Mỹ gỡ thuế nhôm, thép với Canada và Mexico

Mỹ ngừng áp thuế với thép, nhôm của Canada và Mexico để mở đường để các bên phê chuẩn hiệp định thương mại mới.
Đàm phán thương mại Mỹ - Trung có nguy cơ đổ vỡ? Luật sư gốc Việt ở Mỹ: Kết hôn giả 'diễn ra nhiều hơn bạn nghĩ' Chiến tranh thương mại phủ bóng lên kinh tế toàn cầu

Ngày 17/5, Tổng thống Mỹ Donal Trump nói tại một sự kiện ở Washington: "Tôi vui mừng thông báo rằng chúng tôi vừa đạt được thỏa thuận với Canada và Mexico. Chúng ta sẽ bán sản phẩm đến các quốc gia đó mà không áp đặt thuế quan",

my go thue nhom thep voi canada va mexico
Công nhân làm việc tại một nhà máy nhôm thép ở Mexico tháng 5/2018. Ảnh: AFP.

Ông đưa ra tuyên bố ngay sau khi Canada công bố văn bản thỏa thuận giữa Ottawa và Washington, trong đó họ đồng ý loại bỏ thuế quan của Mỹ đối với thép và nhôm và các biện pháp trả đũa của Canada.

Mexico xác nhận đã đạt được thỏa thuận tương tự với Mỹ. Các thỏa thuận có hiệu lực từ 19/5.

Tháng 3/2018, Trump áp đặt mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ toàn cầu với lý do an ninh quốc gia. Động thái này trở thành trở ngại lớn trong việc phê chuẩn Hiệp định Mỹ - Mexico - Canada, thỏa thuận thương mại Bắc Mỹ mới được ba nước đàm phán vào năm ngoái. Các quan chức ở Ottawa và Mexico City khẳng định họ sẽ không ký trừ khi Washington loại bỏ thuế kim loại.

"Giờ đây, khi chúng ta đã bỏ hoàn toàn mức thuế này, chúng tôi sẽ hợp tác với Mỹ về thời gian phê chuẩn hiệp định. Chúng tôi lạc quan rằng có thể đạt được tiến triển tốt trong những tuần tới", Thủ tướng Canada Justin Trudeau nói.

Hoài An
Theo VNEXPRESS
Xem phiên bản mobile