Nam thủ khoa yêu màu áo blouse trắng và kỷ luật “thép”

Liên tiếp 5 năm đạt Danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, Trịnh An Thiên xuất sắc được vinh danh là thủ khoa đầu ra khoá Dài hạn 49, ngành Y đa khoa của Học viện Quân Y với số điểm toàn khoá 8,53.
Nam Thủ khoa chuẩn “con nhà người ta”

Nỗ lực vì đam mê

Khép lại hành trình 6 năm đèn sách tại giảng đường đại học, với điểm rèn luyện toàn khoá đạt loại Xuất sắc, Trịnh An Thiên (sinh năm 1997) vui mừng xen lẫn chút bất ngờ khi nhận được tấm bằng tốt nghiệp xuất sắc, đạt danh hiệu thủ khoa đầu ra của Học viện Quân y niên khóa 2015 – 2022.

Trịnh An Thiên trong Lễ Tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp
Trịnh An Thiên trong Lễ Tuyên dương Thủ khoa xuất sắc năm 2022

Sinh ra và lớn lên trong gia đình có bố là một người bác sỹ chuyên môn và luôn vì người bệnh, ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, Trịnh An Thiên đã ấp ủ ước mơ trở thành chiến sĩ phục vụ trong lực lượng vũ trang.

Chia sẻ về lý do lựa chọn ngôi trường Học viện Quân y, Trịnh An Thiên cho biết: “Mình đã luôn ước mơ lớn lên có thể trở thành đồng nghiệp, cùng bố đóng góp trí tuệ, công sức vào ngành y tế. Ngoài ra, với truyền thống quân đội của gia đình, lựa chọn thi vào Học viện Quân Y đến với mình một cách rất tự nhiên”.

Trong suốt hành trình những năm tháng đại học, để có thể duy trì thành tích học tập tốt, An Thiên luôn tự rèn luyện cho bản thân một khả năng kiên trì, bền bỉ và nhẫn nại. Chàng Trung uý trẻ luôn đi đầu trong hoạt động học tập, nghiên cứu khoa học và phong trào chung của nhà trường.

Phát huy vai trò gương mẫu, tiên phong và truyền thống tốt đẹp của anh “Bộ đội Cụ Hồ”, chàng thủ khoa chia sẻ về bí quyết trong học tập, rèn luyện: “Học ngành Y đòi hỏi sự đầu tư về thời gian và công sức trong một thời gian dài. Bởi vậy, mình đã tự đặt ra các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn cụ thể, linh hoạt cho bản thân. Khi đã có được kế hoạch phù hợp, kỷ luật bản thân cũng phải được thực hiện thường xuyên, tạo thuận lợi cho mình là môi trường Học viện cũng luôn đề cao tính kỷ luật cá nhân và tập thể”, Thiên chia sẻ.

Với những nỗ lực học tập và rèn luyện, nhiều năm học Trịnh An Thiên đạt thành tích học viên giỏi. Bên cạnh đó, anh chàng còn được nhận Bằng khen Gương mặt triển vọng toàn quân của Chủ Nhiệm Tổng Cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; Danh hiệu Chiến sỹ thi đua cấp toàn quân năm 2020; Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng năm 2021.

Những bài học không có trên giảng đường

Trong cuộc chiến với COVID-19, cùng với hàng vạn quân nhân trực tiếp xung phong ra tuyến đầu, Trịnh An Thiên đã tình nguyện vào tâm dịch tại TP.HCM chống dịch. Với vai trò là tổ trưởng của Trạm y tế lưu động - lực lượng phản ứng nhanh khu vực phường 8, quận Tân Bình tại TPHCM trong những ngày dịch bệnh leo thang căng thẳng nhất, khoảng thời gian miệt mài thực hiện nhiệm vụ để lại trong tâm trí An Thiên những ký ức khó quên.

Chàng Trung uý trẻ sẵn sàng xung phong vào tâm dịch
Chàng Trung uý trẻ sẵn sàng xung phong vào tâm dịch

“Đối với mình, điều tự hào nhất không phải một thành tích mà là kỉ niệm khi tham gia hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 ở thành phố Hồ Chí Minh năm 2021. Quá trình tham gia chống dịch là một trải nghiệm đáng nhớ với nhiều bài học và là cống hiến rõ rệt đầu tiên của bản thân mình vì Nhân dân, vì ngành y tế nước nhà”, chàng Trung uý trẻ nói.

An Thiên cho biết thêm, khi tiếp nhận một cơ sở trường mầm non của phường tổ y tế đã nhanh chóng chuyển thành Trạm y tế lưu động, đồng thời đây cũng là nơi ăn, ở sinh hoạt của các thành viên trong Tổ. “Mọi thứ khi đó đều thiếu thốn, nhưng UBND và y tế phường đã luôn quan tâm và hỗ trợ hết mức để chúng tôi đảm bảo được sức khoẻ, có đủ trang thiết bị bảo hộ khi thực hiện công tác hỗ trợ đúng với truyền thống đoàn kết, gắn bó quân dân từ bao đời nay”, Thiên chia sẻ.

Những ngày bám trụ tại địa bàn, có những ngày đi cấp cứu bệnh nhân, nhất là khi số lượng bệnh nhân chuyển nặng tăng nhanh chóng, tổ y tế cộng đồng hầu như không phút nào ngơi nghỉ. Khối lượng công việc hàng ngày rất nhiều và không có thời gian cụ thể nhưng nam Thủ khoa vẫn luôn sẵn sàng phản ứng nhanh với mọi tình huống.

Chia sẻ về khó khăn trong hành trình chống dịch nơi tuyến đầu, An Thiên cho biết: “Khó khăn đầu tiên mình gặp phải là sự bỡ ngỡ. Bỡ ngỡ vì đây là một dịch bệnh mới, có tính lây lan nhanh và nhiều triệu chứng nguy hiểm. Rồi bỡ ngỡ trong việc làm triển khai một trạm y tế lưu động tại một địa bàn hoàn toàn mới. Khi đó mình đang là học viên Quân Y năm cuối, phải chịu trách nhiệm chuyên môn cùng với y tế địa phương để đảm bảo sức khoẻ của người dân”, nam sinh tâm sự.

Trịnh An Thiên tham gia hỗ trợ chống dịch tại phường 8, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh
Trịnh An Thiên tham gia hỗ trợ chống dịch tại phường 8, quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh

Ngoài thực hiện việc thăm khám, điều trị cho các bệnh nhân có các bệnh lý khác, mỗi Trạm y tế lưu động đều sẵn sàng cấp cứu 24/24 và điều trị cho tất cả người dân có nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu. “Có những ca cấp cứu kịp thời giúp bệnh nhân phục hồi qua được giai đoạn suy hô hấp, nhưng cũng có những ca không thể giữ lại được sinh mạng cho người bệnh. Đứng trước cảnh đại dịch hoành hành, bao gia đình mất đi người thân trong thời điểm cao trào của bệnh dịch, mình càng cảm nhận rõ giá trị của sự sống”, Thiên xúc động chia sẻ.

Bằng tất cả sức trẻ và nhiệt huyết của mình, chàng Trung uý trẻ vẫn luôn sẵn sàng nhận nhiệm vụ bất cứ khi nào Tổ quốc cần. Trong tương lai, Trịnh An Thiên mong muốn được đi học tập, làm nghiên cứu sinh tại các nước đã phát triển phù hợp với chuyên ngành để học hỏi kiến thức, công nghệ mới nhất, sau đó trở về làm một người bác sỹ cống hiến cho đơn vị nói riêng và ngành y Việt Nam nói chung.

Mai Khôi
tuoitrethudo.com.vn
Phiên bản di động