Năm mới kỳ vọng đón “làn sóng” đầu tư từ doanh nghiệp Nhật Bản

Nhiều doanh nghiệp Nhật Bản chọn đầu tư tại Việt Nam là tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm thuộc hàng tốt nhất trong khu vực, khiến quy mô nền kinh tế ngày một lớn, mức tiêu dùng của người dân cũng ngày một tăng...
Quả nhãn, bưởi Việt Nam có cơ hội sang thị trường Nhật Bản Doanh nghiệp Nhật Bản nêu những bất cập khi đầu tư tại Việt Nam

Ông Takeo Nakajima - Trưởng đại diện Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội cho biết, ngay trước khi dịch Covid-19 bùng nổ, Việt Nam đã nằm sẵn trong danh sách các điểm đến đầu tư phổ biến với doanh nghiệp Nhật Bản.

Trong các khảo sát của JETRO với các doanh nghiệp thành viên thì Việt Nam luôn nằm trong top ba và trong lần khảo sát mới nhất thì Việt Nam nằm thứ hai, chỉ sau Trung Quốc và trước cả Thái Lan.

Theo kết quả của khảo sát mới đây của JETRO, cũng như các quốc gia/khu vực khác, Việt Nam chịu ảnh hưởng do sự lây lan của dịch Covid-19, với 52,8% doanh nghiệp bị sụt giảm lợi nhuận kinh doanh năm 2020.

Năm mới kỳ vọng đón “làn sóng” đầu tư từ doanh nghiệp Nhật Bản
Trưởng đại diện JETRO Takeo Nakajima (giữa ảnh)

Mặc dù vậy, có đến 49,6% doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam kinh doanh có lãi; 20,3% cân bằng, đặc biệt 46,8% doanh nghiệp Nhật Bản hoạt động đầu tư tại Việt Nam được hỏi cho biết sẽ mở rộng đầu tư trong 1 đến 2 năm tới. Tỷ lệ mở rộng đầu tư này thấp hơn năm trước, nhưng cao thứ 4 trong khu vực châu Á - châu Đại Dương.

Theo ông Takeo Nakajima, năm 2020, các doanh nghiệp được khảo sát quan tâm nhiều đến các vấn đề rủi ro về môi trường đầu tư như: Hệ thống pháp luật, hệ thống thuế, thủ tục thuế và thủ tục hành chính, có những doanh nghiệp mong muốn mở rộng thu mua tại chỗ.

Tuy nhiên ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp Nhật Bản. Cùng với đó, nhiều doanh nghiệp quan tâm đến hợp tác với các doanh nghiệp khởi nghiệp trong nước.

Theo đại diện JETRO, nguyên nhân khiến nhiều doanh nghiệp Nhật Bản chọn đầu tư tại Việt Nam là tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm thuộc hàng tốt nhất trong khu vực, khiến quy mô nền kinh tế ngày một lớn, mức tiêu dùng của người dân cũng ngày một tăng.

Đáng chú ý, sau khi dịch Covid-19 bùng nổ, uy tín của Việt Nam càng được củng cố hơn. Tính đến thời điểm này, Việt Nam rất thành công trong việc kiềm chế và kiểm soát đại dịch bệnh. Do đó, các công ty Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam đánh giá rất cao khả năng quản trị rủi ro tầm quốc gia của Chính phủ Việt Nam, khiến doanh nghiệp Nhật Bản tin tưởng, mở rộng quy mô làm ăn tại Việt Nam.

Nói về sự chuẩn bị đón sóng đầu tư của Việt Nam, đại diện JETRO cũng cho rằng, có hai lĩnh vực chính Việt Nam cần cải thiện trong mắt nhà đầu tư Nhật Bản, đó là cơ sở hạ tầng (đặc biệt là giao thông và logistics) và hoàn thiện chuỗi cung ứng (nguyên phụ liệu, linh kiện…) cho doanh nghiệp Nhật Bản.

Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông đánh giá, do tác động của dịch Covid-19, lợi nhuận, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam đều bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp đều kỳ vọng hoạt động kinh doanh sẽ được cải thiện và lợi nhuận sẽ trở lại vào năm 2021.

Theo ông Trần Duy Đông, trong năm 2021, các cơ quan quản lý Nhà nước của Việt Nam sẽ tiếp tục có những giải pháp linh hoạt, phù hợp để kiểm soát tốt dịch bệnh, hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nước ngoài nói chung và các doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng.

Văn Huy
Phiên bản di động