Mỹ: Hỏa hoạn tiếp tục lan nhanh tại bang California

Cơ quan chức năng cho biết hỏa hoạn đã thiêu rụi hơn 141.600ha tại khu vực miền Trung và miền Bắc bang California, phá hủy 105 ngôi nhà cùng nhiều công trình, đồng thời đe dọa hơn 30.000 tòa nhà khác.
Italy: Núi lửa Etna ''thức giấc,'' phun tro bụi khắp đảo Sicily Indonesia: Núi lửa Sinabung phun trào trở lại sau một loạt tiếng nổ Thanh Hóa: 6 xe chở công nhân bất ngờ bốc cháy nghi ngút
2709 ttxvn 2108 california
Một ngôi nhà bị thiêu rụi do cháy rừng lan rộng tại Napa, bang California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thêm nhiều đợt sơ tán đã được triển khai ngày 20/8 trong bối cảnh hàng loạt vụ hỏa hoạn lớn tiếp tục lan nhanh tại miền Bắc và miền Trung bang California của Mỹ.

Phần lớn các vụ hỏa hoạn xảy ra hồi đầu tuần và đang bùng phát dữ dội hơn trong đợt nắng nóng gay gắt ở bang California với mức nhiệt cao kỷ lục, trong đó khu vực thung lũng Death Valley ghi nhận nhiệt độ lên tới 54,4 độ C.

Theo thống kê của giới chức sở tại, đã có gần 11.000 đám cháy nhỏ lẻ dẫn tới các vụ hỏa hoạn lớn chỉ riêng tại miền Bắc California.

Nhà chức trách đã yêu cầu sơ tán thêm một số hạt cũng như một số cộng đồng dân cư gần thành phố San Jose khi lửa thiêu rụi nhiều căn nhà, khiến nhiều tuyến đường bị phong tỏa, hàng chục công viên và bãi biển phải đóng cửa.

Big Basin Redwoods - công viên cổ nhất California với những cây gỗ đỏ gần 2.000 năm tuổi - cũng bị hư hại nghiêm trọng do hỏa hoạn.

Cơ quan chức năng cho biết hỏa hoạn đã thiêu rụi hơn 141.600ha tại khu vực miền Trung và miền Bắc bang này, trong đó có hai vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng là Sonoma và Napa vẫn đang nỗ lực khôi phục hoạt động trở lại sau hàng loạt vụ cháy gây thiệt hại nặng nề những năm gần đây.

2829 ttxvn 2108 california2
Lửa bốc lên từ đám cháy rừng ở Napa, bang California, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đáng chú ý, tính đến ngày 20/8, một trong các nhóm đám cháy lớn nhất hoành hành tại Napa và Sonoma đã lan rộng tới 53.013ha.

Đến nay, hỏa hoạn đã phá hủy 105 ngôi nhà cùng nhiều công trình, đồng thời đe dọa hơn 30.000 tòa nhà khác. Ngoài ra, 2 người, trong đó có một phi công, đã thiệt mạng khi tham gia các nỗ lực lập lửa.

Trong ngày 20/8, Thống đốc bang California Gavin Newsom đã ban bố tình trạng khẩn cấp nhằm giải ngân các quỹ cứu trợ để ứng phó với tình hình hỏa hoạn hiện nay.

Hỏa hoạn đã khiến chất lượng không khí tại các vùng bị ảnh hưởng đến mức báo động. Giới khoa học dự báo không khí quanh khu vực Vịnh Sanfrancisco sẽ ở mức xấu nghiêm trọng trong những ngày sắp tới khi hỏa hoạn tiếp tục hoành hành nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần.

Trong những năm gần đây, tại California, cháy rừng xảy ra ngày càng thường xuyên từ tháng 8-11 với mức độ tàn phá ngày càng lớn, một phần do biến đổi khí hậu.

Đợt cháy rừng nghiêm trọng nhất trong lịch sử bang này xảy ra hồi tháng 11/2018 đã cướp đi sinh mạng của 86 người và gây thiệt hại hàng tỷ USD.

Nguồn TTXVN
Xem phiên bản mobile