Nam Từ Liêm: Phạt nặng các spa nhập nhèm treo biển “Trung tâm điều trị”

Sau thông tin phản ánh của báo Tuổi trẻ Thủ đô về việc trên địa bàn Hà Nội xuất hiện nhiều cơ sở spa nhập nhèm treo biển quảng cáo “Trung tâm điều trị mụn - nám - tàn nhang trọn đời không tái lại” UBND quận Nam Từ Liêm đã ra quyết định số 78 để lập đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra các cơ sở dịch vụ Y tế trong đó có 2 cơ sở Cẩm Tú Spa và Spa Crystal Skin.
Bài 1: Quảng cáo điều trị nám vĩnh viễn "không tái lại” nhập nhèm câu khách Spa tại nhà: “Học phí” đắt giá khi làm đẹp… bằng mọi giá Bắc Giang: Nhiều Spa dùng sản phẩm Iris trôi nổi để “điều trị” da cho khách hàng Thẩm mỹ viện quốc tế Harry: Chúng tôi cũng là nạn nhân của sản phẩm Iris

Như thông tin, báo Tuổi trẻ Thủ đô đã phản ánh trước đó về việc trên địa bàn Hà Nội trong đó có địa bàn quận Nam Từ Liêm xuất hiện nhiều cơ sở spa, cố tình treo biển quảng cáo nhập nhèm là trung tâm điều trị, như cơ sở Crystal Skin địa chỉ số 15 -tòa A3 - KĐT Vinhomes Gardeia - Hàm Nghi - Nam Từ Liêm (Hà Nội); cơ sở Spa Cẩm Tú địa chỉ số 1 ngõ 8 Lê Quang Đạo - Phú Đô - Nam Từ Liêm (Hà Nội); cơ sở Nila spa có địa chỉ tại TT3 - 24 khu biệt thự liền kề HD Mon - Hàm Nghi (Hà Nội)…

Sau khi nhận được thông tin phản ánh, ngày 8/4 UBND quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) đã lập đoàn kiểm tra, rà soát khu vực phường Phú Đô và phường Cầu Diễn

undefined
Spa Cẩm Tú trước khi bị đoàn kiểm tra

Cụ thể, tại buổi kiểm tra cơ sở Cẩm Tú spa, đoàn phát hiện cơ sở này quảng cáo dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung quảng cáo trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định, đồng thời phát hiện hộp sản phẩm không giấy tờ nguồn gốc.

undefined
Treo những thông tin quảng cáo "nổ"

Qua đó, UBND quận Nam Từ Liêm đã ban hành quyết định số 908 để xử phạt hành chính lĩnh vực Y tế đối với cơ sở Cẩm Tú spa (đại diện hộ kinh doanh là bà Bùi Ngọc Tú) với số tiền là 17.500.000 đồng; yêu cầu gỡ biển quảng cáo và tiêu hủy sản phẩm không giấy tờ.

undefined
Đoàn kiểm tra tại cơ sở Crystal Skin

Đối với cơ sở Crystal Skin, đoàn kiểm tra cũng phát hiện cơ sở này quảng cáo dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung quảng cáo trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định. Theo quyết định số 937 xử phạt hành chính lĩnh vực Y tế đối với Công ty TNHH Crystal Skin Việt Nam (Đại diện pháp luật là bà Tạ Thị Luyến) số tiền 35.000.000 đồng; yêu cầu gỡ biển quảng cáo trái phép.

undefined
Buộc cơ sở spa Cẩm Tú phải gỡ biển quảng cáo sai phạm

Hiện nay, trên nhiều tuyến phố, mạng internet, tờ rơi quảng cáo..., xuất hiện vô số biển quảng cáo, thông tin về các cơ sở dịch vụ làm đẹp. Trong số đó có những cơ sở spa chỉ có chức năng chăm sóc da, tóc, trang điểm, làm đẹp da… cũng "lấn sân" sang lĩnh vực khám chữa bệnh. Chính sự nhập nhèm giữa phòng khám chuyên khoa da liễu với cơ sở chăm sóc da thông thường đã tạo điều kiện cho những spa dùng sản phẩm không rõ nguồn gốc để xâm lấn da, người không có chuyên môn sử dụng máy móc công nghệ cao…gây ra những hậu quả nghiêm trọng như hoại tử da, ung thư da....

undefined
Đoàn kiểm tra quận Nam Từ Liêm đi kiểm tra các cơ sở spa

Theo quy định, các phòng khám chuyên khoa - do Sở Y tế cấp phép, đồng thời quản lý trực tiếp, còn các cơ sở chăm sóc sắc đẹp, bao gồm: Các TMV, spa, cơ sở chăm sóc da, cơ sở massage... chỉ được chăm sóc da thông thường không được xâm lấn làm thay đổi sắc tố, màu da…và các cơ sở này do UBND các quận, huyện cấp phép kinh doanh trực tiếp quản lý.

undefined
Loại mỹ phẩm trôi nổi được phát hiện trong spa Cẩn Tú

Việc các cơ sở làm đẹp treo biển “Trung tâm điều trị nám - mụn - tàn nhang” dễ làm người dân hiểu lầm rằng, đây là cơ sở có thể điều trị được các bệnh lý trên da. Chính vì đặt niềm tin nhầm chỗ, nên không ít chị em đã phải trả giá đắt và trở thành những nạn nhân của những ca “trị” nám không thành công.

Đinh Linh
Xem phiên bản mobile