Mỹ-Iran đánh nhau, Israel nhẹ nhàng tuyên bố đứng bên lề

Israel không nên bị kéo vào cuộc xung đột giữa Mỹ và Iran, Thủ tướng Benjamin Netanyahu tuyên bố, bất chấp Washington là đồng minh ruột của Nhà nước Do Thái còn Tehran là “kẻ thù không đội trời chung“ của họ.
Toan tính của ông Trump khi ra lệnh sát hại Tướng Iran Iran bổ nhiệm người thay Tướng Soleimani, thề trả đũa Mỹ Canh bạc nguy hiểm của Trump khi ra lệnh không kích sát hại Tướng Iran
my iran danh nhau israel nhe nhang tuyen bo dung ben le

Thủ tướng Benjamin Netanyahu

Khi chủ trì một cuộc họp nội các về an ninh, ông Netanyahu nói rằng việc giết chết Qassem Soleimani, vị tướng hàng đầu của Iran là do Mỹ thực hiện và nhấn mạnh nước ông "không liên quan" đến vụ việc này.

"Vụ hạ sát tướng Soleimani không phải hành động của Israel mà là của Mỹ. Chúng tôi không liên quan và không nên kéo chúng tôi vào đó", Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố vào ngày 6/1 sau cuộc họp với các quan chức an ninh tại Jerusalem.

Ông Netanyahu cũng kêu gọi các bộ trưởng trong nội các của ông tái khẳng định sự ủng hộ của Israel đối với quyền tự vệ của Mỹ khi trả lời phỏng vấn với giới truyền thông.

Trong cuộc họp, các quan chức tình báo hàng đầu của Israel cũng trấn an các bộ trưởng rằng khả năng Iran tiến hành một cuộc tấn công trả đũa chống lại Israel là rất thấp, bởi vì, Israel không liên quan đến vụ ám sát tướng Soleimani.

Quân đội Mỹ ngày 3/1 tung đòn không kích hạ sát thiếu tướng Qassem Soleimani, chỉ huy đặc nhiệm Quds của Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Mỹ tuyên bố "tiêu diệt" tướng Soleimani để ngăn các vụ tấn công và bảo vệ mạng sống của công dân tại Trung Đông.

Tướng Soleimani vốn bị xem là một kẻ thù đáng gờm của Israel vì đi theo đường lối hiếu chiến, căm ghét Nhà nước Do Thái.

Vị tướng Iran được cho là cùng với phong trào Hezbollah của Lebanon, đã lên kế hoạch và ra lệnh thực hiện các cuộc tấn công khủng bố chống lại các mục tiêu của Israel.

Ông cũng lên chiến lược bao vây Israel bằng cách triển khai lực lượng dân quân thân Iran gần biên giới Israel ở Syria và giám sát các kế hoạch chống lại Israel của Hezbollah.

Israel không ít lần muốn giết tướng Soleimani. Tuy nhiên, sau khi Mỹ không kích giết chết kẻ thù hôm 3/1, Israel lại bất ngờ im lặng.

Sự im lặng của Israel phản ánh việc nước này muốn náu mình khỏi cơn bão thù địch và muốn ra hiệu rằng họ không tham gia vào vụ ám sát vị tư lệnh của Lực lượng Quds.

Israel hy vọng rằng nếu Iran trả thù cho cái chết của tướng Soleimani, họ sẽ chỉ nhắm tới Mỹ hoặc các lợi ích của Mỹ.

Dù vậy, Bộ Ngoại giao Israel đã đặt các đại sứ quán vào tình trạng báo động cao nhất. Israel từng là mục tiêu của các cuộc tấn công nghi do Iran thực hiện, trong đó có vụ đánh bom đại sứ quán ở Argentina năm 1992 khiến 29 dân thường thiệt mạng và 242 người bị thương.

Trong khi đó, thiếu tướng Herzi Halevi, chỉ huy Bộ Tư lệnh miền nam của quân đội Israel (IDF) cũng cảnh báo, IDF sẵn sàng "đáp trả rất mạnh mẽ" nếu Iran triển khai chiến dịch trả đũa nhằm vào Israel.

Nguồn: Dân Việt
Xem phiên bản mobile