Mỹ phẩm "biến" thành thuốc chữa bệnh - Bài 2: Hàng loạt sản phẩm Ayofa chưa được cấp phép

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An chỉ xác nhận ký giấy công bố sản phẩm Ayofa Relax Lemon triết xuất từ chanh cho công ty TNHH Ayofa. Còn những sản phẩm khác, triết xuất gừng, xả, quế… chưa hề được xác nhận, người tiêu dùng nên cẩn trọng.
Mỹ phẩm "biến" thành thuốc chữa bệnh - Bài 1: Công ty TNHH AYOFA lừa người tiêu dùng

Như chúng tôi đã đưa tin, ngày 18/3/2019, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An là ông Huỳnh Minh Phúc đã ký phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm số 179/19/CBMP-LA cho Công ty TNHH Ayofa do ông Nguyễn Anh Tài làm Giám đốc.

my pham bien thanh thuoc chua benh bai 2 hang loat san pham ayofa chua duoc cap phep
Ông Huỳnh Minh Phúc - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Long An. (Ảnh: báo Long An).

Theo đó, Sở Y tế Long An dựa vào thông tư số 06-2011/BYT của Bộ Y tế quy định cho các công ty mỹ phẩm công bố chất lượng sản phẩm của công ty thì Sở Y tế ký công bố nhưng phía công ty phải chịu hoàn toàn trách nhiệm với sản phẩm đó.

my pham bien thanh thuoc chua benh bai 2 hang loat san pham ayofa chua duoc cap phep
Cao Ayofa với nhiều công dụng được quảng cáo trên mạng xã hội.

Sở Y tế tỉnh Long An chỉ ký xác nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm Ayofa Relax Lemon nhưng không ký cho quảng cáo. Còn Công ty TNHH AYOFA mà lấy bất kỳ một tên gọi nào khác với tên Ayofa Relax Lemon thì phía công ty này đã vi phạm các quy định về công bố sản phẩm.

my pham bien thanh thuoc chua benh bai 2 hang loat san pham ayofa chua duoc cap phep
Sản phẩm Ayofa Relax của Công ty TNHH Ayofa.

Ông Phúc cho biết thêm: "Tên gốc mà công ty này đăng ký chỉ có một sản phẩm là Ayofa Relax Lemon triết xuất từ chanh có tác dụng chống viêm da là 1 loại mỹ phẩm có công dụng giữ độ bền và săn chắc cho da. Nếu Công ty TNHH Ayofa đưa ra các loại cao như gừng, quế, xả… có tác dụng trị bệnh này bệnh kia là quảng cáo quá công dụng của sản phẩm rồi. Tôi sẽ xem xét rồi có ý kiến xử lý… người tiêu dùng nên cẩn thận với sản phẩm này”.

my pham bien thanh thuoc chua benh bai 2 hang loat san pham ayofa chua duoc cap phep
Sản phẩm được triết xuất với nhiều mùi vị.

Trước đó, trên mạng xã hội đang truyền tai nhau về sản phẩm cao thảo mộc massager đa năng Ayofa (cao Ayofa) được nhiều nhà phân phối của nhãn hàng này thổi phồng công dụng như một "thần dược" 11/1 có thể chữa và hỗ trợ điều trị được nhiều loại bệnh khác như cảm cúm, bệnh trĩ, côn trùng cắn, đau xương khớp, đau vai gáy, giảm đau đầu, điều trị bệnh Gout…

my pham bien thanh thuoc chua benh bai 2 hang loat san pham ayofa chua duoc cap phep

Cao thảo mộc mát xa đa năng Ayofa được bán rộng rãi trên mạng và trên trang web: ayofa.vn với giá từ 170.000 đồng đến 340 đồng 1 hộp.

Sản phẩm này được phân phối độc quyền bởi Công ty TNHH Ayofa có địa chỉ tại số 59 Bạch Đằng, phường 2, quận Tân Bình, TP HCM mã số thuế 0315052509. Người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Anh Tài (OPPA Nguyễn Anh Tài).

Trao đổi với PV, lương y Nguyễn Thị Thái - Hội viên Hội Đông y Việt Nam cho biết, với bất kỳ một loại bệnh gì xuất hiện trên cơ thể con người thì việc thăm khám tại các cơ sở chữa bệnh để biết nguyên nhân, tình trạng bệnh và hướng điều trị bệnh là rất cần thiết. Đặc biệt với bệnh liên quan đến gout, bệnh trĩ và các bệnh phụ khoa thì càng phức tạp hơn.

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra các bệnh kể trên nên khi người bệnh mắc phải cần phải đến bệnh viện hay các cơ sở y tế để các bác sĩ thăm khám. Từ đó bác sĩ sẽ được kê đơn thuốc và điều trị theo đơn.

Lương y Thái cũng khuyên người bệnh nên thận trọng, đừng tin những lời đồn thổi về những bài thuốc không rõ nguồn gốc bán tràn lan trên mạng.

Thực tế, thuốc đông y được bán và lưu hành trên thị trường đều phải có sự cấp phép của cơ quan chức năng, chứng minh nguồn gốc xuất xứ, đặc biệt các thành phần thuốc phải có tác dụng trị bệnh và không gây hại cho sức khỏe người bệnh.

Tuổi trẻ và Pháp luật sẽ tiếp tục thông tin.

Quang Nhật
Xem phiên bản mobile