Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn 2021-2030

Ngày 11/8, tại thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Bộ Tư pháp tổ chức Hội thảo lấy ý kiến đối với Dự thảo đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn 2021-2030” trình Thủ tướng Chính phủ.
Quảng Ninh: Người đàn ông U60 nhảy cầu Bãi Cháy tự tửQuảng Ninh: Bắt quả tang 5 đối tượng sử dụng trái phép chất ma túy tại quán karaokeQuảng Ninh trao trả 2 đối tượng truy nã cho Công an Trung Quốc

Mục tiêu của đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn 2021-2030” nhằm hoàn thiện khung pháp lý về hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, hướng tới 100% doanh nghiệp được hỗ trợ pháp lý miễn phí khi có nhu cầu; giải quyết, tháo gỡ vướng mắc khó khăn về mặt pháp lý cho doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp nhỏ và vừa khi có nhu cầu.

Hội thảo lấy ý kiến đối với Dự thảo đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn 2021-2030”.
Hội thảo lấy ý kiến đối với Dự thảo đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn 2021-2030”.

Đề án còn nhắm vận hành hiệu quả hệ thống mạng lưới tư vấn viên pháp luật, hoàn thiện cơ sở dữ liệu về vụ việc, vướng mắc pháp lý cho doanh nghiệp; Phấn đấu 100% quy định pháp luật về doanh nghiệp, về quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp được thông tin kịp thời, đầy đủ đến doanh nghiệp (trừ trường hợp thuộc bí mật nhà nước).

Ông Cao Đăng Vinh, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp luật dân sự, kinh tế (Bộ Tư pháp) cho biết, trong bối cảnh hiện nay, mặc dù nhận thức của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa về vấn đề pháp lý đã ngày càng tăng lên, tuy nhiên, việc tiếp cận các dịch vụ pháp lý trên thực tiễn vẫn còn hạn chế do chưa có kinh phí để thực hiện. Do đó, nhu cầu được hỗ trợ về mặt pháp lý của doanh nghiệp nước ta tương đối cao, hơn 56% doanh nghiệp được khảo sát quan tâm đến hoạt động hỗ trợ thông tin, tư vấn và pháp lý.

Bà Huỳnh Thị Mai Anh, Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh phát biểu về “Thực tiễn công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh và những giải pháp nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp".

Theo đó, Sở Tư pháp Quảng Ninh cơ bản đồng tình với các nhiệm vụ, giải pháp trong Dự thảo Đề án do Bộ tư pháp tham mưu xây dựng. Để hoạt động hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp được thực chất, đạt kết quả cao hơn, Sở Tư pháp Quảng Ninh đề xuất tiếp tục nâng cao trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức trong thực hiện công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp theo quy định của pháp luật và chức năng, nhiệm vụ được phân công; tăng cường mối quan hệ phối hợp, trao đổi thông tin giữa tổ chức đại diện cho doanh nghiệp với các cơ quan nhà nước. Các cơ quan tổ chức cần tiếp tục đổi mới, đa dạng các hình thức hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp;…

Đồng thời, Sở Tư pháp tỉnh Quảng Ninh đề nghị Bộ Tư pháp triển khai các hoạt động của mạng lưới tư vấn viên pháp luật đến các địa phương, đồng thời hướng dẫn cụ thể về thủ tục hỗ trợ và kinh phí tư vấn… Bộ tiếp tục quan tâm tổ chức các lớp bồi dưỡng về nghiệp vụ và cập nhật kiến thức cho cán bộ làm công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp tại các Sở Tư pháp; chia sẻ về cách làm hay, mô hình hiệu quả để các địa phương khác học tập, tham khảo.

Tại hội thảo, nhiều đại biểu, luật sư cũng đã đưa ra nhiều ý kiến đóng góp như: Cần hoàn thiện cơ sở pháp lý về các hoạt động hỗ trợ pháp lý cụ thể cho doanh nghiệp; nâng cao nhận thức, năng lực pháp lý và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp; phát triển hệ sinh thái hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp, giải pháp xã hội hóa hoạt động hỗ trợ pháp lý, lồng ghép, kết hợp các chương trình, đề án hỗ trợ doanh nghiệp.

Mục tiêu của đề án “Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp giai đoạn 2021-2030” còn nhằm định kỳ hằng năm tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức pháp luật cho doanh nghiệp và người làm công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp; tăng cường ứng dụng chuyển đổi số trong công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp; có cơ chế thu hút sự tham gia của các luật sư, luật gia, tư vấn viên pháp luật tham gia hỗ trợ thường xuyên công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp...

Trần Huyền
Xem phiên bản mobile