Mỹ sẵn sàng đàm phán “ngay lập tức” với Nga về gia hạn thỏa thuận START-3

Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định nước này sẵn sàng tổ chức đàm phán ngay lập tức với Nga để hoàn tất thỏa thuận gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Tấn công chiến lược mới (START-3).
Nga, Mỹ đạt tiến triển về khung hiệp định kiểm soát vũ khí hạt nhân mới Thủ tướng Boris Johnson đặt hạn chót để Anh và EU đạt thỏa thuận thương mại Israel mới Thái tử UAE tới thăm Jerusalem sau thỏa thuận thế kỷ

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết, chính quyền Mỹ đánh giá cao việc Liên bang Nga sẵn sàng đưa ra các giải pháp để đạt được tiến bộ trong vấn đề kiểm soát vũ khí hạt nhân. Do đó, phía Mỹ sẵn sàng tham gia một cuộc hội đàm ngay lập tức để hoàn tất một thỏa thuận gia hạn sớm nhất có thể.

Mỹ sẵn sàng đàm phán “ngay lập tức” với Nga về gia hạn thỏa thuận START-3
Ảnh minh họa: Reuters

Theo kế hoạch dự kiến, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Kiểm soát Vũ khí Marshall Billingslea sẽ thông báo cho các đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào tuần tới về tiến triển trong các cuộc đàm phán với Nga.

Vào hôm qua (20/10), Bộ Ngoại giao Mỹ cũng đã thông tin cho biết nước này sẵn sàng đóng băng các kho vũ khí hạt nhân cùng với Mỹ trong một năm trong trường hợp Hiệp ước START-3 được chấp thuận gia hạn trong 1 năm và không chấp nhận yêu cầu bổ sung từ Mỹ.

Trước đó vào ngày 16/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Tấn công chiến lược thêm ít nhất một năm mà không kèm theo điều kiện bổ sung nào để hai bên có thời gian giải quyết các bất đồng trong đàm phán. Tuy nhiên, Mỹ sau đó đã bác bỏ đề xuất này.

Nguồn: VOV
Xem phiên bản mobile