Mỹ sẽ tiêm vắc-xin Covid-19 miễn phí cho tất cả người Mỹ

Bộ Quốc phòng cùng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ HHS đã vạch ra kế hoạch sản xuất và phân phối vắc-xin Covid-19 miễn phí cho tất cả người dân Mỹ.
Dự kiến Việt Nam sẽ có vắc xin Covid-19 vào tháng 10/2021 EU kêu gọi đóng góp phát triển vắc-xin Covid-19, TQ thẳng thừng từ chối
Mỹ sẽ tiêm vắc-xin Covid-19 miễn phí cho tất cả người Mỹ

Theo đó, 2 bộ trên đã cung cấp tài liệu phác thảo tổng quan chiến lược về cách cung cấp vắc-cin Covid-19 an toàn cho công dân Mỹ càng nhanh càng tốt.

“Việc lập kế hoạch chuyên sâu sẽ đảm bảo rằng người Mỹ có thể nhận được vắc xin an toàn và hiệu quả trong thời gian ngắn", tài liệu viết.

Theo kế hoạch, hầu hết mọi công dân sẽ cần tiêm hai liều vắc-xin cách nhau từ 21 đến 28 ngày.

Ngoài ra, vì nguồn cung vắc-xin có thể hạn chế khi thuốc mới ra mắt, nên nhóm nhân viên y tế, các nhân viên ngành nghề thiết yếu và những người có nguy cơ mắc bệnh cao nhất sẽ là những người đầu tiên được tiêm chủng, Giám đốc Trung tâm phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield cho biết.

Ngoài ra, các tiểu bang và mỗi địa phương cũng sẽ lập kế hoạch để nhận và phân phối vắc-xin của riêng họ. Các tiểu bang và thành phố sẽ có một tháng để đệ trình kế hoạch về cách họ sẽ phân phối vắc-xin. Vắc-xin sẽ được cung cấp miễn phí nhờ hàng tỷ USD tài trợ đã được Quốc hội phê duyệt.

Bản kế hoạch cũng lưu ý rằng, chính phủ cần có một sáng kiến công nghệ thông tin để theo dõi xem ai đang tiêm loại vắc xin nào, vì có khả năng sẽ có nhiều loại vắc-xin ngừa Covid-19 được đưa vào sử dụng.

Trước đó, trong một cuộc họp báo hôm 16/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với các phóng viên rằng việc phân phối loại vắc-xin sẽ bắt đầu vào khoảng giữa tháng 10, nếu không thì sẽ “muộn hơn một chút”.

Ông chủ Nhà Trắng cũng khẳng định, Mỹ sẽ phân phối tới 100 triệu liều vắc-xin vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, bất chấp thực tế là chính phủ Mỹ đang lên kế hoạch cho một chương trình tiêm chủng phòng ngừa Covid-19, một cuộc thăm dò của Gallup được công bố vào đầu tháng trước cho thấy, có 35% người Mỹ không sẵn lòng tiêm một liều vắc xin Covid-19, ngay cả khi nó an toàn và miễn phí.

Nguồn: Dân Việt
Xem phiên bản mobile