Mỹ nghi tin tặc Trung Quốc trộm dữ liệu về vắc-xin COVID-19

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc đang cố trộm nghiên cứu về COVID-19.
Mỹ lên tiếng về tin đồn thay Bộ trưởng Y tế giữa bão Covid-19 Biện pháp chống Covid-19 giúp đẩy lùi nhiều bệnh truyền nhiễm ở Australia
my nghi tin tac trung quoc trom du lieu ve vac xin covid 19
Tổng thống Donald Trump khi đến thăm Viện nghiên cứu Vaccine Quốc gia Mỹ tại Maryland ngày 3/3. Ảnh: AFP

Kênh CNN (Mỹ) cho biết nhiều phòng thí nghiệm, bệnh viện, công ty dược của nước này đã trở thành nạn nhân bị tấn công mạng. Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Mỹ (HHS) đối mặt với tình trạng bị tấn công mạng hàng ngày.

Một quan chức giấu tên tiết lộ với CNN rằng chỉ có 2 quốc gia trên thế giới có thể tấn công mạng nhằm vào HHS với quy mô như vậy, đó là Nga và Trung Quốc. Nhiều quan chức an ninh Mỹ sau đó nhận định thủ phạm tấn công mạng bắt nguồn từ Trung Quốc.

Ngày 23/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với Fox News rằng mối đe dọa lớn nhất là đảm bảo nguồn lực để bảo vệ Mỹ trước các cuộc tấn công mạng của Trung Quốc.

Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết đặc biệt quan ngại về tin tặc Trung Quốc tấn công mạng nhằm vào các bệnh viện, phòng thí nghiệm Mỹ nhằm đánh cắp nghiên cứu liên quan đến COVID-19.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp Mỹ phụ trách an ninh quốc gia – ông John Demers trong buổi thảo luận trực tuyến ngày 24/4 nhận định: “Chúng tôi nhận thấy tình trạng gia tăng đột nhập mạng tại các trung tâm, trường đại học, cơ sở y tế đang nghiên cứu về COVID-19. Ngày nay, không có gì giá trị hơn nghiên cứu y sinh liên quan tới vắc-xin cho virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Nó không chỉ có giá trị thương mại mà bất cứ quốc gia, công ty hay phòng thí nghiệm nào có thể phát triển và sản xuất vắc-xin đầu tiên sẽ gặt hái thành công về địa chính trị”.

Theo CNN, tấn công mạng từ Trung Quốc nhằm vào Mỹ đã tăng mạnh trong những tháng kể từ khi COVID-19 bùng phát. Tháng 3 vừa qua, công ty an ninh mạng FireEye đã nêu tên nhóm tin tặc APT41 (Trung Quốc).

Ông Bill Evanina, Giám đốc Trung tâm phản gián và an ninh quốc gia của Mỹ, cũng cảnh báo rằng nghiên cứu chiến lược về vắc-xin COVID-19 có thể bị nước ngoài trộm và sao chép.

Kênh CNN đã đề nghị Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington phát biểu ý kiến về nghi vấn của Mỹ nhưng chưa nhận được phản hồi.

Nguồn: TTXVN
Xem phiên bản mobile