Nam Định: Doanh nghiệp gian lận hồ sơ để trúng liên tiếp ba gói thầu tại huyện Giao Thủy

Dù đã biết việc Công ty TNHH xây dựng Minh Khuê gian lận hồ sơ năng lực nhưng các cán bộ của huyện Giao Thủy vẫn “làm ngơ” cho doanh nghiệp này trúng liên tiếp ba gói thầu trị giá hơn 21,7 tỷ đồng.
Hải Hậu (Nam Định): Dấu hiệu đấu thầu bất minh tại dự án nạo vét trị giá 22 tỷ đồng? Vì sao gói thầu EPC Dự án Nhà máy nước ngàn tỷ ở Đà Nẵng bất ngờ bị hủy?

Trong tháng 7 và tháng 9/2019, UBND huyện Giao Thủy (tỉnh Nam Định) đã phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu ba dự án xây dựng trường học trên địa bàn. Theo đó, dự án “Nhà 03 tầng 09 phòng học và các hạng mục phụ trợ Trường THCS xã Giao Thịnh” có tổng mức đầu tư 8.440.111.000 đồng. Dự án “Nhà đa năng, nhà hiệu bộ và các phòng chức năng Trường Tiểu học xã Giao Châu” có tổng mức đầu tư 7.451.928.000 đồng. Dự án “Nhà đa năng, nhà hiệu bộ và các phòng chức năng Trường Tiểu học xã Giao Yến” có tổng mức đầu tư 9.667.337.000 đồng. Các dự án được giao lần lượt cho UBND các xã Giao Thịnh, Giao Châu, Giao Yến làm chủ đầu tư. Cả ba dự án đều sử dụng nguồn vốn ngân sách xã và nguồn vốn huy động hợp pháp khác.

nam dinh doanh nghiep gian lan ho so de trung lien tiep ba goi thau tai huyen giao thuy
Công ty Minh Khuê liên tiếp trúng 3 gói thầu thi công tại huyện Giao Thủy. Trong đó có dự án xây công trình tại Trường tiểu học xã Giao Châu.

Từ ngày 23/7 đến 30/9/2019, dưới sự chỉ đạo của UBND huyện Giao Thủy, UBND các xã Giao Thịnh, Giao Châu, Giao Yến đã tổ chức đấu thầu rộng rãi trong nước để chọn ra nhà thầu thi công các công trình trên. Theo các quyết định được công bố, chỉ trong một thời gian ngắn, Công ty TNHH xây dựng Minh Khuê (Công ty Minh Khuê) đã liên tiếp trúng cả ba gói thầu trên.

Cụ thể, ngày 14/8/2019, ông Phan Văn Minh (Chủ tịch UBND xã Giao Thịnh) đã ký quyết định cho Công ty Minh Khuê trúng gói thầu thi công Trường THCS xã Giao Thịnh với giá 7.118.381.000 đồng.

Ngày 12/9/2019, ông Lê Hồng Đăng (Chủ tịch UBND xã Giao Châu) đã ký quyết định cho Công ty Minh Khuê trúng gói thầu xây dựng ở Trường Tiểu học xã Giao Châu với giá 6.494.598.000 đồng.

Còn tại gói thầu thi công Trường Tiểu học xã Giao Yến, ngày 18/10/2019, nhà thầu Minh Khuê tiếp tục trúng thầu với giá 8.170.816.000 đồng. Người ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu là ông Trần Khắc Căn (Chủ tịch UBND xã Giao Yến).

nam dinh doanh nghiep gian lan ho so de trung lien tiep ba goi thau tai huyen giao thuy
Dù gian lận thông tin năng lực nhưng Công ty Minh Khuê vẫn liên tiếp trúng thầu tại các xã Giao Thịnh, Giao Châu và Giao Yến.

Theo điều tra của PV báo Nhà báo và Công luận, Công ty Minh Khuê đã cố ý cung cấp các thông tin không trung thực trong hồ sơ dự thầu làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu, có dấu hiệu vi phạm Điểm c, Khoản 4, Điều 89 – Luật Đấu thầu 2013.

Theo hồ sơ mời thầu (HSMT) của cả ba gói thầu có nêu rõ: “Nhà thầu không được kê khai những nhân sự đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”. HSMT đã nêu rất chi tiết nhưng Công ty Minh Khuê vẫn không tuân thủ.

Cụ thể, tại dự án ở Trường Tiểu học xã Giao Châu nhà thầu đã kê khai nhân sự chủ chốt gồm 7 người. Trong đó, chỉ huy trưởng là Trần Văn Khánh, các cán bộ kỹ thuật gồm: Nguyễn Hồng Đăng; Nguyễn Viết Trọng; Vũ Huy Phong; Trần Văn Bình; Hoàng Năng Tuấn. Cán bộ phụ trách kế toán là Nguyễn Thị Lê. Dù đang được huy động cho gói thầu ở xã Giao Châu nhưng nhà thầu lại tiếp tục sử dụng hồ sơ của các nhân sự này để đi đấu thầu tại các xã Giao Thịnh và Giao Yến.

nam dinh doanh nghiep gian lan ho so de trung lien tiep ba goi thau tai huyen giao thuy
Công trường thi công tại Trường THCS xã Giao Thịnh do Công ty Minh Khuê đang thực hiện.

Ngoài ra, HSMT của ba gói thầu cũng quy định: “Nhà thầu không được kê khai những thiết bị đã huy động cho gói thầu khác có thời gian làm việc trùng với thời gian thực hiện gói thầu này. Trường hợp kê khai không trung thực thì nhà thầu sẽ bị đánh giá là gian lận”. Quy định của HSMT là vậy nhưng toàn bộ thiết bị, máy móc của nhà thầu kê khai cho các gói thầu đều trùng nhau.

Đáng chú ý, các gói thầu trên được chấm bởi cùng một tổ chuyên gia gồm 5 cán bộ của UBND huyện Giao Thủy. Trong đó, bà Nguyễn Thị Huệ (Phó Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Giao Thủy) giữ vị trí Tổ trưởng. Nếu đối chiếu thông tin năng lực của nhà thầu với yêu cầu của HSMT thì Công ty Minh Khuê sẽ bị loại vì hành vi gian lận. Nhưng không hiểu vì lý do gì? Tổ chuyên gia lại đề xuất cho doanh nghiệp này trúng thầu.

Sau đó, những thiếu sót của tổ chuyên gia lại tiếp tục được ông Phạm Trung Kiên (Phó Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện Giao Thủy) bỏ qua ở bước thẩm định. Kết quả, lãnh đạo UBND các xã Giao Thịnh, Giao Châu, Giao Yến đã ký quyết định lựa chọn nhà thầu có hành vi gian lận để thi công ba gói thầu trị giá hơn 21,7 tỷ đồng tiền ngân sách. Việc làm này của tổ chuyên gia và tổ thẩm định đã có dấu hiệu vi phạm một trong các hành vi bị cấm trong đấu thầu, quy định tại điểm b, Khoản 4, Điều 89 – Luật Đấu thầu 2013.

nam dinh doanh nghiep gian lan ho so de trung lien tiep ba goi thau tai huyen giao thuy
Công trường thi công dự án tại Trường tiểu học xã Giao Yến.

Theo ghi nhận của PV báo Nhà báo và Công luận tại công trường thi công của ba dự án ở các xã Giao Thịnh, Giao Châu, Giao Yến, các nhân sự chủ chốt tại công trường hoàn toàn khác so với hồ sơ của Công ty Minh Khuê. Chỉ huy trưởng và cán bộ kỹ thuật đã bị thay thế bằng người khác. Các nhân sự thay thế không đủ kinh nghiệm, năng lực như yêu cầu của HSMT. Đây cũng là hậu quả của việc gian lận hồ sơ dự thầu gây ra. Không những thế, các biện pháp đảm bảo an toàn lao động, phòng cháy chữa cháy cũng không được nhà thầu này thực hiện như hồ sơ đề xuất ban đầu.

Liên quan đến sự việc, PV đã làm việc với ông Lê Hồng Đăng (Chủ tịch UBND xã Giao Châu). Ông Đăng cho biết, Công ty Minh Khuê đã thi công nhiều dự án trên địa bàn huyện Giao Thủy. Trước những tồn tại Báo phản ánh, UBND xã sẽ cho rà soát lại toàn bộ quá trình đấu thầu.

nam dinh doanh nghiep gian lan ho so de trung lien tiep ba goi thau tai huyen giao thuy
Ông Lê Hồng Đăng – Chủ tịch UBND xã Giao Châu.

Còn theo ông Trần Khắc Căn (Chủ tịch UBND xã Giao Yến), UBND xã không có chuyên môn về đấu thầu nên phải nhờ tổ chuyên gia của UBND huyện Giao Thủy chấm thầu. UBND xã chỉ căn cứ vào báo cáo của tổ chuyên gia và tổ thẩm định để phê duyệt nhà thầu.

nam dinh doanh nghiep gian lan ho so de trung lien tiep ba goi thau tai huyen giao thuy
Ông Trần Khắc Căn – Chủ tịch UBND xã Giao Yến.

Để các dự án được triển khai đúng quy định, tiền ngân sách được sử dụng một cách hiệu quả và minh bạch, các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định cần tiến hành thanh tra, kiểm tra các dấu hiệu sai phạm tại các dự án ở huyện Giao Thủy. Trong trường hợp cần thiết, phải hủy thầu và và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với những vi phạm (nếu có).

Nguồn Công Luận
Xem phiên bản mobile