Nam sinh quân đội mê tiếng Anh, muốn thành người lính vừa hồng vừa chuyên

Xuất sắc vượt qua 600.000 thí sinh đến từ 2.700 trường học trên cả nước, Võ Hoàng Thiện (Ban Thanh niên Quân đội) trở thành một trong hai người giành giải Nhất cuộc thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc năm 2022. Thiện cho biết, dành ít thời gian cho học tiếng Anh nhưng đã học rất tập trung.
Sân chơi để học sinh, sinh viên kiểm tra năng lực tiếng Anh Khởi động thi Olympic tiếng Anh Bùng nổ đêm chung kết cuộc thi Tài năng Anh ngữ lần thứ VI

Chung kết hội thi "Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc" lần thứ IV vừa được tổ chức tại Hà Nội. Hội thi do Trung ương Đoàn, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng các đơn vị phối hợp tổ chức.

Tại bảng sinh viên, Võ Hoàng Thiện là một trong 10 thí sinh lọt vào vòng chung kết xếp hạng toàn quốc. Vượt qua 3 phần thi, chàng trai trẻ cùng 2 thí sinh khác bước vào phần thi thứ 4 – hùng biện để tranh giải nhất, nhì, ba. Thiện đã có phần trả lời xuất sắc, trúng trọng tâm câu hỏi do Ban giám khảo đưa ra về việc nên học đại học hay đi làm ngay.

Võ Hoàng Thiện
Võ Hoàng Thiện

Thiện bày tỏ quan điểm: “Việc đi làm ngay chỉ dành cho các bạn thực sự không có điều kiện tiếp tục học tập. Nếu bạn đủ điều kiện hãy học đại học để được mở rộng kiến thức, tiếp cận với tri thức mới mẻ, hiện đại”.

Phần trả lời được trình bày bằng tiếng Anh lưu loát đã đem về cho Thiện giải Nhất cuộc thi (bảng sinh viên). Để có thành quả này, chàng trai trẻ đã phải vượt qua hàng ngàn thí sinh trên khắp cả nước.

“Nội dung câu hỏi của hội thi bao hàm rất nhiều lĩnh vực, đòi hỏi mỗi thí sinh phải có kiến thức sâu rộng. Vì vậy, mình phải liên tục cố gắng, tự trau dồi vốn hiểu biết cho bản thân. Phần thưởng quý nhất mình nhận từ hội thi là được trải nghiệm, học hỏi, giao lưu với các bạn thí sinh trên mọi miền Tổ quốc, mở mang thêm kiến thức về văn hoá, xã hội của các vùng miền”, Thiện cho biết.

Hoàng Thiện là một trong 2 thí sinh giành giải Nhất hội thi Olympic tiếng Anh
Hoàng Thiện là một trong 2 thí sinh giành giải Nhất hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ IV

Ngay từ khi được tiếp cận với tiếng Anh, Thiện đã dành tình yêu, niềm đam mê cho môn ngoại ngữ này. Những năm học cấp ba, Thiện theo học chuyên Anh nhưng đã chọn môi trường quân đội để học tập.

Theo Thiện, để có thể học đều các môn và có thời gian luyện tập, mỗi ngày chàng trai trẻ chỉ dành 30 phút – 1 giờ để học tiếng Anh, vì vậy phải có phương pháp học tập phù hợp. Thiện có phương pháp học từ vựng riêng của bản thân. Đó là khi học từ mới, chàng trai trẻ sẽ học cả những từ có cùng gốc, đồng nghĩa và trái nghĩa, từ đó, ghép nó vào từng ngữ cảnh cụ thể để có thể vừa học được nhiều vừa nhớ lâu.

Hội thi mang đến cho Võ Hoàng Thiện nhiều trải nghiệm quý
Hội thi mang đến cho Võ Hoàng Thiện nhiều trải nghiệm quý

“Vai trò của ngoại ngữ ngày càng trở nên quan trọng trong giai đoạn hiện nay. Đặc biệt, quán triệt tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội XI của Quân ủy Trung ương về xây dựng quân đội tinh, gọn, mạnh, hiện đại, chúng mình càng chú trọng học ngoại ngữ. Đây được coi là công cụ để cán bộ, chiến sĩ Quân đội Nhân dân Việt Nam có thể đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”, Thiện tâm sự.

Không chỉ giỏi ngoại ngữ, Thiện còn học đều các môn. Kết quả học tập đạt 8.05, xếp loại giỏi, rèn luyện tốt. Bốn năm liền, chàng trai trẻ đạt danh hiệu "Chiến sĩ thi đua cơ sở", được thủ trưởng các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen. Ngoài học tập, Thiện cũng tham gia các đợt dân vận, giúp đỡ Nhân dân địa phương nơi đóng quân.

Võ Hoàng Thiện (thứ hai từ phải sang) chụp ảnh cùng các thầy
Võ Hoàng Thiện (thứ hai từ phải sang) chụp ảnh cùng các thầy

Hiện, Thiện đã là sinh viên năm thứ 4 trường Đại học Nguyễn Huệ. Vì thế, dự định lớn nhất của chàng trai trẻ trong thời gian tới là sẽ chuẩn bị thật tốt cho kì thi tốt nghiệp cuối khoá.

“Thời gian đầu vào quân đội mình đã bị sốc bởi môi trường kỷ luật nghiêm minh. Tuy nhiên, càng học tập, rèn luyện mình càng được trải nghiệm nhiều điều mà trước đó chưa từng có. Vì thế, mình sẽ nỗ lực phấn đấu trở thành người sĩ quan quân đội vừa hồng vừa chuyên, không ngừng trau dồi kiến thức bản thân, đặc biệt là ngoại ngữ để nâng cao năng lực làm việc”, Thiện cho biết.

Sân chơi để học sinh, sinh viên kiểm tra năng lực tiếng Anh Sân chơi để học sinh, sinh viên kiểm tra năng lực tiếng Anh
Khởi động thi Olympic tiếng Anh Khởi động thi Olympic tiếng Anh
Bùng nổ đêm chung kết cuộc thi Tài năng Anh ngữ lần thứ VI Bùng nổ đêm chung kết cuộc thi Tài năng Anh ngữ lần thứ VI
Nguyễn Dũng
Xem phiên bản mobile