Mỹ tửu lừng danh - rượu làng Vân

Rượu làng Vân (Bắc Giang) là thương hiệu độc đáo và được xem như mỹ tửu của xứ Kinh Bắc; là niềm tự hào từ nhiều đời nay của người dân sống trên mảnh đất này.
Thế giới phạt lái xe uống rượu bia như thế nào? Đưa khách nhậu về tận nhà, nhiều quán vẫn vắng vẻ Bác sĩ "mừng rơn" vì 1 tuần không có ca tai nạn giao thông nào do "tiên tửu"

Đã một lần thưởng thức rượu làng Vân, ai cũng ấn tượng bởi hương vị đậm đà, cay nồng mà chỉ nơi này mới có. Rượu mang hương vị yên bình đặc trưng của làng quê Bắc Bộ được truyền nối nhiều đời.

my tuu lung danh ruou lang van
Sản phẩm rượu làng Vân nức danh

Làng Vân và rượu làng Vân có tự bao giờ, khó có câu trả lời chính xác, bởi thần phả, tộc phả đã bị chiến tranh tàn phá và tiêu hủy. Theo những người làm rượu ở làng Vân lâu năm, muốn có được mẻ rượu ngon, trước hết phải lựa chọn hạt gạo nếp cái hoa vàng đủ chín, không dùng gạo còn non hay thu hoạch khi lúa đổ. Hạt gạo phải đủ độ mọng căng, vàng và không dùng hạt lép… Ngoài ra, lựa chọn men rượu để ngâm ủ cho lên men cũng là một bí quyết của người dân nơi đây. Đặc biệt, men rượu được làm từ 35 vị thuốc Bắc.

my tuu lung danh ruou lang van
Nguyên liệu nấu rượu lựa chọn từ gạo nếp cái hoa vàng đủ chín, không dùng gạo còn non hay thu hoạch khi lúa đổ

Rượu làng Vân khi nấu xong vẫn chưa sử dụng được luôn mà phải để trong những chiếc chum sành, đem hạ thổ ở 28 – 30oC, đủ 15 ngày rượu mới ngậm vị, có mùi thơm của rượu xưa. Ít người biết, rượu làng Vân phải chưng cất bằng nước sông Cầu.

Đã từng có người làng Vân đem toàn bộ quy trình, kinh nghiệm nấu rượu đến các vùng quê khác nhưng không tạo được chất và hồn rượu của nơi đây. Dẫu rằng rượu vẫn được nấu bởi con người, thức gạo, loại men cổ truyền đó nhưng lại thiếu nước sông Cầu… Cái hồn của rượu làng Vân chính là hương vị đậm đà, thơm thanh khiết nhưng lại nồng nàn cổ xưa.

my tuu lung danh ruou lang van
Rượu được chứa trong chum sành và bảo quản ở 28 – 30 độ C
my tuu lung danh ruou lang van
Nghệ nhân Nguyễn Văn Tường, Giám đốc Hợp tác xã Vân Hương bên sản phẩm nức danh “rượu tiến Vua”

Nghệ nhân Nguyễn Văn Tường, Giám đốc Hợp tác xã Vân Hương, chuyên sản xuất rươu làng Vân, bộc bạch, quy trình lựa chọn nguyên liệu, chưng cất phải được thực hiện nghiêm ngặt, đúng các bước thì mới xứng với tên gọi "rượu tiến Vua".

Vi Hải
Xem phiên bản mobile