Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ định kỳ cho trẻ mầm non

Hiện nay, nhiều trường mầm non trên địa bàn Hà Nội đang triển khai hoạt động khám sức khỏe định kỳ cho trẻ.
Đề nghị bắt buộc khám sức khỏe tiền hôn nhân Khám sức khỏe, tặng quà cho đối tượng chính sách nhân ngày 27/7 Từng bừng “ngày hội” khám sức khỏe toàn dân huyện Mê Linh

Vai trò quan trọng của y tế học đường

Ở lứa tuổi mầm non, các em nhỏ là nhóm đối tượng đang trong giai đoạn phát triển thể chất, tinh thần, vì vậy rất cần được chú ý trong giáo dục, rèn luyện, phát triển toàn diện.

Đây cũng là giai đoạn trẻ có thể gặp các rối loạn về ngôn ngữ, như chậm nói, nói ngọng hoặc các rối loạn phát triển như: tăng động, giảm chú ý, tự kỷ… Song, trên thực tế, nhiều cha mẹ lại chưa có những kiến thức đầy đủ, đúng đắn để nhận biết sớm những biểu hiện này ở trẻ.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ định kỳ cho trẻ mầm non

Trường Mầm non Hòa Lâm (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) tổ chức khám sức khỏe cho trẻ.

Trước thực trạng này, trường Mầm non Hòa Lâm (huyện Ứng Hoà, Hà Nội) đã triển khai chương trình khám sàng lọc phát hiện sớm các rối loạn phát triển cho trẻ, đồng thời, đây cũng là hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho cộng đồng về vấn đề này.

Trao đổi với phóng viên, cô Nguyễn Thị Huyền – Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng nhà trường nhấn mạnh: “Đây là hoạt động thiết thực, ý nghĩa và nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía phụ huynh”.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ định kỳ cho trẻ mầm non
Khám sàng lọc cho trẻ là một hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thông qua đó giúp cho các trẻ em có hoàn cảnh khó khăn về dị tật có điều kiện chăm sóc sức khỏe, xóa bỏ tự ti mặc cảm, vươn lên trong cuộc sống.

Việc khám sàng lọc các bệnh lý niệu dục ở trẻ nam từ 2 – 5 tuổi để nâng cao tầm quan trọng trong chăm sóc sức khỏe trẻ em và cùng cộng đồng xã hội quan tâm đến vấn đề sức khỏe cho trẻ em, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho trẻ.

Bằng cách phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý niệu dục giúp các em được chăm sóc y tế từ sớm, hạn chế tác động tiêu cực của bệnh lý và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Việc tuyên truyền, giáo dục sức khỏe và cung cấp kiến thức về các bệnh lý niệu dục ở trẻ em lứa tuổi mầm non cho bố mẹ và giáo viên cũng rất cần thiết để bố mẹ có thái độ chăm sóc tốt, hỗ trợ trẻ trong quá trình phòng ngừa và điều trị bệnh.

Thực hiện hiệu quả công tác y tế trường học

Những năm gần đây, các vấn đề về bệnh học đường của trẻ nhỏ như cận thị, vẹo cột sống, mất thính lực… đang ngày càng có nguy cơ gia tăng và trở thành tâm điểm chú ý của các bậc phụ huynh.

Thấu hiểu nỗi lo đó cũng như để phòng tránh hạn chế ảnh hưởng tới sức khoẻ của trẻ, vừa qua, tại trường Mầm non Trung Hoà (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tổ chức khám sàng lọc khiếm thính cho 100% các bé đang theo học.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ định kỳ cho trẻ mầm non
Bác sỹ Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy, Hà Nội khám sàng lọc khiếm thính cho trẻ em tại trường học

Khi đến khám và tư vấn sàng lọc khiếm thính, các bé được kỹ thuật viên sử dụng những chiếc máy đo thính giác nhằm phát hiện sớm các bệnh lý bẩm sinh, vấn đề về tai, mũi, họng để có biện pháp can thiệp và xử trí kịp thời.

Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy cho biết, hoạt động khám sàng lọc khiếm thính cho trẻ nhằm phát hiện can thiệp sớm cho những trẻ từ 36 - 60 tháng tuổi có nghi ngờ nghe kém tại các trường mầm non, từ đó sẽ tư vấn và điều trị kịp thời giúp trẻ phát triển ngôn ngữ và khả năng nghe, nói, tạo điều kiện cho trẻ phát triển tốt về thể chất, trí tuệ và tinh thần góp phần nâng cao chất lượng dân số.

Để nâng cao hiệu quả công tác y tế trường học, Trung tâm Y tế phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy và các ban ngành liên quan cần tập trung công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục để nâng cao nhận thức về vai trò của y tế trường học trong việc chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh, các bệnh học đường cho trẻ em, học sinh.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, ban ngành đoàn thể và gia đình học sinh cũng cần phải nhận thức rõ điều này để phối hợp xây dựng các chiến lược, giải pháp thực hiện hiệu quả nội dung của công tác y tế trường học ở mỗi địa phương, mỗi trường học.

Nâng cao chất lượng chăm sóc sức khoẻ định kỳ cho trẻ mầm non
Phát hiện và can thiệp kịp thời sẽ mang lại cho bệnh nhi cơ hội lớn trong việc phục hồi khả năng nghe, phát triển các kỹ năng ngôn ngữ, hòa nhập cộng đồng…

Qua buổi khám khiếm thính đã giúp giáo viên và phụ huynh có thêm kiến thức về sàng lọc đánh giá chỉ số phát triển trí tuệ, cách phát hiện bệnh và một số nguyên nhân gây khiếm thính ở trẻ. Đồng thời cung cấp các nội dung cơ bản về khái niệm, cách phát hiện bệnh và một số nguyên nhân gây khiếm thính ở trẻ, các hình thức can thiệp giúp trẻ không may bị khiếm thính phục hồi khả năng nghe, phát triển các kỹ năng ngôn ngữ, hòa nhập cộng đồng.

Đối với trường hợp nghi ngờ trẻ giảm thính lực nếu trẻ không phản xạ lại với âm thanh hoặc chậm nói sẽ được tư vấn và thông báo kết quả đến gia đình. Đồng thời các bác sĩ cũng giới thiệu cho gia đình đến cơ sở y tế uy tín để chuẩn đoán xác định nguyên nhân chuyên sâu; có kế hoạch can thiệp sớm giúp trẻ cải thiện khả năng thính lực.

Quỳnh Giang
Phiên bản di động