Na Uy ghi nhận 13 ca tử vong vì tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19

Mới đây, Na Uy đã ghi nhận 13 trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech.
Chú thích ảnh
13 ca tử vong vì gặp tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine COVID-19 tại Na Uy (Ảnh: AP)

Theo đài Sputnik (Nga), những trường hợp tử vong này đều được ghi nhận là những người cao tuổi, có sức khỏe yếu. Điều này đã khiến Cơ quan Dược phẩm Na Uy kêu gọi nên cân nhắc việc có nên tiêm vaccine cho những người già yếu trước tiên hay không, mặc dù trước đó họ tuyên bố rằng loại vaccine này có “rất ít rủi ro”.

Bốn ngày trước đêm Giao thừa, Na Uy đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine Pfizer/BioNTech ngừa bệnh COVID-19 cho người dân nước này. Ông Svein Andersen (67 tuổi), sống tại viện dưỡng lão Ellingsrudhjemmet, đã trở thành người Na Uy đầu tiên thực hiện tiêm chủng. Trên 33.000 người Na Uy cũng đã được tiêm loại vaccine này trong những tuần sau đó.

Trước đó, các chuyên gia cho biết vaccine có thể gây ra các tác dụng phụ với mức độ nghiêm trọng khác nhau. Cơ quan Dược phẩm Na Uy đã lập bản đồ những trường hợp gặp tác dụng phụ sau khi tiêm vaccine từng xảy ra ở quốc gia này. Tổng cộng có 29 tác dụng phụ được ghi nhận với tỉ lệ tử vong đáng báo động.

“Trong số các trường hợp này, đã có 13 ca tử vong, 9 trường hợp gặp tác dụng phụ nghiêm trọng và 7 trường hợp gặp tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn”, Giám đốc y tế của Cơ quan Dược phẩm Na Uy Steinar Madsen nói với đài truyền hình quốc gia NRK.

Cơ quan Dược phẩm Na Uy báo cáo có tổng số 23 trường hợp tử vong liên quan đến việc tiêm vaccine. Tuy nhiên, chỉ có 13 người trong số này được điều tra cho đến nay.

Tất cả các trường hợp tử vong được điều tra đều là những bệnh nhân cao tuổi, sức khỏe yếu và sinh sống trong viện dưỡng lão. Tất cả những người tử vong đều trên 80 tuổi và một số người thậm chí đã trên 90 tuổi.

“Dường như một số bệnh nhân đã gặp các phản ứng phụ nghiêm trọng dưới dạng sốt, khó chịu đến mức có thể dẫn đến một căn bệnh rất nghiêm trọng, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến tử vong”, ông Madsen nói.

Ông cũng nhấn mạnh rằng những trường hợp này rất hiếm và đã có hàng nghìn người cao tuổi già yếu được tiêm vaccine mà không có trường hợp tử vong nào. Những bệnh nhân già yếu đã tử vong đều là bệnh nhân mắc bệnh tim nặng, sa sút trí tuệ, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và các bệnh nghiêm trọng khác.

Chú thích ảnh
Ông Svein Andersen (67 tuổi), sống tại viện dưỡng lão Ellingsrudhjemmet, đã trở thành người Na Uy đầu tiên thực hiện tiêm vaccine (Ảnh: AFP)

Tuy nhiên, ông Madsen cho biết các ca tử vong này không thuộc thẩm quyền của ông và ông không lo lắng về mức độ tác dụng phụ đã được ghi nhận cho đến nay.

“Chúng tôi không lo lắng về điều này. Rõ ràng là những loại vaccine này có rất ít rủi ro, chỉ một số ít trường hợp bệnh nhân yếu nhất đã tử vong”, ông Madsen nói.

Trước đó, đã có 9 bệnh nhân gặp các tác dụng phụ nghiêm trọng phàn nàn về phản ứng dị ứng, khó chịu và sốt. 7 người gặp tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn bao gồm đau dữ dội tại chỗ tiêm. Tuy nhiên, Cơ quan Dược phẩm Na Uy vẫn cảnh báo các nhà chức trách nên xem xét cẩn thận trình tự tiêm chủng.

“Các bác sĩ hiện tại nên cẩn trọng xem xét những đối tượng nên được tiêm chủng. Những người rất yếu và ở giai đoạn cuối của cuộc đời có thể được tiêm phòng sau khi đánh giá tình trạng sức khỏe của từng cá nhân”, ông Madsen nói. Điều này phù hợp với các khuyến nghị được Viện Y tế Công cộng Na Uy đưa ra vào đầu tuần này.

Trước đây, đã có 6 trường hợp tử vong trong quá trình thử nghiệm vaccine Pfizer/BioNTech. Song, chỉ có 2 người trong số họ thực sự được tiêm vaccine loại này. 4 người khác được cho là đã được tiêm giả dược an toàn gồm muối và nước.

Cho đến ngày 15/1, Pfizer và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đang điều tra cái chết của một bác sĩ đã tử vong sau khi tiêm vaccine Pfizer. Bác sĩ 56 tuổi, làm việc tại Trung tâm Y tế Mount Sinai ở Miami, tử vong do mắc phải chứng rối loạn máu nghiêm trọng bất thường 16 ngày sau khi tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Chủ tịch WB: Phân phối nhanh chóng vaccine ngừa COVID-19 sẽ có tác động hỗ trợ kinh tế hồi phục Chủ tịch WB: Phân phối nhanh chóng vaccine ngừa COVID-19 sẽ có tác động hỗ trợ kinh tế hồi phục

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass mới đây đã cảnh báo rằng việc triển khai nhanh chóng hoạt động phân phối và ...

Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện Hôm nay, Việt Nam tiêm mũi 2 vắc xin COVID-19 liều 25mcg cho 3 người tình nguyện

Ngày 14/1, Việt Nam sẽ tiêm mũi 2 vắc xin Nanocovax liều thấp nhất- 25mcg cho 3 tình nguyện viên. Trước đó, nhóm này đã ...

Nguồn: TTXVN
baotintuc.vn
Xem phiên bản mobile