Năm 2021, Bắc Giang phấn đấu "hút" nguồn vốn đầu tư khoảng 1,3 tỷ USD

Tỉnh Bắc Giang đã và đang triển khai Chương trình Xúc tiến đầu tư năm 2021 với mục tiêu "hút" nguồn vốn đầu tư, đăng ký mới và điều chỉnh, bổ sung của các dự án quy đổi đạt khoảng 1,3 tỷ USD.
Chủ tịch tỉnh Bắc Giang chỉ đạo "tăng tốc” thực hiện các dự án ngoài ngân sách Bắc Giang đề xuất chuyển sân bay Kép thành sân bay lưỡng dụng Thủ tướng đồng ý cho Bắc Giang điều chỉnh, bổ sung quy hoạch 6 khu công nghiệp Tập đoàn Foxconn tuyển hàng nghìn lao động tại Bắc Ninh, Bắc Giang

Trong vài năm trở lại đây, tỉnh Bắc Giang được các nhà đầu tư trong và ngoài nước đánh giá là tỉnh có môi trường đầu tư tốt, thuận lợi về nhân lực, nguồn lực và giao thông, vận chuyển hàng hoá.

Năm 2021, Bắc Giang phấn đấu
KCN Vân Trung, huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang

Để tăng cường “hút” thêm vốn đầu từ của doanh nghiệp, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cho biết tỉnh đang tích cực triển khai Chương trình Xúc tiến đầu tư năm 2021.

Mục tiêu nhằm phấn đấu tổng vốn đầu tư đăng ký mới và điều chỉnh, bổ sung của các dự án đầu tư trong nước và các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên địa bàn tỉnh quy đổi đạt khoảng 1,3 tỷ USD.

Về lĩnh vực công nghiệp, ngày 23/2, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý cho phép tỉnh Bắc Giang bổ sung mới 3 khu công nghiệp (KCN) và mở rộng thêm 3 KCN đang hoạt động với tổng diện tích lên đến 1105,3 ha.

Trên cơ sở đó, tỉnh Bắc Giang sẽ thu hút đầu tư các ngành, sản phẩm có hàm lượng khoa học và công nghệ cao; ưu tiên các dự án sử dụng công nghệ “cao, mới, sạch, tiết kiệm,” sử dụng nhiều nguyên liệu và linh phụ kiện sản xuất trong nước, có cam kết chuyển giao công nghệ, đào tạo và sử dụng nhân lực tại chỗ, có đóng góp lớn cho ngân sách của tỉnh.

Năm 2021, Bắc Giang phấn đấu
Tỉnh Bắc Giang đặt mục tiêu thu hút đầu tư các ngành, sản phẩm có hàm lượng khoa học và công nghệ cao, ưu tiên các dự án sử dụng công nghệ cao, mới, sạch, tiết kiệm

Các khu, cụm công nghiệp ở các huyện Việt Yên, Tân Yên, Hiệp Hòa, Yên Dũng, Lạng Giang và thành phố Bắc Giang sẽ là trọng tâm thu hút đầu tư công nghiệp điện tử.

Trong đó, ưu tiên các nhà đầu tư lớn, chiến lược thực hiện các dự án sản xuất máy tính và các thiết bị ngoại vi, linh kiện bán dẫn tạo ra các sản phẩm xuất khẩu, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.

Ngoài ra, tỉnh dự kiến thu hút các dự án đầu tư công nghiệp dệt may tập trung tại các khu, cụm quy hoạch ở huyện Hiệp Hòa, Yên Dũng; công nghiệp chế biến nông lâm sản, thực phẩm tập trung ở các huyện Lục Ngạn, Lục Nam, Hiệp Hòa.

Về lĩnh vực thương mại, dịch vụ, tỉnh Bắc Giang định hướng thu hút đầu tư một số khu dịch vụ tổng hợp cấp tỉnh: các dự án đầu tư các khu đô thị, trung tâm thương mại, khách sạn cao cấp, dịch vụ vui chơi giải trí; dịch vụ logistic; dịch vụ tài chính, y tế, bảo hiểm tại thành phố Bắc Giang;

Ngoài ra là các dự án đô thị nghỉ dưỡng tại một số địa bàn có thế mạnh ở các huyện như Lạng Giang, Lục Ngạn, Lục Nam.

Năm 2021, Bắc Giang phấn đấu
Hồ Khuân Thần, huyện Lục Ngạn có lợi thế về phát du lịch, dịch vụ nghỉ dưỡng

Vùng phía Tây, trung tâm vùng là huyện Hiệp Hòa, tập trung phát triển sản xuất, chế biến nông sản, hàng tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ.

Bên cạnh đó, với lợi thế giáp Bắc Ninh và Thái Nguyên, khu vực này sẽ được ưu tiên thu hút vốn FDI trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, đặc biệt là công nghiệp hỗ trợ cho Tập đoàn Samsung.

Vùng phía Đông Bắc, trung tâm của vùng là huyện Lục Ngạn. Đây là vùng miền núi rộng lớn, với tiềm năng phát triển các loại cây ăn quả, cây lâm nghiệp, cây dược liệu, du lịch, hướng phát triển trong thời gian tới là thu hút vốn FDI phát triển sản xuất, chế biến nông, lâm sản, các loại hình du lịch sinh thái, đô thị nghỉ dưỡng.

Đối với các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, tỉnh Bắc Giang khuyến khích, thu hút các đối tác có thương hiệu toàn cầu, có năng lực tài chính lớn, có khả năng đầu tư ổn định, lâu dài, có tính liên kết và thu hút đầu tư sản xuất các sản phẩm phụ trợ.

Năm 2021, Bắc Giang phấn đấu
Tỉnh Bắc Giang không khuyến khích các dự án đầu tư nước ngoài không có cam kết đầu tư lâu dài tại tỉnh, các dự án nhỏ thuê lại nhà xưởng, phụ thuộc nhiều vào nguồn vốn vay; không thu hút các dự án đầu tư thâm dụng lao động quá lớn với công nghệ giản đơn

Đối với các dự án đầu tư trong nước, tỉnh Bắc Giang ưu tiên kêu gọi các tập đoàn kinh tế lớn có tiềm lực tài chính, các doanh nghiệp thuộc Top 500 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam (VNR500) đầu tư các dự án vào tỉnh trong các lĩnh vực, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp, thương mại dịch vụ.

Bên cạnh đó, khuyến khích các doanh nghiệp ngoài tỉnh thành lập doanh nghiệp mới hoặc mở chi nhánh hạch toán độc lập tại Bắc Giang để triển khai các dự án, qua đó góp phần tăng thu cho ngân sách địa phương…

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bắc Giang thông tin, trong 2 tháng đầu năm 2021, tỉnh đã thu hút trên 588 triệu USD vốn đầu tư quy đổi, gấp gần 4,5 lần cùng kỳ năm ngoái.

Được biết, năm 2020, tỉnh Bắc Giang đã cấp mới và điều chỉnh cho 215 dự án đầu tư trong nước và nước ngoài với tổng vốn đăng ký mới và bổ sung quy đổi đạt gần 1,4 tỷ USD, tăng 7,3% so cùng kỳ. Năm 2020 tỉnh Bắc Giang đứng thứ 9 cả nước về tổng vốn thu hút đầu tư FDI.

Năm 2021, Bắc Giang phấn đấu
Gà đồi Yên Thế và một số sản phẩm thế mạnh khác sẽ được tỉnh Bắc Giang phát triển thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn (ảnh IT)

Trong lĩnh vực nông nghiệp, tỉnh Bắc Giang kêu gọi, khuyến khích thu hút đầu tư các dự án phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất chuyên canh, tập trung, quy mô lớn, sản xuất nông nghiệp sạch, ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường.

Hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung quy mô lớn, sản phẩm đặc trưng có tiềm năng, thế mạnh như gà đồi Yên Thế ở các huyện Yên Thế, Tân Yên, Lạng Giang.

Các vùng chăn nuôi lợn sẽ tập trung phát triển ở các huyện Tân Yên, Hiệp Hòa, Lạng Giang, Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động; các dự án nuôi trồng thủy sản ở các huyện Việt Yên, Tân Yên, Hiệp Hòa, Yên Dũng, Lạng Giang, Lục Nam.

Vi Hải
Xem phiên bản mobile