Mỹ xem xét miễn thuế tạm thời với pin năng lượng mặt trời Việt Nam

Việt Nam và 3 quốc gia Đông Nam Á khác được Mỹ xem xét miễn thuế tạm thời với sản phẩm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu.
Ấn Độ điều tra bán phá giá pin năng lượng mặt trời từ Việt Nam Nhà sản xuất, nhập khẩu sẽ thu hồi pin năng lượng mặt trời và bao bì đóng gói để tái chế Tấm "pin" phơi bò một nắng: Kiểm soát chặt biến hiểm hoạ thành tiền

Ngày 8/6, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết, cách đây 2 ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố tình trạng khẩn cấp liên quan đến thiếu hụt nguồn cung tế bào và mô-đun pin năng lượng mặt trời trong nước để phục vụ sản xuất điện mặt trời, góp phần giảm sự phụ thuộc vào nhiệt điện nhằm đạt được mục tiêu phát triển năng lượng sạch và chống biến đổi khí hậu của Mỹ.

Theo đó, Tổng thống Mỹ giao Bộ trưởng Thương mại nước này xem xét có hành động phù hợp cho phép miễn thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp và thuế chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp (nếu có) đối với các sản phẩm tế bào và mô-đun pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ 4 quốc gia Đông Nam Á (gồm Campuchia, Malaysia, Thái lan và Việt Nam) với thời hạn là 24 tháng kể từ ngày tuyên bố hoặc đến khi tình trạng khẩn cấp được bãi bỏ (tùy theo thời điểm nào đến trước).

Trước đó, ngày 28/3/2022, Bộ Thương mại Mỹ đã khởi xướng điều tra chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp mà nước này áp dụng cho Trung Quốc đối với các sản phẩm tế bào và mô-đun pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ 4 quốc gia Đông Nam Á nói trên.

Hiện các mặt hàng này của Trung Quốc đang bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá từ 15,85% đến 238,95% và thuế chống trợ cấp từ 11,97% đến 15,24%.

Mỹ xem xét miễn thuế tạm thời với pin năng lượng mặt trời  Việt Nam
Ảnh minh họa

Theo Cục Phòng vệ thương mại, trong tuyên bố của Tổng thống Joe Biden có một số điểm các doanh nghiệp cần lưu ý.

Cụ thể, tuyên bố trên là chỉ đạo của Tổng thống Mỹ tới Bộ Thương mạ. Bộ trưởng Thương mại nước này sẽ phải tham vấn với Bộ trưởng Tài chính và Bộ trưởng An ninh nội địa về việc thực thi tuyên bố này.

Trong tuyên bố trên, Tổng thống Mỹ tái cam kết bảo vệ tính độc lập và toàn vẹn của cuộc điều tra thương mại đang được tiến hành bởi Bộ Thương mại Mỹ và công nhân vai trò quan trọng của các cuộc điêu tra này trong việc củng cố nền kinh tế.

Vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại đối với các sản phẩm tế bào và mô-đun pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ 4 quốc gia Đông Nam Á (trong đó có Việt Nam) vẫn đang được Bộ Thương mại Mỹ tiến hành và chưa có kết luận chính thức về vụ việc. Sản phẩm nhập khẩu từ Việt Nam hiện không bị Mỹ điều tra, áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp.

Theo tuyên bố của Tổng thống Mỹ, trong trường hợp Bộ Thương mại nước này có kết luận điều tra các sản phẩm tế bào và mô-đun pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ Việt Nam lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại, quyết định áp dụng biện pháp chống lẩn tránh có khả năng được hoãn thi hành đến ngày 6/6/2024 hoặc đến khi tình trạng khẩn cấp được bãi bỏ (tùy theo thời điểm nào đến trước).

Việc hoãn thi hành (nếu có) chỉ là tạm thời. Mục tiêu ưu tiên của Chính phủ Mỹ vẫn là thúc đẩy năng lực sản xuất pin năng lượng mặt trời trong nước nên nếu năng lực sản xuất pin năng lượng mặt trời của Mỹ tăng lên, các biện pháp hạn chế đối với nhập khẩu sẽ được áp dụng.

Để đảm bảo lợi ích chính đáng của mình, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu pin năng lượng mặt trời tiếp tục tiếp tục rà soát hoạt động xuất khẩu các sản phẩm bị điều tra chống lẩn tránh sang Mỹ.

Đồng thời, các doanh nghiệp cũng cần nghiên cứu, nắm vững quy định, trình tự thủ tục điều tra chống lẩn tránh thuế của nước sở tại, thực hiện đúng và đầy đủ các yêu cầu của cơ quan điều tra Mỹ, phối hợp chặt chẽ với Cục Phòng vệ thương mại trong suốt quá trình của vụ việc.

Ấn Độ điều tra bán phá giá pin năng lượng mặt trời từ Việt Nam Ấn Độ điều tra bán phá giá pin năng lượng mặt trời từ Việt Nam
Nhà sản xuất, nhập khẩu sẽ thu hồi pin năng lượng mặt trời và bao bì đóng gói để tái chế Nhà sản xuất, nhập khẩu sẽ thu hồi pin năng lượng mặt trời và bao bì đóng gói để tái chế
Tấm Tấm "pin" phơi bò một nắng: Kiểm soát chặt biến hiểm hoạ thành tiền
Hậu Lộc
Xem phiên bản mobile