Nấm thức thần và nhiều loại ma túy mới bủa vây giới trẻ Thủ đô

Trong thời gian vừa qua, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận một số lượng không nhỏ các bệnh nhân cấp cấp cứu vì ngộ độc ma túy, trong đó có cả học sinh cấp 3.
Mang xe tải đi vứt gần 500 kg ma túy đá, 3 đối tượng lĩnh án "Chủ sở hữu" lô ma túy trị giá cả tỷ đồng là kẻ trốn truy nã Cựu công an bất ngờ thay đổi kháng cáo: Không tuyên án phúc thẩm vụ cài ma túy vào xe ô tô

Nhiều người trẻ trở thành nạn nhân của các loại ma túy mới

Mới đây, sau khi hút “thuốc lào” tại quán nước vỉa hè, một người đàn ông 41 tuổi đã phải vào Trung tâm Chống độc cấp cứu trong tình trạng: bất tỉnh, co giật, tím tái, tụt huyết áp, tăng thân nhiệt. Mặc dù cho biết bản thân không sử dụng ma túy, nhưng các triệu chứng ghi nhận ở bệnh nhân lại rất giống với ngộ độc ma túy cấp, nên được các bác sĩ tại Trung tâm Chống độc theo dõi ngộ độc cỏ Mỹ.

nam thuc than va nhieu loai ma tuy moi bua vay gioi tre thu do

Theo BS Nguyên, việc kiểm soát ma túy hiện nay gặp nhiều khó khăn, bởi các loại ma túy thế hệ mới có đến hàng trăm chất và biến đổi từng ngày. Không chỉ đơn thuần tồn tại ở dạng bột trắng, ma túy đá hay bánh heroin như trước đây, ma túy thế hệ mới còn được điều chế dưới dạng thức ăn, đồ uống, tem dán… nên rất khó nhận ra.

nam thuc than va nhieu loai ma tuy moi bua vay gioi tre thu do

Những loại ma túy này dễ dàng tiếp tiếp cận với thanh, thiếu niên. Do đó, các bệnh nhân ngộ độc ma túy mới được Trung tâm Chống độc tiếp nhận chủ yếu là người trẻ, có trường hợp còn đang học cấp 3.

Một vấn đề đáng quan ngại khác là hầu hết các loại ma túy thế hệ mới hiện nay đều không thể phát hiện được bằng các phương pháp xét nghiệm nhanh, mà phải đưa về phòng thí nghiệm tiên tiến để phân tích và đòi hỏi một thời gian tương đối.

Thú vui chết người “Nấm thức thần” xuất hiện tại Hà Nội

Mới đây, Công an quận Cầu Giấy đã tạm giữ hình sự một nam thanh niên vì hành vi mua bán trái phép “nấm thức thần”, một loại nấm chứa ma túy gây ảo giác cực mạnh. Qua giám định, số cây nấm khô thu được là ma túy loại Psilocine có khối lượng 26,458 gam.

nam thuc than va nhieu loai ma tuy moi bua vay gioi tre thu do

Psilocine thuộc danh mục 1 được quy định trong Nghị định 82/2013. Đây là các chất ma túy tuyệt đối cấm sử dụng trong y học và đời sống xã hội; việc sử dụng các chất này trong phân tích kiểm nghiệm, nghiên cứu khoa học, điều tra tội phạm theo quy định đặc biệt của cơ quan có thẩm quyền.

Theo các chuyên gia, lạm dụng chất này có thể dẫn đến hoang tưởng, hoảng sợ và lo lắng thường xuyên, dễ dẫn đến tự sát, tình trạng biểu hiện như bệnh nhân tâm thần phân liệt. Những bạn trẻ sử dụng nấm thức thần thừa nhận rằng, cảm giác có được sau khi ăn nấm thức thần là một dạng ngộ độc nhưng không đến mức nguy hiểm tính mạng. Nếu may mắn, người ăn nấm sẽ có một chuyến du lịch tốt đẹp (good trip), còn nếu không may thì sẽ có một chuyến du lịch xui xẻo (bad trip).

nam thuc than va nhieu loai ma tuy moi bua vay gioi tre thu do
Nam thanh niên ở thành phố Hồ Chí Minh nghi “ngáo đá” đi trên dây điện cao thế 110kV.

Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch mai nhấn mạnh, dù được điều chế dưới dạng nào, ma túy thì đều có độc tính rất mạnh lên hệ thần kinh, tim mạch gây hôn mê, kích thích, vật vã, co giật, tăng thân nhiệt, loạn nhịp tim, nhồi máu cơ tim, viêm cơ tim, tổn thương thận, tổn thương cơ, đông máu và chỉ với một liều rất nhỏ đã có thể gây ảnh hưởng đến cơ thể, thậm chí là tử vong. Bên cạnh đó, ma túy còn để lại những tổn thương lâu dài lên nhiều cơ quan, gây nghiện và các độc tính mãn tính.

Nguồn: Dantri
dantri.com.vn
Xem phiên bản mobile