Năm thứ 5 liên tiếp Quảng Nam có số ca mắc sốt xuất huyết tăng

Tính đến hết tuần 33 năm 2019, tỉnh Quảng Nam có số ca mắc sốt xuất huyết là 2.088, tăng 1,9 lần so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, tỷ lệ người lớn mắc bệnh là 1.475 ca.      
Dân Quảng Nam dựng lều trại ngăn cản thi công lò đốt rác: Đối thoại bế tắc Kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An và Khu Đền tháp Mỹ Sơn là di sản văn hoá thế giới Quảng Nam: Tai nạn giao thông nghiêm trọng một du khách tử vong Quảng Nam: Tổ chức thi “Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu” Quảng Nam: Tổ chức Hội chợ Thương mại Festival Di sản 2019
nam thu 5 lien tiep quang nam co so ca mac sot xuat huyet tang
Đoàn công tác số 5 (Bộ Y tế ) làm việc với Sở Y tế Quảng Nam về hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết (ảnh:Thùy Dung)

Số ca mắc sốt xuất huyết tăng mạnh

Chiều 21/8, Đoàn công tác số 5 của Bộ Y tế đã làm việc với Sở Y tế Quảng Nam về hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh.

Báo cáo tại buổi làm việc cho biết, tính đến hết tuần 33 năm 2019, số ca mắc sốt xuất huyết trê địa bàn Quảng Nam là 2.088, tăng 1,9 lần so với cùng kỳ năm 2018, trong đó tỷ lệ người lớn mắc bệnh là 1.475 ca, không có trường hợp sốt xuất huyết nặng, tử vong.

Các địa phương có số ca mắc sốt xuất huyết cao của tỉnh Quảng Nam gồm: huyện Thăng Bình, Duy Xuyên, thị xã Điện Bàn, thành phố Hội An…Đây là năm thứ 5 liên tiếp, tỉnh Quảng Nam có số ca mắc sốt xuất huyết tăng.

nam thu 5 lien tiep quang nam co so ca mac sot xuat huyet tang

Năm thứ 5 liên tiếp Quảng Nam có số ca mắc sốt xuất huyết tăng

Những tháng còn lại của năm 2019, dự báo dịch sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Quảng Nam có nguy cơ lan rộng và kéo dài do điều kiện thời tiết thuận lợi cho muỗi và bọ gậy phát triển, tâm lý chủ quan của người dân cũng như việc chỉ đạo chưa quyết liệt ở một số địa phương về công tác phòng chống dịch.

Theo đó, trong thời gian tới, Sở Y tế tỉnh Quảng Nam sẽ tổ chức tập huấn nâng cao năng lực chẩn đoán và điều trị bệnh sốt xuất huyết; tăng cường công tác giáo dục truyền thông trong cộng đồng; chỉ đạo các địa phương xây dựng kế hoạch triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường và phun hóa chất chủ động diệt muỗi.

Đối với các bệnh viện, tổ chức tốt công tác thu dung điều trị, phát hiện sớm các dấu hiệu tiền choáng để chăm sóc và điều trị tích cực nhằm tránh tử vong.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Nam chuẩn bị đầy đủ và cung cấp kịp thời hóa chất, phương tiện chống dịch, hỗ trợ chuyên môn để xử lý dịch sốt xuất huyết cho các địa phương trên địa bàn tỉnh.

Cũng tại buổi làm việc, Sở Y tế Quảng Nam đã kiến nghị Đoàn công tác hỗ trợ địa phương 10 máy phun thuốc, 400 lít hóa chất diệt côn trùng, 100 kg hóa chất Abate diệt côn trùng, 200 bộ trang phục chống dịch; đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam hỗ trợ thêm 500 triệu đồng cho kinh phí phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết trong thời gian tới.

nam thu 5 lien tiep quang nam co so ca mac sot xuat huyet tang
Hiện bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc-xin phòng bệnh

Các biến chứng của sốt xuất huyết

Khi bị sốt xuất huyết người bệnh thường sốt cao 39-40 độ C kéo dài 2-7 ngày, khó hạ sốt và có thêm các triệu chứng như khó chịu vật vã, xuất huyết dưới da hoặc niêm mạc... Khi bị sốt xuất huyết cần phải theo dõi người bệnh sát sao, không được lơ là chủ quan.

Người bệnh có thể trở nên nặng hơn và sốc, nguy cơ tử vong cao nếu không chữa trị kịp thời. Một số dấu hiệu nặng của bệnh bao gồm: Nôn nhiều; Đau bụng; Chân tay lạnh; Tím tái; Vã mồ hôi; Chảy máu mũi; Chảy máu chân răng...

nam thu 5 lien tiep quang nam co so ca mac sot xuat huyet tang
Bệnh nhân sốt xuất huyết tới khám tại bệnh viện Vĩnh Đức, Điện Bàn (Quảng Nam)

Trong các biến chứng do sốt xuất huyết thì nặng nhất là tràn dịch màng phổi, máu đọng trong thận. Hai biến chứng này rất nguy hiểm và có thể ảnh hưởng đến tính mạng hoặc để lại những hậu quả nặng nề sau này cho người bệnh.

Một biến chứng thường gặp nữa là tổn thương một số cơ quan nội tạng như suy gan, não, suy hô hấp, thận. Đặc biệt, những bệnh nhân đã có những bệnh nền như suy thận, suy gan do rượu... mà bị sốt xuất huyết thì sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng.

Đối với bệnh nhân xuất huyết nặng, biến chứng tiểu cầu giảm là tình trạng rất nguy hiểm. Nếu đã bị giảm tiểu cầu, bệnh nhân không được truyền kịp thời có thể dẫn đến xuất huyết não, dễ tử vong.

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết

Cách phòng bệnh sốt xuất huyết tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt. Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy như: Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng, thau rửa các dụng cụ chứa nước.

nam thu 5 lien tiep quang nam co so ca mac sot xuat huyet tang
Cách phòng bệnh sốt xuất huyết tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy (ảnh Thùy Dung)

Theo đó, hàng tuần, thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá..., dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

Phòng chống muỗi đốt bằng cách: Ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày, dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi. Tích cực phối hợp với chính quyền địa phương và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng chống dịch.

Được biết, sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính, có thể gây thành dịch do virus dengue gây ra. Bệnh lây lan do muỗi vằn đốt người bệnh nhiễm virus sau đó truyền bệnh cho người lành qua vết đốt.

Hai loại muỗi vằn truyền bệnh có tên khoa học là Aedes aegypti và Aedes albopictus, trong đó chủ yếu là do Aedes aegypti. Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc-xin phòng bệnh.

N.Dương
Xem phiên bản mobile