Mỹ phẩm vừa uống vừa bôi, boss Trang Bon kêu "đang bị trả thù"

Chăm sóc da kiêm trị nám, tàn nhang, thâm môi, se khít lỗ chân lông, giúp sáng mắt, thậm chí chống xơ vữa động mạch là cách Trang Bon quảng cáo mỹ phẩm serum của mình để khách hàng có cảm giác mua được "thuốc tiên".
Viên Đặt Ngọc Nữ Trang Bon: Sử dụng giấy công bố giả Sở Y tế Hải Phòng sẽ vào cuộc kiểm tra Công ty TNHH Trang Bon Hàng loạt dấu hiệu sai phạm của Công ty TNHH Trang Bon Công ty TNHH Trang Bon “thổi phồng” thực phẩm như thuốc trị bệnh, lừa dối người dùng. Viên Đặt Ngọc Nữ Trang Bon: Đừng lầm tưởng là thuốc thảo dược trị bệnh phụ khoa

Kinh hoàng hướng dẫn uống trực tiếp mỹ phẩm

Trên các Website và trang mạng, Công ty TNHH Trang Bon quảng cáo dòng mỹ phẩm được nghiên cứu và sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại Hàn Quốc; sản phẩm được kiểm nghiệm chặt chẽ và được cấp phép của Bộ Y tế Việt Nam. Tuy nhiên, theo điều tra của PV Tuổi trẻ & Pháp luật những lời quảng cáo trên trái với thực tế.

my pham vua uong vua boi boss trang bon keu dang bi tra thu
Phần hướng dẫn sử dụng mỹ phẩm Serum cao cấp Trang Bon 'đa năng' như thuốc tiên

Nhìn vào những dòng giới thiệu về sản phẩm mỹ phẩm nhãn hiệu Trang Bon nhiều người sẽ tin đó là thuốc trị bệnh. Cụ thể, những từ "trị", "đặc trị" ở sản phẩm “Serum cao cấp” được Công ty TNHH Trang Bon sử dụng trong phần công dụng: “Trị mụn, nám, tàn nhang, thâm môi, se khít lỗ chân lông và làm mờ các vết thâm do mụn để lại, đặc trị nám và phục hồi da với công thức vượt trội được chiết xuất từ dầu gấc, nấm linh chi đỏ Hàn Quốc...”.

my pham vua uong vua boi boss trang bon keu dang bi tra thu
Sản phẩm Serum cao cấp Trang Bon chỉ được công bố là mỹ phẩm dùng ngoài da

Chưa hết, sản phẩm "Serum cao cấp" nhãn hiệu Trang Bon trong phiếu công bố chỉ là sản phẩm bôi ngoài da nhưng công ty này “nổ”: đặc trị mụn, nám, khử các tế bào gốc tự do ảnh hưởng không tốt đến mắt…Đáng chú ý, ở tờ hướng dẫn còn chỉ cách cho người dùng uống trực tiếp sản phẩm mỹ phẩm như thuốc: “Mỗi ngày uống một thìa café 20 – 30 giọt vào buổi sáng hoặc tối giúp trắng sáng da, trị nám, tàn nhan từ bên trong…”.

Vi phạm nghiêm trọng về bản chất vốn có của sản phẩm?

Ở loạt bài trước Tuổi trẻ & Pháp luật đã điểm mặt chỉ tên những dấu hiệu sai phạm như: Viên đặt ngọc nữ Trang Bon sử dụng số công bố của sản phẩm khác; Bột rửa mặt Trang Bon, Ủ Face, Bột tắm trắng, Bột tăng cân, Bột giảm cân… được quảng cáo có tác dụng đặc trị cho da nhờn; trị vùng da thâm sạm nám, tăng kích thước vòng 1… Thực chất các sản phẩm này chưa được công bố là mỹ phẩm hay thuốc trị bệnh.

my pham vua uong vua boi boss trang bon keu dang bi tra thu
Trên vỏ hộp ghi rõ công dụng điều trị

Điều đáng nói là sau loạt bài phản ánh này tất cả các thông tin về những sản phẩm nói trên đã không còn xuất hiện trên website có tên miền https://bosanagroup.com/. Các đại lý cũng không thể mua sản phẩm Viên đặt ngọc nữ Trang Bon theo cách đăng nhập vào hệ thống như trước đây nữa.

Trong vai một sỉ của công ty này, phóng viên được tham gia vào nhóm kín để trao đổi về cách bán sản phẩm và cách quảng cáo sản phẩm.

Khi có đại lý phản ánh về việc không nhập được sản phẩm Viên đặt ngọc nữ Trang bon trên hệ thống thì Boss Trang bon cho biết hàng đã hết và muốn mua thì phải liên hệ trực tiếp tại cửa hàng.

Đặc biệt hơn, khi đại lý phản hồi việc có thông tin trái chiều về sản phẩm thì Boss Trang Bon không ngần ngại dựng lên câu chuyện bị tống tiền và đang bị đối thủ chơi xấu.

Theo Thông tư 06/2011/TT-BYT của Bộ Y tế thì trường hợp “mỹ phẩm lưu thông khi chưa được cơ quan quản lí nhà nước có thẩm quyền cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm” sẽ bị đình chỉ lưu hành và thu hồi. Tại Điểm d Điều 46 của Thông tư 06 nêu “Mỹ phẩm lưu thông có nhãn ghi sai lệch bản chất tính năng vốn có của sản phẩm” thì bị thu hồi số tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm đã được cấp.

my pham vua uong vua boi boss trang bon keu dang bi tra thu
Viên Đặt Ngọc Nữ Trang Bon: Sử dụng giấy công bố giả

Bên cạnh đó, Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế, quy định trường hợp nhãn mỹ phẩm ghi tính năng, công dụng sai với bản chất vốn có của sản phẩm thì ngoài bị phạt tiền còn có thể bị buộc tiêu hủy mỹ phẩm.

Thực tế cho thấy, trên thị trường không ít doanh nghiệp “gian manh” chỉ vì lợi nhuận mà lừa dối khách hàng bằng cách quảng cáo, ghi nhãn “thổi phồng” công dụng, tính năng của sản phẩm. Điều này có thể khiến người tiêu dùng hiểu nhầm và ngộ nhận dùng mỹ phẩm như thuốc.

Về những dấu hiệu sai phạm của Công ty TNHH Trang Bon, Sở Y tế Hải Phòng cho biết đang trong quá trình xác minh điều tra.

(Còn nữa...)

Đinh Linh
Xem phiên bản mobile