Nam thanh niên suýt mất khả năng làm bố sau tai nạn xe máy

Không chỉ bị đa chấn thương, nam thanh niên 21 tuổi ở Hòa Bình còn suýt bị mất khả năng làm bố vì bị đứt rời bó mạch thừng tinh và ống dẫn tinh sau tai nạn xe máy.
Đà Nẵng: Cố băng qua vũng bùn, người đàn ông tử vong do ngạt nước Thiếu niên 14 tuổi lao xe máy lên vỉa hè, người ngồi sau tử vong

Mới đây, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp nhận trường hợp người bệnh L.V.H (21 tuổi) đến từ Hòa Bình nhập viện do tai nạn xe máy trong tình trạng đa chấn thương: Chấn thương sọ não, chấn thương hàm mặt, vết thương vùng bẹn trái.

Sau khi tiến hành thăm khám và cho người bệnh thực hiện các xét nghiệm cần thiết, các bác sĩ phát hiện người bệnh có tổn thương tĩnh mạch chậu bên trái, có huyết khối tĩnh mạch chậu ngoài và đùi bên trái, đứt rời hoàn toàn bó mạch thừng tinh bên trái, đứt rời ống dẫn tinh trái, tổn thương tĩnh mạch cầu ngoài bên trái.

Nam thanh niên suýt mất khả năng làm bố sau tai nạn xe máy
Bác sĩ Nguyễn Hữu Thảo khám lại cho bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh: BVCC

BS Nguyễn Hữu Thảo, Trung tâm Nam học, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Bó mạch thừng tinh trái có nhiệm vụ cấp máu đến 80% cho tinh hoàn nếu tổn thương sẽ làm cho tinh hoàn của bệnh nhân tổn thương, sau có thể teo nhỏ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của bệnh nhân.

Bên cạnh đó, ống dẫn tinh trái bị đứt rời sẽ làm mất đường đi của tinh trùng ra từ tinh hoàn bên trái. Người bệnh là thanh niên trẻ 21 tuổi mới có 1 con gái nên cần tiến hành phẫu thuật sớm để đảm bảo sức khỏe sinh sản cho bệnh nhân sau này.

Người bệnh được phẫu thuật bởi các bác sĩ đa chuyên khoa. Về tổn thương tĩnh mạch chậu ngoài, các bác sĩ chuyên khoa tim mạch đã nối tĩnh mạch đùi, khâu vết thương tĩnh mạch chậu ngoài, kiểm tra lưu thông tốt.

Trước tổn thương phức tạp về nam học đứt rời hoàn toàn bó mạch thừng tinh bên trái, đứt rời ống dẫn tinh trái, tổn thương tĩnh mạch cầu ngoài bên trái, các bác sĩ Trung tâm Nam học đã xử lý cắt lọc và nối trực tiếp ống dẫn tinh bằng kĩ thuật vi phẫu 2 lớp. Do mạch tinh kích thước nhỏ 1mm và lòng đường ống dẫn tinh kích thước dưới 1mm nên các bác sĩ đã sử dụng chỉ vi phẫu 9.0 và chỉ vi phẫu 10.0 cùng hệ thống kính vi phẫu phóng đại từ 10 đến 20 lần để có thể quan sát rõ tổn thương và nối lại vết thương đứt rời cho bệnh nhân. Đây là kĩ thuật tiên tiến nhất hiện nay giúp mang lại tỉ lệ thành công cao nhất.

Ca phẫu thuật diễn ra trong 8 tiếng đồng hồ đã kết thúc thành công tốt đẹp. Sau mổ tình trạng người bệnh toàn thân ổn định, bụng mềm, chân trái có thể vận động được, vùng bẹn bìu không bị tím, siêu âm mạch máu cấp máu cho tinh hoàn tốt, không thấy thiếu máu tinh hoàn, siêu âm có đùi không thấy huyết khối tĩnh mạch đùi nông sâu. Hiện bệnh nhân ổn định và đã được xuất viện.

D.Minh
Xem phiên bản mobile