“Nâng cánh” cho học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số

Tối 29/12, Lễ tuyên dương 145 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số năm 2020 đã diễn ra tại Hà Nội.
Họp báo công bố kết quả Đại hội Đại biểu toàn quốc các Dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II Đặt niềm tin vào đồng bào dân tộc thiểu số 1.593 đại biểu DTTS dự phiên trù bị Đại hội Đại biểu toàn quốc các dân tộc thiểu số Việt Nam lần thứ II năm 2020

Tham dự Lễ Tuyên dương có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình; Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, Đại tướng Tô Lâm; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến

Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Hà Ngọc Chiến, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội; Hầu A Lềnh, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó Trưởng ban Dân vận Trung ương; Thượng tướng Bế Xuân Trường, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, cùng đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; Các thầy cô giáo và 145 em HSSV, thanh niên DTTS được tuyên dương.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến phát biểu tại lễ tuyên dương
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến phát biểu tại lễ tuyên dương

Phát biểu tại buổi lễ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến khẳng định: "Sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào DTTS, đối với sự nghiệp giáo dục - đào tạo là rất lớn. Với sự quan tâm đặc biệt như vậy, tin tưởng rằng, sự nghiệp giáo dục đào tạo vùng DTTS, miền núi sẽ có sự phát triển mạnh mẽ, toàn diện hơn trong thời gian tới.

Tôi mong muốn các em được tuyên dương hôm nay không được bằng lòng với kết quả đã đạt được; Cần tiếp tục nỗ lực, phấn đấu để đạt được kết quả cao hơn nữa, trang bị đủ hành trang cần thiết để lập thân, lập nghiệp".

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến căn dặn các em: HSSV, thanh niên DTTS trong cả nước hãy cố gắng hơn nữa, khơi dậy khát vọng vượt khó vươn lên, phấn đấu học tập, rèn luyện tốt để góp phần xây dựng quê hương, bản làng của mình ngày càng phát triển...

Tại buổi lễ năm nay, 145 em được tuyên dương là HSSV, thanh niên của 50 dân tộc đến từ 47 tỉnh, thành trong cả nước.

Đặc biệt trong 16 DTTS ít người (có dân số dưới 10.000 người) có 18 HSSV, thanh niên thuộc 15 dân tộc ít người được tuyên dương. Trong đó, 5 dân tộc rất ít người (dân số dưới 1.000 người) là Ơ Đu, Brâu, Rơ Măm, Pu Péo, Si La đều có HSSV, thanh niên được tuyên dương. Năm 2020, số lượng HSSV đạt giải Nhất, Nhì, Huy chương Vàng, Bạc trong các cuộc thi nghệ thuật, thể thao toàn quốc, khu vực và quốc tế tăng cao so với các năm trước.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ phát biểu tại buổi lễ
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh: "Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2020 càng thêm phần ý nghĩa khi vừa qua, chúng ta đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020, sự kiện có ý nghĩa chính trị - xã hội sâu sắc, một biểu tượng đặc biệt sinh động nhất về sự đoàn kết các dân tộc; Như cây một cội, như con một nhà của các dân tộc trong cả nước".

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến trao bằng khen cho các em HSSV, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu
Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến trao bằng khen cho các em HSSV, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu

Các em HSSV, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu hôm nay thực sự là những bông hoa tươi thắm, là niềm tự hào của gia đình, dòng họ, dân tộc và bản làng, địa phương mình. Thành tích học tập, nghiên cứu khoa học, lao động, sản xuất của các em thực sự góp phần làm bừng sáng bản làng, tạo khí thế mới trong các chương trình giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, giữ gìn an ninh, trật tự, đóng góp ngày càng nhiều cho xã hội.

HSSV, thanh niên DTTS nhận bằng khen tại buổi lễ tuyên dương
HSSV, thanh niên DTTS nhận bằng khen tại buổi lễ tuyên dương

Phó Thủ tướng Thường trực cũng khẳng định thêm: "Các em HSSV, thanh niên DTTS xuất sắc, tiêu biểu được tuyên dương trong các kỳ trước và hôm nay là những tấm gương điển hình, tạo động lực, niềm tin, khát vọng vươn lên cho HSSV DTTS trong cả nước.

Các em hãy tự tin, đoàn kết, tiếp tục phấn đấu, không ngừng vươn lên, phát huy năng lực sáng tạo, chuẩn bị tốt tâm thế, lập thân, lập nghiệp, trở thành những công dân có ích, cống hiến ngày càng nhiều cho quê hương đất nước".

Em Lâm Thị Kim Hồng, một trong số HSSV, thanh niên DTTS được tuyên dương đợt này đang trình diễn tiết mục đàn nguyệt đem lại giải cao cho em.
Em Lâm Thị Kim Hồng, một trong số HSSV, thanh niên DTTS được tuyên dương đợt này đang trình diễn tiết mục đàn nguyệt đem lại giải cao cho em

Phó Thủ tướng Thường trực tin tưởng: Phát huy truyền thống hiếu học của dân tộc Việt Nam nói chung và đồng bào DTTS nói riêng, với sự nỗ lực của thầy, cô giáo và của các em, vùng DTTS và miền núi sẽ ngày càng có thêm nhiều HSSV, thanh niên xuất sắc, góp phần làm giàu thêm nguyên khí quốc gia làm rạng danh quê hương, đất nước.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Thường trực đề nghị các cấp, các ngành, đặc biệt là Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Dân tộc tập trung thực hiện tốt 3 nhiệm vụ để thời gian tới khắc phục những tồn tại, hạn chế, nhất là thúc đẩy phát triển giáo dục đào tạo ở vùng DTTS và miền núi.

Bộ trưởng Tô Lâm tặng quà cho 145 HSSV, thanh niên DTTS được tuyên dương
Bộ trưởng Tô Lâm tặng quà cho 145 HSSV, thanh niên DTTS được tuyên dương

Tại Lễ tuyên dương, các em HSSV, thanh niên được trao tặng bằng khen của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã có quà tặng thiết thực gửi các em.

Món quà đặc biệt của đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ
Món quà đặc biệt của đồng chí Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ tặng HSSV, thanh niên DTTS được tuyên dương

Đặc biệt, thay mặt Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đã trao tặng 500 triệu đồng cho 145 HSSV, thanh niên DTTS được tuyên dương.

Nguồn: TTTĐ
tuoitrethudo.com.vn
Xem phiên bản mobile