Nâng cao hơn nữa vai trò giám sát, quyết định của HĐND

TTTĐ - Sáng 18/6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp thứ nhất, HĐND quận Ba Đình khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026
Hà Nội: Bầu Chủ tịch HĐND và chủ tịch UBND thành phố tại kỳ họp thứ nhất Tập thể UBND TP Hà Nội xem xét một số nội dung trình kỳ họp giữa năm của HĐND TP Xác nhận tư cách đại biểu HĐND thành phố Hà Nội nhiệm kỳ 2021-2026
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp

Phát biểu chúc mừng 35 đại biểu đã trúng cử tham gia HĐND quận Ba Đình khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đánh giá, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn Thủ đô đã thành công tốt đẹp, bảo đảm dân chủ, đúng luật, thực sự là ngày hội của toàn dân, trong đó có sự đóng góp quan trọng của quận Ba Đình.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, quận đã chủ động xây dựng kịch bản, tổ chức diễn tập và triển khai các phương án linh hoạt, góp phần tổ chức thành công cuộc bầu cử. Đặc biệt, nhiều tiêu chí của quận Ba Đình đứng đầu thành phố như số lượng cử tri đi bầu cao, đạt 99,98%; Số phiếu hợp lệ cao, đạt 99,31% và bầu đủ 3 đại biểu Quốc hội, 3 đại biểu HĐND thành phố và 35 đại biểu HĐND quận; Bảo đảm tuyệt đối an toàn, nhất là tại các khu vực bỏ phiếu, không để phát sinh ca mắc Covid-19.

Quận cũng đã tổ chức tốt 17 hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử của những người ứng cử, bảo đảm đúng luật và phù hợp với diễn biến của dịch bệnh...

“Kết quả này đã khẳng định tinh thần trách nhiệm cao của cử tri và Nhân dân quận Ba Đình trong việc tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền”, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy ghi nhận.

Quang cảnh kỳ họp
Quang cảnh kỳ họp

Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, nhiệm vụ đặt ra cho HĐND quận khóa XX rất nặng nề, đặc biệt trong bối cảnh thành phố triển khai thí điểm mô hình chính quyền đô thị với nhiều sự thay đổi lớn trong tổ chức bộ máy cấp quận và phường.

Thêm vào đó, những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 đã và đang ảnh hưởng nặng nề đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội... Thực tế này đòi hỏi Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân quận Ba Đình phải đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu với quyết tâm chính trị cao nhất.

Nhấn mạnh vai trò HĐND quận là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy yêu cầu các đại biểu HĐND quận nghiên cứu, lựa chọn để bầu những người đủ điều kiện và tiêu chuẩn vào các chức danh Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND quận; Tổ chức thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội của quận giai đoạn 2021-2026 mà Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ quận lần thứ XXVI đề ra; Đặc biệt là triển khai thực hiện Nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp và 10 chương trình công tác của Thành ủy Hà Nội khóa XVII.

Các đại biểu bỏ phiếu bầu tại kỳ họp
Các đại biểu bỏ phiếu bầu tại kỳ họp

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cũng đề nghị, các đồng chí Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND quận được bầu tại kỳ họp chủ động bắt tay ngay vào việc xây dựng và ban hành Quy chế làm việc theo hướng rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả quản lý, điều hành của UBND và vai trò giám sát, quyết định của HĐND; Kế thừa thành công và bài học kinh nghiệm của HĐND các khóa để tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động, đáp ứng mong đợi của Nhân dân toàn quận và Thủ đô Hà Nội.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy tin tưởng, các đại biểu HĐND quận Ba Đình sẽ không ngừng trau dồi kỹ năng, kinh nghiệm, phát huy bản lĩnh, trí tuệ, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, xứng đáng là người đại biểu dân cử đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân.

Tại kỳ họp thứ nhất, HĐND quận Ba Đình đã tiến hành bầu chức danh Chủ tịch HĐND, Phó Chủ tịch HĐND; Trưởng ban, Phó Trưởng các Ban của HĐND quận khóa XX; Bầu chức danh Chủ tịch UBND, Phó Chủ tịch UBND, Ủy viên UBND quận; Bầu Hội thẩm Tòa án Nhân dân quận nhiệm kỳ 2021 - 2026…

Kết quả, đồng chí Nguyễn Công Thành, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch HĐND quận; Đồng chí Tạ Nam Chiến, Phó Bí thư Quận ủy được tín nhiệm bầu làm Chủ tịch UBND quận; Các đồng chí: Nguyễn Trung Dũng, Cồ Như Dũng, Phạm Thị Diễm được bầu làm Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình, nhiệm kỳ 2021-2026.

Nguồn: Tuổi trẻ Thủ đô
Xem phiên bản mobile