobile