Nắng nóng cực đoan làm tăng nguy cơ hình thành ung thư

Không chỉ làm tăng nguy cơ hình thành ung thư, nhiệt độ nóng cực đoan còn làm gia tăng các bệnh tim mạch, các bệnh về thận, ảnh hưởng tới hô hấp.
Dự báo thời tiết ngày 6/5: Ngày nắng nóng, chiều tối đón mưa rào Hà Nội: Nhiều dịch bệnh mùa hè gia tăng Làm gì tăng tuổi thọ của xe máy mùa nắng nóng?

Thạc sĩ Trịnh Vạn Ngữ chia sẻ trong bài viết "Nhiệt độ nóng cực đoan và những ảnh hưởng tới sức khỏe" đăng trên trang chủ Ruy Băng Tím - tổ chức phi lợi nhuận về phòng chống ung thư ở Việt Nam.

"Ngày càng có thêm nhiều bằng chứng cho thấy sự gia tăng nhiệt độ trong không khí, trong môi trường sống ảnh hưởng đến nguy cơ hình thành và phát triển ung thư", ông viết.

Bài viết khẳng định, sự nóng lên toàn cầu làm tăng khả năng tiếp xúc với các hóa chất có khả năng gây ung thư. Đó là bởi việc nóng lên làm gia tăng các cơn mưa lớn dẫn đến việc đưa các hóa chất này vào trong nước. Bản thân sự nóng lên cũng làm những hóa chất này độc hại hơn. Bên cạnh đó, việc nóng lên l, ảnh hưởng đến vụ mùa, bảo quản, àm gia tăng các loại nấm mốc. Một số nấm mốc có hại có thể tiết ra các độc tố gây ung thư như aflatoxin gây ung thư gan.

nang nong cuc doan lam tang nguy co hinh thanh ung thu
Sự điều hòa nhiệt độ trong cơ thể.

Bên cạnh đó, bài viết cũng viện dẫn các nghiên cứu về ảnh hưởng của nhiệt độ và khả năng gây ung thư như:

Nghiên cứu của U.S.Radiologic Technologists (USRT) tại Mỹ với 64.000 người trong 20 năm cho thấy những người tiếp xúc với tia cực tím ở nhiệt độ cao hơn (trung bình khoảng 80 độ F) có khả năng mắc ung thư biểu mô tế bào đáy (basal cell Carcinoma BCC) cao hơn 1,5 lần so với nguwoif tiếp xúc với tia cực tím nhưng ở nhiệt độ bình thường (67,5 độ F).

Khảo sát ung thư da quốc gia (National Skin Cancer Surveys) trên 100.000 người tại 10 bang ở Mỹ cho thấy nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào vảy (Squamous cell Carcinoma) cao hơn 5,5%/ độ C và nguy cơ mắc ung thư biểu mô tế bào đáy cao hơn 2,9%/độ C.

Trong một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm trên tế bào ung thư da và mô da người cho thấy khi tiếp xúc với UVB, nhiệt độ cao 39 độ C cho thấy nguy cơ hình thành ung thư da cao hơn so với ở nhiệt độ thường 37 độ C.

Không chỉ làm tăng nguy cơ hình thành ung thư, nhiệt độ nóng cực đoan còn làm gia tăng các bệnh tim mạch, các bệnh về thận, ảnh hưởng tới hô hấp. Các bệnh thường gặp khác gồm phù, nổi mề đay, ngất, kiệt sức, ngất, đột quỵ do nhiệt…

nang nong cuc doan lam tang nguy co hinh thanh ung thu
Mối liên hệ giữa các biến đổi khí hậu và nguy cơ gây ung thư.

Trên thực tế, trên thế giới đã có hàng trăm ngàn người chịu ảnh hưởng vì sóng nhiệt. Chẳng hạn như năm 2018 tại Nhật Bản, đã có khoảng 22.000 người phải nhập viện vì các triệu chứng đột quỵ do nhiệt khi mức nhiệt ở 41 độ C. Một thống kê khác tại Việt Nam từ 2009 - 2013 đã có 108.000 người chết do sóng nhiệt.

Trong tháng 4/2019, Việt Nam đã có những đợt nắng nóng cực đoan. Tâm của đợt nóng nằm ở Hà Tĩnh với nhiệt độ ngày 20/4 lên tới 43,4 độ C. Một số nơi khác nhiệt độ cũng khá cao như Tây Hiếu (Nghệ An) 42,2 độ C, Mường La (Sơn La) 42 độc C, Hòa Bình 41,1 độc C, Huế 41,6 độ C. Còn ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM lần lượt là 38,9 và 35 độ C.

Đợt nắng nóng kỷ lục chưa từng có trong tháng 4 tại Việt Nam đã lên báo Mỹ và được đánh giá là “vượt mọi kỷ lục”. Nền nhiệt bất thường tháng 4 tại Việt Nam xảy ra trong bối cảnh nhiệt độ toàn cầu “phi mã”.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, 2019 sẽ là một năm nóng khi nền nhiệt các tháng 1, 2, 3 của năm 2019 tại hầu khắp các khu vực Bắc Bộ, miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ đều cao hơn so với trung bình từ 1-3 độ C. Mùa hè năm nay dự báo sẽ gay gắt và khắc nghiệt hơn, số đợt nắng nóng có thể sẽ xuất hiện nhiều hơn trung bình nhiều năm. Sau nửa tháng đầu mát mẻ, nắng nóng đã bắt đầu quay trở lại khu vực miền Trung và Bắc Bộ trong nửa cuối tháng 5. 

Huyền My
Xem phiên bản mobile